Cận cảnh công trình “độc lạ” kinh phí 150 tỉ đồng ở làng gốm Bát Tràng

 11:18 | Thứ bảy, 20/03/2021  0
Sau 3 năm xây dựng, công trình “độc lạ” được thiết kế từ cảm hứng những khối bàn xoay vuốt gốm của các nghệ nhân tại làng cổ Bát Tràng, với tổng mức đầu tư khoảng 150 tỉ đồng đang được hoàn thiện.

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt tọa lạc tại số 28 (thôn 5, làng cổ Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) bắt đầu xây dựng từ năm 2018. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, một người có rất nhiều ý tưởng độc đáo. 

Đây là một quần thể kiến trúc nằm trong khu đất rộng 3.700 m2, với một mặt hướng vào làng Bát Tràng, một mặt ngoảnh ra dòng kênh Bắc Hưng Hải. Công trình có tổng số vốn đầu tư ước tính 150 tỉ đồng.

Dự kiến, công trình này có thể đưa vào vận hành vào tháng 6 năm nay nhằm trưng bày các sản phẩm làng nghề, kết nối các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đây sẽ không chỉ là nơi lưu giữ, giữ gìn văn hóa của làng gốm Bát Tràng mà còn là nơi để du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng những tác phẩm giá trị của làng nghề.

Bà Phạm Thuỳ Dương, giám đốc điều hành trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt, cho biết: "Xây dựng trung tâm này là để tôn vinh ông cha, tôn vinh tổ nghiệp, quê hương… cho nên đây sẽ được hình thành như một nhà truyền thống của làng Bát Tràng. Nơi đây được coi là nơi lưu giữ, gìn giữ tất cả cái giá trị văn hoá của làng, để du khách đến đây có thể tham quan, chiêm ngưỡng, cũng như thưởng thức tất cả những sản phẩm tinh hoa".

Toàn cảnh Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt được thiết kế "độc lạ" tại làng gốm Bát Tràng.

Công trình này bên ngoài có 7 khối vòng xoáy, tượng trưng cho 7 bàn xoay gốm (một công cụ không thể thiếu của nghề làm gốm truyền thống). Công trình có những khu vực để du khách có thể trải nghiệm với nghề gốm, đồng thời tham quan những sản phẩm của các nghệ nhân, nghệ sĩ.

Với chức năng bảo tàng và trung tâm thương mại trưng bày các sản phẩm tinh hoa, công trình gồm các khối khối chính. Khối bảo tàng phía ngoài tạo ấn tượng ở quảng trường Gốm, nơi trưng bày các sản phẩm thủ công. Các tầng trên là nơi trưng bày các dòng gốm nổi tiếng của làng.

Ngoài ra, khu vườn trên mái vừa tạo cảnh quan đẹp, cũng là không gian xanh để thư giãn, giao lưu. Khối 4 tầng bên trong dành cho các hoạt động khác như nhà hàng, khu biểu diễn…

Một số hình ảnh ghi nhận tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt tại Bát Tràng (Hà Nội):

Khu vực cổng ngoài được bao quanh bởi hàng cửa sắt và trồng nhiều cây xanh.

Măt trên của bàn xoay đươc kiến trúc sư thiết kế, kết hợp từng bàn xoay lại với nhau tạo nên một sân thượng thoáng mát và mang giá trị thẩm mỹ cao.

Những "bàn xoay" được kết nối với nhau.

Những đường nét hài hoà cùng màu đất nung đặc trưng.

Những đường vòng cung mềm mại.

Công trình được thiết kế nhiều cửa nhằm đón ánh sáng tự nhiên.

Khu vực bên trong được đặt những bình gốm đan xen nhau.

Vị trí trung tâm của tòa nhà.

Khu vực này được thiết kế để thờ Phật.

Mái vòm thiết kế gợi đến lò nung gốm, có thể đón ánh sáng tự nhiên.

Tầng hầm là nơi để du khách có thể trải nghiệm thực tế với gốm trong không gian truyền thống, tham quan triển lãm các sản phẩm và quá trình làm gốm.

Đây cũng là nơi trưng bày các sản phẩm được tạo ra từ đôi bàn tay của các nghệ nhân, nghệ sĩ.

Những pho tượng được làm bằng đất khắc hoạ chi tiết về các bước làm nên một sản phẩm gốm truyền thống.

Khu vực trưng bày mô hình làng gốm cổ.

Những cồng đỉnh, mái chùa hay những ngôi nhà đơn sơ, những lò gốm được làm bằng đất.

Ngô Nhung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.