Một "dải lụa" kết nối hai công viên

 22:23 | Thứ tư, 29/09/2021  0
Nhà thiết kế Volkan Alkanoglu đã thiết kế một cây cầu nhỏ ở thành phố Fort Worth, Texas, có tên là Drift. Vị trí nằm trong khu dân cư South Hills, cây cầu kết nối hai công viên và cộng đồng dân cư dọc theo hệ thống sông Trinity, là một ví dụ điển hình về “Plug and play urbanism”.

Xuyên suốt 7 dãy nhà mà không có bất kỳ cây cầu, hay lối đi nào được bắt qua con rạch nhỏ, vậy nên, Tổ chức Nghệ thuật Công cộng Fort Worth đã ủy quyền cho Volkan Alkanoglu thiết kế một “vật thể” vừa có công năng sử dụng, vừa như một tác phẩm nghệ thuật.

Cây cầu Drift kết nối hai công viên và cộng đồng dân cư dọc theo hệ thống sông Trinity.

Nó được cho là ví dụ điển hình về “Plug and play urbanism”

Cây cầu sử dụng vật liệu bền vững nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường, nhưng vẫn nằm trong kinh phí đã đề ra là 375.000 USD.

Cây cầu dành cho người đi bộ.

Thiết kế có sự nghiên cứu về khí hậu và các mùa trong năm của khu vực. Một trong những nguồn cảm hứng là thanh nẹp chân bằng ván ép do Ray và Charles Eames thiết kế cho những thương binh trong thế chiến II.

Kế hoạch ban đầu là sử dụng kết cấu gỗ hai lớp (Cross-Laminated Timber – CLT), nhưng do hạn chế về mặt kinh phí, cây cầu đã đổi sang kết cấu thép ốp ván CNC và ván gỗ của cây tuyết tùng Tây Ban Nha. Mỗi tấm ván được cắt tùy chỉnh, bao phủ bề mặt cây cầu.

Ghế dài và lan can được tích hợp với dạng gỗ cong.

Cây cầu được thi công trong nhà máy, vận chuyển bằng một chiếc xe tải cỡ lớn và cần cẩu. Việc lắp đặt chỉ mất vài giờ đồng hồ.

Cây cầu dài 19m, gợi nhớ đến một khúc gỗ rỗng, một chiếc xuồng hoặc một dải lụa. Các băng ghế được tạo ra từ các đường cong uốn lượn trong suốt chiều dài của cây cầu, cho phép mọi người ngồi nghỉ ngơi và ngắm cảnh. Cây cầu xuôi về hai đầu, giúp việc thoát nước được dễ dàng.

Mỗi tấm ván được cắt tùy chỉnh, bao phủ bề mặt cây cầu.

Cây cầu có kết cấu thép ốp ván CNC và ván gỗ của cây tuyết tùng Tây Ban Nha.

Cây cầu vừa kết nối các khu dân cư, vừa truyền tải thông điệp về môi trường thông qua việc sử dụng các vật liệu bền vững, giúp thay đổi cái nhìn của mọi người về môi trường xây dựng, nhiều công trình giờ đây có thể thi công trực tiếp tại nhà máy và đem đi lắp đặt.

Cây cầu là một ví dụ điển hình về đô thị lắp ráp (Plug and play urbanism) một cách hiệu quả về mặt kinh tế để thi công cơ sở hạ tầng quy mô trung bình và nhỏ, giúp nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Nhà thiết kế Volkan Alkanoglu đã tham khảo các kỹ thuật đóng tàu để tạo ra hình thức cho cây cấu.

Cây cầu xuôi về hai đầu, giúp việc thoát nước được dễ dàng.


Thông tin dự án

+ Thiết kế: Volkan Alkanoglu

+ Chủ đầu tư: Chính quyền thành phố Fort Worth, Tổ chức nghệ thuật công cộng Fort Worth 

+ Quản lý dự án: Anne Allen

+ Thi công: Ignition Arts, Brownsmith Studios

+ Kỹ sư kết cấu: CMID Engineers

+ Địa kỹ thuật: Alpha Testing

+ Đánh giá chất lượng: Simpson, Gumpertz & Heger

+ Thiết kế concept: AKT II


Hoàng Anh dịch

Nguồn Kiến Việt, Dezeen
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.