Chỉ mất 2.000 đồng sẽ biết tất tần tật về khu đất, tránh nguy cơ mất tiền tỉ

 16:01 | Thứ hai, 02/08/2021  0
Chỉ cần mất khoảng 2.000 đồng thông qua ứng dụng DNAI.LIS, người mua bất động sản ở Đồng Nai sẽ có thể kiểm tra đầy đủ thông tin về khu đất như nguồn gốc sử dụng, tình trạng thế chấp, tranh chấp, pháp lý ra sao…

Tra cứu thông tin đất đai thông qua ứng dụng DNAI.LIS.

Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai thông báo đang áp dụng thu phí người dân xem thông tin liên quan đến đất đai qua ứng dụng DNAI.LIS. Cụ thể, người dùng chỉ cần trả mức phí khoảng 2.000 đồng cho mỗi lần truy cập sẽ được tiếp cận nhiều thông tin cụ thể về khu đất định mua. Trong trường hợp không đóng phí người dân vẫn có thể kiểm tra những thông tin cơ bản như số tờ, số thửa, diện tích, loại đất, vị trí của khu đất.

Trong bản nâng cấp mới nhất, ứng dụng DNAI.LIS có tích hợp ảnh vệ tinh, bản đồ tìm địa điểm và dẫn đường, tính năng tra cứu thửa đất bằng mã vạch in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp thông tin kết quả giải quyết thủ tục hành chính, thông báo thuế, dữ liệu đất đai được cập nhật thường xuyên...

Để sử dụng ứng dụng này, người dùng tải miễn phí phần mềm DNAI.LIS trên các chợ ứng dụng như: App Store đối với thiết bị có hệ điều hành IOS như: iPhone, iPad, Macbook loại chạy vi xử lý Silicon của Apple; CH Play đối với các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, ứng dụng này là công cụ giúp chính quyền địa phương quản lý thông tin đất đai, hiện ghi nhận khoảng 4.000 tài khoản truy cập có đóng phí.

Theo nhiều nhà đầu tư bất động sản, việc có thêm một kênh để kiểm tra thông tin đất đai như ứng dụng DNAI.LIS là rất hữu ích cho người dân. Đồng Nai là một trong những thị trường bất động sản sôi động nhất có vị trí lân cận TP.HCM. Tuy nhiên, bên cạnh những dự án chất lượng, được thực hiện bởi những chủ đầu tư uy tín thì vẫn còn rất nhiều dự án không đảm bảo, đất nền phần lô trái quy định trở thành cạm bẫy chực chờ người mua.

Nhiều dự án đất nền ma được vẽ lên bởi công ty Ailbaba ở Đồng Nai

Thực tế, trong những năm gần đây, tại Đồng Nai đã có rất nhiều vụ lừa đảo liên quan đến đất đai khiến hàng ngàn người mất tiền tỉ. Đình đám nhất là những dự án đất nền “ma” của Công ty Địa ốc Alibaba từng khuynh đảo thị trường ở các khu vực Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Long Thành của tỉnh Đồng Nai.

Luật sư Đàm Bảo Hoàng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết để tránh mắc lừa khi mua đất thì người dân cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, thông tin về khu đất định mua. Bên cạnh các ứng dụng tra cứu thông tin thì người mua có thể trực tiếp đến UBND xã, phường, phòng Tài nguyên Môi trường huyện nơi có đất để xin thông tin về quy hoạch, pháp lý. Người mua cũng nên tìm hiểu thông tin trên báo đài về chủ đầu tư dự án xem họ đã làm những gì, uy tín trên thị trường ra sao. Trong trường hợp vẫn không chắc chắn thì nên tìm người có kinh nghiệm hoặc luật sư để tư vấn trước khi xuống tiền.

Nguyễn Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.