Phó chủ tịch Đà Nẵng: 'Bãi rác thối thế này, dân sao chịu được'

 23:55 | Thứ ba, 09/10/2018  0
"Bãi rác tồn tại nhiều năm, bốc mùi hôi thối, khiến người dân bức xúc. Thối thế này, dân sao chịu được, các cơ quan chức năng phải có biện pháp hạn chế ô nhiễm", ông Tuấn nói.

Chiều 9.10, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi đối thoại với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Người dân yêu cầu di dời bãi rác

Tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác Khánh Sơn khiến người dân bức xúc, nên nhiều lần tập trung chặn xe chở rác. Họ cho rằng bãi rác đã lộ thiên, quá tải, chất thành núi nên cơ quan chức năng phải có thái độ dứt khoát. Nếu để bãi rác tồn tại ở đây, chính quyền phải di dời dân khỏi khu vực ô nhiễm.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn. Ảnh: Nguyên Vũ

"Chúng tôi cũng là con người, nhưng phải hứng chịu mùi hôi, ô nhiễm quá lâu rồi. Khi xây dựng lò đốt rác, người ta hứa là không có ô nhiễm, nhưng sau đó thì khói mù trời. Chúng trôi chịu không được nữa, chính quyền thôi hứa đi", bà Nguyễn Thị Thành nói.   

Ông Nguyễn Đức Trung phản ánh mọi người ám ảnh vì bãi rác tồn tại quá lâu. "Khi ăn cơm, nằm ngủ và sáng dậy ra đường đều thấy rác. Các cháu học sinh, giáo viên cũng dạy và học trong mùi hôi của rác…", ông Trung cho biết.

Ông Nguyễn Đức Xinh, thành viên của tổ giám sát bãi rác, cho hay tình trạng mùi hôi xảy ra liên tục, mà đỉnh điểm là những ngày cuối tháng 9. Do khu vực tập kết rác quá rộng, không thể xịt thuốc xử lý hết.

Theo ông, trên địa bàn đã có nhiều người già và trẻ nhỏ mắc bệnh do "sống chung" với ô nhiễm. "Chúng tôi già rồi, nhưng còn tụi nhỏ bị bệnh thì tội lắm. Chính quyền thương dân thì di dời bãi rác đi nới khác, đừng hứa nữa", ông Xinh rớm nước mắt.

Sẽ di dời bãi rác

Theo UBND quận Liên Chiểu, mỗi ngày bãi rác Khánh Sơn tiếp nhận xử lý hơn 900 tấn rác thải. Nguyên nhân gây mùi hôi thối là do trạm xử lý nước rỉ của bãi rác (đang được đầu tư 90 tỷ đồng) chưa hoàn thành.

Người dân nêu ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Nguyên Vũ.

Ông Đặng Đức Vũ, Tổng giám đốc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng thừa nhận, việc người dân bức xúc phản ánh về tình trạng hôi thối là đúng. Công ty đang cố gắng hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn người dân đến đối thoại. "Đây là cơ hội để chính quyền và người dân chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, từ đó có phương án tháo gỡ vướng mắc liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường tại bãi rác", ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn nói thêm: "Bãi rác đã tồn tại nhiều năm và gây ô nhiễm nhiêm trọng, bốc mùi hôi thối, khiến dân không chịu được nên bức xúc. Mùi thối thế này dân sao chịu được, các cơ quan chức năng phải có biện pháp để hạn chế ô nhiễm".

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất với đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường về việc xây dựng quy trình vận hành bãi rác và có sự giám sát của người dân, mặt trận và các đoàn thể.

Vị lãnh đạo này yêu cầu Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng chấm dứt ngay việc đổ trùng phân bể phốt, bùn công nghiệp vào khu vực rác sinh hoạt. Sở Tài nguyên - Môi trường công khai xuất xứ, thời gian, định kỳ phun chất chế phẩm để hạn chế mùi hôi.

Bãi rác Khánh Sơn. Ảnh: Giáp Hồ

Phó chủ tịch Đà Nẵng thông tin thêm ngày 22.5, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP đã ký một văn bản liên quan đến bãi rác Khánh Sơn. Trong đó, có ý kiến kéo dài sự tồn tại của bãi rác Khánh Sơn đến năm 2022.

Theo ông Tuấn, việc di dời bãi rác còn phụ thuộc vào các yếu tố, như: lựa chọn địa điểm, công nghệ và nguồn lực tài chính. "Thành phố đang cố gắng huy động các nguồn lức với mong muốn năm 2022 sẽ di dời bãi rác ra khỏi khu dân cư", ông Tuấn khẳng định.

Ông cũng đề nghị Sở Y tế chủ trì cùng các cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra thông tin tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. "Khi làm phải có quy trình, cần thiết phải mời chuyên gia kiểm tra sức khỏe cho dân", ông Tuấn chốt lại.

Bãi rác Khánh Sơn (chấm đỏ), nơi dân tập trung phản đối. Ảnh: Google Maps

Nguyên Vũ

 

Nguồn theo zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#cứu trợ bà con vùng lũ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.