Thông xe toàn tuyến đèo Prenn

 23:01 | Thứ tư, 31/01/2024  0
Sau 10 tháng tạm đóng cửa thi công, đúng 8 giờ sáng nay, 31.1, toàn tuyến đèo Prenn mới rộng thênh thang với mặt đường đẹp mắt đã chính thức thông xe, đưa vào phục vụ Nhân dân. Đây là một bước đột phá lớn, quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và du lịch của thành phố Đà Lạt.

CSGT điều tiết xe ở khu vực đầu tuyến đèo vào sáng 31.1.

 

Cung đèo Prenn tuyệt đẹp ngày thông xe toàn tuyến.


Trước khi đèo Prenn được nâng cấp, đây là một con đường đầy khó khăn với địa hình đồi núi cao và nhiều khúc cua nguy hiểm. Tuy nhiên, sau 10 tháng thực hiện nâng cấp và mở rộng, cung đèo đã rộng rãi hơn với bề rộng mặt đường lên đến 14,5m và 4 làn xe.

Ngoài ra, trên tuyến đường còn được xây dựng các điểm dừng xe và vịnh để vãn cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan. Dự án nâng cấp và mở rộng đèo Prenn được Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 553 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. 

Rất nhiều "bác tài" hào hứng kiên nhẫn đứng chờ đến giờ thông xe để trải nghiệm toàn tuyến đèo vào sáng nay.

Bảng cấm đã được gỡ bỏ chào đón những chuyến xe đầu tiên đi vào đèo mới vào sáng nay.

Ngay sau khi thông xe, rất nhiều người dân và du khách cũng đi xuống Đức Trọng từ hướng đèo Prenn.

Cầu Datanla, hay còn gọi là cầu cải tuyến.


Việc nâng cấp và mở rộng đường đèo Prenn là một phần trong kế hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải của tỉnh Lâm Đồng. Quyết định số 1202/QĐ-UBND ngày 24.6.2013 của UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt kế hoạch này, nhằm xóa bỏ các điểm ùn tắc giao thông và tạo điều kiện thu hút khách du lịch thông qua việc bổ sung các vịnh đỗ xe và khu vực ngắm cảnh.

Người dân tỏ ra rất hài lòng với cung đèo mới vì rộng và tầm nhìn thông thoáng hơn.

Cung đèo đẹp mắt và rợp bóng thông già.

Một đoạn chỉnh nắn độ cong trên cung đèo nhìn từ trên cao.


Đường đèo Prenn có vai trò quan trọng trong giao thông của TP Đà Lạt, là tuyến đường trục quốc lộ và đường giao thông đối ngoại. Với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh và sự gia tăng của phương tiện lưu thông, việc nâng cấp và mở rộng đèo Prenn đã tạo ra một trục giao thông đối ngoại quan trọng, kết nối nhanh chóng giữa Cảng hàng không quốc tế Liên Khương với các tuyến đường nội đô thuộc trung tâm TP Đà Lạt.

Cung đèo đi xuyên qua rừng thông già sau khi đã được chỉnh trang, nâng cấp.

Đường mở rộng 4 làn xe.


Chia sẻ với phóng viên, anh Nhân, người dân sống ở Đức Trọng đang làm việc ở Đà Lạt cho biết, hôm qua tôi theo dõi báo chí thấy thông tin sáng nay sẽ thông xe nên tranh thủ đi thử để ngắm đoạn đèo sau thời gian gần 1 năm không được đi. Cung đèo mới quá đẹp, rộng, thoáng và mặt đường tuyệt đẹp. Một số đoạn xây xanh sà sát vào mặt đường rất nên thơ. Rất mừng là sau nhiều ý kiến trái chiều, đến nay cung đường hoàn thành đã mang lại niềm vui, sự phấn khởi cho người dân.

Cung đường đã cơ bản lắp đặt đầy đủ biển báo giao thông.

Đèo mới sau khi mở rộng nâng cấp dài hơn 7km.

Toàn tuyến đèo đi mất khoảng 7 phút.


Đèo Prenn không chỉ là cửa ngõ quan trọng ra vào thành phố Đà Lạt mà còn là cung đường có nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Việc nâng cấp và mở rộng đường đèo này sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá, du lịch và quốc phòng - an ninh trên địa bàn thành phố.

Đèo Prenn mới với bề rộng và tiện ích được nâng cấp sẽ giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách di chuyển.


Trên thực tế, việc nâng cấp và mở rộng đường đèo Prenn không chỉ là một công trình giao thông mà còn là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Đà Lạt. Điều này thể hiện sự quan tâm và đầu tư của chính quyền địa phương vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và phục vụ cộng đồng.

Nguyễn Nghĩa - Võ Trang

 

Nguồn Báo Lâm Đồng
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.