Toà nhà được hợp thành từ những khối bê tông 'lơ lửng' giữa không trung

 00:06 | Thứ hai, 04/09/2023  0
The Flying Blocks là một tổ hợp đơn vị ở dành cho các chuyên gia sinh sống và làm việc tại thị xã Phú Mỹ, nơi có nhiều nhà máy và cảng tàu container. Với nhiều vấn đề ô nhiễm bởi nền công nghiệp phát triển nhanh, việc nâng cao chất lượng môi trường sống là mục tiêu trọng tâm của dự án.

Đề bài đặt ra là tạo nên “những khối thiên nhiên lơ lửng" với kích thước rộng 2 – 3 mét đủ sức chứa đa dạng các hoạt động ngoài trời, như một khu vườn, sân chơi trên cao, gắn kết với từng không gian ở nhằm mang đến trải nghiệm với tự nhiên, thư giãn sau ngày làm việc trong nhà máy khu công nghiệp.

Từ bên ngoài, những khối ban công to, nhỏ vươn ra khỏi phần diện tích ở như đang xếp chồng lên nhau. Các khối được bố trí so le để tạo nên khoảng thông tầng cho cây xanh đủ không gian phát triển, đồng thời tạo nên nhịp điệu ngẫu hứng trên mặt đứng công trình.

Mặc dù được tạo nên từ những khối bê tông thô cứng, công trình không sở hữu nét đồ sộ cục cằn, thay vào đó là lớp vỏ màu vàng đất nền nã, hòa hợp cùng bối cảnh đô thị xung quanh và mang sức sống vui tươi với những nhịp điệu cao – thấp của cây xanh, hay to – nhỏ, xa – gần của những khối ban công trông như “tĩnh” mà lại rất “động”. Những đặc điểm này mang đến diện mạo tình cảm hơn cho công trình.

“Khối thiên nhiên lơ lửng” là giải pháp thiết kế nhằm nâng cao chất lượng sống cho tổ hợp ở trên cao tại đô thị. Điều này dẫn đến sự ứng dụng linh hoạt của kiến trúc sư đối với các yếu tố thiết kế trong và ngoài công trình sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu của thành phố và lối sống của các chuyên gia – đối tượng sinh sống tại đây.

Điển hình là mặt bằng được tách làm 4 khối, với lối lưu thông đồng thời là khe gió để tăng thông gió tự nhiên. Kết hợp giữa các khối vươn xa và các cây xanh lớn tạo bóng mát che nắng cho bề mặt công trình.

Ngoài những giải pháp ngoại thất thân thiện với thiên nhiên, các phương án nội thất cũng phù hợp với lối kiến trúc hiện đại tối giản bởi không gian thoáng đãng, cửa sổ lớn đón nhiều ánh sáng tự nhiên, đồng thời ưu tiên phần lớn diện tích cho không gian âm và cây xanh. Từ đó, công trình được giảm tiếng ồn gián tiếp, tạo nên bầu không khí yên tĩnh và thanh bình tách biệt khỏi âm thanh của đô thị.

Những căn hộ chính là khu vực trọng tâm của dự án, bởi không gian này phục vụ và tác động trực tiếp tới người sử dụng. Không gian căn hộ được thiết kế tối giản, chia làm ba khu vực chính là giường ngủ, bàn làm việc và nhà vệ sinh, bên ngoài ban công có bố trí bàn ghế để ăn uống, cà phê bên ngoài hoặc làm việc ngoài trời. Bằng đường nét thẳng thóm của nội thất và bố trí cơ bản, căn hộ hoàn toàn tập trung vào công năng và hiệu quả sử dụng.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng sống trên cao tại đô thị, công trình The Fying Blocks đã đạt được những kết quả rõ rệt thông qua cách không gian sống đối thoại với người ở, và cách ứng xử dịu dàng giữa công trình với bối cảnh đô thị xung quanh. Không chỉ mang vẻ ngoài khác biệt, The Flying Blocks còn cung cấp không gian sống và làm việc trong môi trường yên tĩnh và trong lành.


Tên dự án: The Flying Blocks – Nhà Khối Bay
Chủ đầu tư: Cát Vàng Hotel & Apartment
Đơn vị thiết kế: TAA Design
KTS trưởng: Nguyễn Văn Thiên
Nhóm KTS: Nguyễn Văn Thiên, Trần Anh Huy, Ngô Thị Bảo Nhi
Địa điểm: Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
Diện tích đất: 300m2
Năm hoàn thành: 2023
Hình ảnh: Hoàng Lê


Phương Thanh

Nguồn HomeDecorPlus.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.