Mái nhà được 'đan' từ những tấm rèm đất nung lượn sóng

 11:29 | Thứ bảy, 20/03/2021  0
Lấy cảm hứng từ kỹ thuật đan thủ công mỹ nghệ, nhóm thiết kế đã sử dụng ngói, thanh thép tròn, gạch để "đan" thành những tấm rèm uốn lượn bao phủ 2 khối nhà. Ngôi nhà sở hữu nét đẹp đơn giản nhưng mang nét đặc trưng lâu đời của vùng đất Đồng Tháp.

Ngôi nhà tọa lạc trên một con đường làng yên bình thuộc ngoại ô TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Khu vực này thuộc Nam Bộ, nơi có những cánh đồng lúa lớn và những vườn cây ăn trái khổng lồ.

Ngôi nhà có diện tích 1000m2, được Block Architects thiết kế với hai phần hiện hữu. Phía trước là một khối nhà mái ngói nằm dọc theo diện tích đất và khối còn lại được lợp tôn.

Chủ sở hữu có kinh phí eo hẹp, muốn cải tạo nơi đây thành một khu nghỉ dưỡng với những tiện nghi cơ bản, đơn giản và mang nét đặc trưng lâu đời của vùng đất này.

Các kiến trúc sư của Block Architects đã bắt đầu bằng việc đi thăm các làng nghề thủ công, tìm hiểu vật liệu xây dựng địa phương để có thể tìm ra giải pháp thiết kế và vật liệu xây dựng phù hợp. Lấy cảm hứng từ kỹ thuật đan thủ công mỹ nghệ, nhóm thiết kế đã sử dụng ngói, thanh thép tròn, gạch để "đan" thành những tấm rèm uốn lượn bao phủ hai khối nhà. 

Những tấm rèm bằng đất nung này có thể ngăn chặn ánh sáng trực tiếp chiếu xuống các mái nhà bên dưới, do đó làm giảm bức xạ nhiệt và làm cho công trình trở nên thống nhất.

Hầu hết các kết cấu chịu lực và tường ngăn từ ngôi nhà cũ đều được giữ lại. Bên trong, một số bức tường đã được dỡ bỏ và các vách ngăn cho phòng tắm được xây dựng. Dọc hành lang là các phòng ngủ có cửa hướng Đông nhìn ra sân trước.

Nhà bếp và các tiện ích công cộng ở phía sau hướng ra hồ bơi, rất thích hợp cho các bữa tiệc trong nhà và ngoài trời. Đồ nội thất được mua ở các nhà máy địa phương, một số tái sử dụng từ ngôi nhà cũ.

Khổng Chiêm (Theo ArchDaily)

Nguồn Người Đồng Hành
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.