Những không gian chồng lấn giúp thiên nhiên “tràn” vào ngôi nhà

 22:14 | Chủ nhật, 10/10/2021  0
“Bạn có thể để thiên nhiên đi vào công trình được bao nhiêu? Đây là câu hỏi cũng như ý tưởng thiết kế đã đi theo tôi kể từ khi tôi thành lập văn phòng riêng của mình, nhưng gần đây cách suy nghĩ về nó đã thay đổi một chút. Tôi nhận thấy bản chất của vật thể sẽ không thay đổi dù cho hình thức bên ngoài của chúng có thay đổi ra sao, những thứ bên trong thì không thể bị khống chế hoàn toàn” – Akihisa Hirata.

Công trình ghép 3 căn nhà biệt lập với sân vườn chồng lên nhau.

Trong quá khứ, khi văn phòng Akihisa Hirata thiết kế Bảo tàng và thư viện nghệ thuật Ota, những thiết kế chính được đưa ra trong quá trình thảo luận với công chúng về dự án. Kết quả, KTS cảm thấy một cái gì đó giống như hỗn hợp của sự không đồng nhất và đồng nhất “chảy” vào trong kiến ​​trúc.

Câu hỏi đặt ra là: làm sao để có được cái chung và cái riêng? 

Không gian rỗng ở giữa trở thành một khu vườn.

Khu đất thiết kế của công trình này có một độ dốc tương đối lớn. Những mảng xanh như công viên, sân vườn của những ngôi nhà biệt lập xung quanh nằm rải rác dọc theo địa hình nhấp nhô.

Đầu tiên nhóm thiết kế đưa tòa nhà xuôi theo con dốc, sau đó nảy ra ý tưởng về độ chênh lệch tầng, ghép ba căn nhà biệt lập với sân vườn chồng lên nhau. Hành động xếp chồng ảnh hưởng đến trần của tầng dưới đồng thời tạo độ dốc lên tầng trên, tạo ra sự khác biệt về địa hình, đồng thời mang lại hình thức và diện mạo cho ngôi nhà. Mặt khác, không gian rỗng ở giữa trở thành một khu vườn, thiên nhiên như đang “tràn vào” công trình.

Tường nhà có màu sắc nổi bật.

Các màu sắc khác nhau phản ánh các yếu tố trong thành phố, nó như mô phỏng lại bối cảnh. Màu sắc của mái nhà và tường bên ngoài có màu lốm đốm của phiến đá dần dần thay đổi theo sự chuyển màu của mặt đất, thành phố và bầu trời khi nó đi lên từ dưới lên trên.

Ở các tầng dưới là gam màu đất, đá sau đó lên dần bề mặt và bầu trời khi tầng áp mái có gam màu tươi sáng hơn. 

Từ khu vườn có thể quan sát được những con đường và những người đi bộ trên phố.

Công trình kiến ​​trúc này như một khu vườn hòa vào thành phố, đồng thời vẫn mang trong mình bản sắc riêng. Nó là một không gian mở cho các cá nhân sinh sống bên trong và từ khu vườn, ta có thể quan sát được những con đường và những người đi bộ trên phố, các biển báo và các nhà lân cận.

Chính những người dân xung quanh cũng như đang sở hữu một phần của khu vườn, khi họ có thể ngắm trực tiếp chúng mỗi ngày, mang lại sự thông thoáng đáng kinh ngạc cho khu chung cư nhỏ này. Bởi vì ngôi nhà đã trải rộng ra vô tận, ra khỏi biên giới khu đất và trở thành một cảnh quan chung.

Ngôi nhà là một không gian mở cho các cá nhân sinh sống bên trong.

Ngôi nhà để thiên nhiên “tràn” vào không gian sống.

Ngôi nhà mang lại cảm giác vừa thống nhất vừa không hợp nhất với cảnh quan xung quanh, vừa chung vừa riêng. Nó làm thay đổi một phần nhỏ cuộc sống của người dân xung quanh. Nó không phải là một vật thể bó buộc mọi thứ, nó lấy đi của thành phố và nó cũng trả lại một cái gì đó cho thành phố mà nó sinh ra.

Hành động xếp chồng ảnh hưởng đến trần của tầng dưới đồng thời tạo độ dốc lên tầng trên.


Thông tin công trình

Thiết kế: Akihisa Hirata

Diện tích: 88 m²

Năm hoàn thành: 2018

Hình ảnh: Daici Ano, akihisa hirata architecture office

Kết cấu: Oak Structural Design Office, Masato Araya, Atsuhiro Sao

Mô hình: akihisa hirata architecture office

Đồ họa: akihisa hirata architecture office

Nhà thầu :O’hara Architectural and Construction.Ltd

Địa điểm: Thành phố Toshima, Nhật Bản 


Hoàng Anh dịch

Nguồn Kiến Việt, Archdaily
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.