Hà Nội:

'Hô biến' bãi rác ô nhiễm thành không gian công cộng đa chức năng

 12:53 | Thứ bảy, 22/01/2022  0
Một bãi đất bỏ hoang do ô nhiễm rác thải và nước sinh hoạt ở phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được cải tạo thành không gian công cộng đa chức năng...

Chương trình được khởi xướng bởi mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống và được triển khai bởi bốn tổ chức Think Playgrounds, Keep Hanoi clean, Trung tâm Nghiên cứu môi trường và Cộng đồng và ECUE. Sau hơn hai tháng triển khai, chiều 21.1 đã diễn ra lễ khánh thành không gian công cộng đa chức năng này.

Theo đó, không gian công cộng đa chức năng với diện tích 1.500m2 sẽ bao gồm khu vui chơi trẻ em, vườn cộng đồng, đường kết nối cộng đồng với không gian xanh.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Anh Quân, Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết: “Từ một khu vực tồn tại về rác ô nhiễm với hàng trăm tấn rác thải, nước thải xả trực tiếp ra môi trường chưa qua xử lý đến nay chúng ta đã hấy một con đường sạch đẹp, vườn cây xanh, với nhiều cây hoa rực rỡ, nước thải được xử lý không còn mùi hôi thối ô nhiễm. Trẻ em cũng đã có sân để vui chơi”.

Việc biến một bãi rác ô nhiễm thành một công gian công cộng có ý nghĩa đã có sự chung tay của rất nhiều đoàn thể cũng như cộng đồng cư dân và tình nguyện viên. Họ không chỉ dọn sạch hơn 200 tấn rác mà còn tập huyến cho cộng đồng về quản lý và giảm thải rác, xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra sông Hồng…

Chia sẻ về quá trình triển khai thực tế, ông Douglas Lee Snyder, Giám đốc của Keep Hanoi Clean, cho hay: “Khi bắt tay vào dọn rác ở bờ vở sông Hồng, chúng tôi mới thấy đây là thách thức không nhỏ bởi lượng rác thực tế gấp nhiều lần so với chúng tôi ước lượng ban đầu. Các tầng rác ăn sâu xuống đất, có chỗ phải tới 3m nên chúng tôi phải thuê máy đào cả ngày lẫn đêm để khai quật rác lên, và tổng số lượng rác khoảng 20 xe tải”.

Để dọn sạch lượng rác thải này dự án đã huy động khoảng 30 tình nguyện viên hỗ trợ dọn rác cả buổi sáng và buổi chiều. 

Theo ông Lê Quang Bình, điều phối viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống thì dự án lần này sẽ mở ra nhiều hy vọng và kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng ra các khu vực khác của bờ vở sông Hồng. Dự án thành công vì nó đã tạo ra một nền tảng để cho nhiều cá nhân, tổ chức chung tay.

Là một tổ chức có nhiều đóng góp trong việc tạo ra các sân chơi cho trẻ em, ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, đồng sáng lập của Think Playgrounds rất tâm huyết với việc thiết kế và xây dựng vườn rừng cùng cộng đồng theo phương pháp trường canh (permaculture). Theo ông Đạt: Trong dự án này chúng tôi rất muốn triển khai ý tưởng vườn rừng sinh thái vì mô hình này giúp cho các khu dân cư có thể tăng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu, mang lại lợi ích cho trái đất, loài sinh vật và con người.

Không gian không phải theo cách hoang hóa, ô nhiễm như trước đây mà là khu vườn rừng có bàn tay chăm sóc của con người. Không gian này không chỉ tạo cảnh quan đẹp mắt, mà còn mang lại quả ngọt, rau xanh, thuốc nam cho mọi người. Hơn thế, vườn cây còn góp phần cải tạo nguồn đất bị ô nhiễm, chống sạt lở, đồng thời kết nối con người với thiên nhiên và kết nối mọi người với nhau”.

Chia sẻ thêm về ý nghĩa của dự án, ông Bình cho rằng “đây là một hệ sinh thái xã hội, nơi mà mỗi bên đóng góp một phần dưa trên vài trò và năng lực của mình để mở rộng thêm không gian xanh cho Hà Nội”.

 

D.Nim - Ảnh: BTC

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.