Ngôi nhà độc đáo lưu dấu nét đẹp văn hóa trăm năm của gốm sứ Bát Tràng

 10:56 | Thứ tư, 17/03/2021  0
Bat Trang House lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống của phố thị, là nhà ở và còn có chức năng là cửa hàng, kinh doanh các sản phẩm gốm sứ truyền thống của phố gốm.

Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa của thị xã Bát Tràng – làng gốm đã có tuổi đời hơn 10 thập kỷ. Mặt tiền của tòa nhà thể hiện nét văn hóa làm gốm sứ độc đáo của cộng đồng. Trong khi ngoại thất được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống của phố thị thì nội thất bên trong đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái cho cuộc sống hiện đại ngày nay. Việc bố trí không gian của ngôi nhà cũng dựa trên ngôi nhà lý tưởng của chủ nhân, nơi thiên nhiên đan xen với các chức năng khác của ngôi nhà.

Tóm tắt của dự án là thiết kế một ngôi nhà cho một gia đình bảy thành viên và một nơi để họ hàng gặp mặt. Ngoài mục đích sử dụng là nhà ở, Bat Trang House còn có chức năng là cửa hàng, kinh doanh các sản phẩm gốm sứ truyền thống của phố gốm.

Trong bối cảnh đậm chất văn hóa của ngôi làng, việc sử dụng vật liệu địa phương được nhóm thiết kế ưu tiên. Ngoài ra, chủ sở hữu là một chuyên gia gốm sứ, do đó VTN Architects đã có thể tận dụng lợi thế của vật liệu. Gốm có tính thẩm mỹ thô và độ bền cao, phù hợp với lớp da bên ngoài của công trình. Toàn bộ mặt tiền của thiết kế được làm hoàn toàn bằng gạch gốm. 

Các viên gạch được làm riêng theo kích thước để tạo ra nhịp điệu xen kẽ, mở ra ở một số không gian trong khi đóng lại ở những không gian khác. Những khoảng trống nhỏ do vị trí đặt gạch tạo ra đóng vai trò như lỗ thông hơi, lưu thông không khí khắp công trình. Trong khi những khoảng hở lớn của mặt tiền lại có những mảng xanh lớn, cho phép ánh sáng được lọc đi qua.

Các không gian nội thất được thiết kế với cách tiếp cận tối giản. Các tấm kính lớn đã được tích hợp mà không sợ ngôi nhà bị quá nóng, vì ánh sáng mặt trời trực tiếp được lọc bởi hai lớp mặt tiền bằng gốm và mặt tiền cây xanh. Các khoảng trống của các bức tường gốm hoạt động đặc biệt tốt về mặt hiệu quả nhận được lượng năng lượng mặt trời phù hợp cho nội thất, đặc biệt là vào mùa hè. Việc sử dụng điều hòa nhân tạo là không cần thiết vì hệ thống thông gió ba lớp “mặt tiền bằng gốm bên ngoài”, “không gian xanh xen kẽ” và “cửa” đảm bảo rằng ngôi nhà “hoàn toàn mát mẻ”. 

Các tấm pin mặt trời và bộ thu nước mưa cũng tham gia vào thiết kế bền vững. Những khung cửa sổ rộng lớn, những khe hở bằng gốm xen kẽ được kết nối bởi khu rừng trong nhà tạo nên một khung tranh sống động nhiều lớp luôn thay đổi cho người ở.

Mối liên hệ mật thiết giữa con người với thiên nhiên rất quan trọng đối với nhóm thiết kế. VTN Architects đảm bảo chất lượng sống tự nhiên và bền vững trong mọi công trình dân cư. Các thiết kế đảm bảo rằng người cư ngụ luôn có thể cảm nhận được sự tươi mát của cây xanh và giếng trời xung quanh trong các hoạt động hàng ngày của họ.


Bat Trang House / VTN Architects

Kiến trúc sư: VTN Architects

Khu vực: 740 m²

Năm: 2020


Bài: An Yên - Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Nguồn Doanh Nhân Plus
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.