Những hình ảnh chấn động nhân tâm cuối cùng về nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi

 15:30 | Chủ nhật, 02/08/2020  0
Hai tháp chuông của nhà thờ Bùi Chu lần lượt sụp đổ trong buổi sáng 1.8, kèm tiếng rầm vang dội làng quê và gió bụi đầy trời là những hình ảnh chấn động nhân tâm cuối cùng mà người ta nhìn thấy về nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi, từng ồn ào trên báo chí cả trong nước và quốc tế suốt hơn một năm qua.

Toàn cảnh phá dỡ hai tháp chuông nhà thờ Bùi Chu ngày 1.8


Ngôi thánh đường cổ kính kết hợp kiến trúc Baroque và Việt Nam độc nhất vô nhị được xây dựng từ năm 1885 bởi những linh mục phương Tây và những người thợ Việt Nam ở một trong những cái nôi đầu tiên của Công giáo Việt Nam, nay chỉ còn lại một bãi trống ngổn ngang gạch vữa.

Bức tường với tượng Chúa nằm trên nóc nhà thờ, giữa hai tháp chuông đã được cắt, hạ đặt dưới sân, vẫn đứng đó nhìn cuộc bể dâu mấy ngày qua.

Sáng 1.8, máy phá công trình tải trọng lớn được đưa về công trường phá dỡ nhà thờ Bùi Chu để phá hạng mục cuối cùng còn lại của nhà thờ là hai tháp chuông cao chừng 35m. Công việc dự kiến kéo dài trong hai ngày, nhưng nó đã kết thúc nhanh chóng chỉ trong buổi sáng ngày 1.8.

Công trường được đóng kín, nhưng một số giáo dân xung quanh và nhiều trẻ em đã ngồi phía sau hàng rào công trình để xem phá dỡ trong suốt buổi sáng. Các giáo dân nói chuyện với nhau về lý do họ muốn xem khoảnh khắc hai tháp chuông nhà thờ sụp đổ: “Đó là cảnh tượng mà cả đời mình chỉ được xem một lần”.

Hai tháp lần lượt sụp đổ vào khoảng 9h30 phút và 11h30 ngày 1.8.2020.

Video: Máy phá công trình tải trọng lớn gầm rú đục vào thân tháp chuông 


Một cán bộ địa phương cho biết, các linh mục muốn hoàn thành việc phá dỡ nhà thờ Bùi Chu trước Lễ Cha thánh Đa Minh Quan thầy Giáo phận Bùi Chu sẽ diễn ra vào ngày 8.8, là một trong những thánh lễ lớn nhất trong năm của giáo phận Bùi Chu. Các linh mục muốn kết thúc hoàn toàn những bàn tán về việc phá dỡ nhà thờ Bùi Chu để bước vào thánh lễ lớn được trọn vẹn.

Như vậy, những dấu tích còn lại của nhà thờ Bùi Chu hiện chỉ còn số ngói và gạch lát sàn lành lặn, hàng cột gỗ lim, những bệ đá chân cột với hoa văn tuyệt đẹp mà mỗi bệ đá mang một hoa văn khác nhau, bức tường với tượng Chúa từng được đặt trên nóc nhà thờ giữa hai tháp chuông.

Tượng Chúa sẽ được dựng ở quảng trường, những thứ khác được giữ trong kho “làm kỷ niệm”. Không có bất cứ vật liệu, chi tiết kiến trúc nào của nhà thờ cổ sẽ được đưa vào nhà thờ mới sắp được xây dựng trên nền nhà thờ cũ nhưng với kích thước lớn hơn.

Thông tin này cũng đã được Linh mục Tổng đại diện Tòa Giám mục Bùi Chu Giuse Nguyễn Đức Giang xác nhận. Và nó không giống với những thông tin mà các linh mục ở Bùi Chu trả lời trên một số tờ báo trước đó, rằng một số vật liệu của nhà thờ cũ sẽ được đưa vào nhà thờ mới, tượng Chúa sẽ được đặt lại trên nóc nhà thờ mới.

Video: Khoảnh khắc tháp chuông nhà thờ Bùi Chu sụp đổ với tiếng rầm lớn và đầy trời gió bụi


Những gì đã xảy ra với nhà thờ Bùi Chu đến nay cũng xác tín rằng nhà thờ Bùi Chu cổ đã bị phá dỡ để xây mới chứ không phải hạ giải như các linh mục luôn luôn khẳng định.

Nhà thờ Bùi Chu đã hòa vào cát bụi trước ý chí của các linh mục Giáo phận Bùi Chu, nhưng có lẽ nó sẽ còn tiếp tục ở lại với lịch sử với câu chuyện về những giằng giai giữa bảo vệ di sản và phá cũ xây mới, với câu chuyện mất mát di sản một cách hoàn toàn vô nghĩa.

Một số hình ảnh phá dỡ hai tháp chuông nhà thờ Bùi Chu do nhóm cộng tác viên Người Đô Thị thực hiện tại hiện trường:

Cận cảnh máy móc phá tháp chuông nhà thờ

Những đứa trẻ ở Bùi Chu ngồi theo dõi việc phá tháp chuông nhà thờ sáng ngày 1.8

Khoảnh khắc tháp chuông nhà thờ gãy đổ

Một tháp chuông sau khi gãy đổ chỉ còn lại chút dấu tích trên mặt đất  

Vết cứa vào thân tháp chuông

Nhiều người dân ở Bùi Chu tụ tập xem việc phá dỡ tháp chuông 

Các em nhỏ đứng xem phá dỡ tháp chuông. Ngôi thánh đường cổ kính kết hợp kiến trúc Baroque và Việt Nam độc nhất vô nhị được xây dựng từ năm 1885 đang từ từ gục ngã

Bức tường với tượng Chúa nằm trên nóc nhà thờ, giữa hai tháp chuông đã được cắt, hạ đặt dưới sân, vẫn đứng đó nhìn cuộc bể dâu

Toàn cảnh nhà thờ Bùi Chu sau khi hai tháp chuông đổ xuống

Nhà thờ Bùi Chu chỉ còn lại là một bãi đất trống ngổn ngang gạch vữa vào sáng ngày 2.8

Bài, ảnh và video: Hoàng Hương

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.