"Tử thần" treo lơ lửng ở toà nhà 16 tầng bỏ hoang nhiều năm

 21:35 | Thứ tư, 15/12/2021  0
Công trình dự án nhà ở kết hợp văn phòng làm việc số 69 phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội), bỏ hoang nhiều năm trong khi cần trục tháp và giàn giáo vẫn treo lơ lửng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Công trình dự án nhà ở kết hợp văn phòng làm việc số 69 phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được khởi công từ năm 2009, sau đó đã thi công xong phần thô gồm 2 tầng hầm, 16 tầng nổi. Công trình đã dừng thi công xây dựng từ nhiều năm, tuy nhiên cần trục tháp vẫn treo lơ lửng trên đầu người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Theo giấy phép xây dựng do UBND quận Thanh Xuân cấp năm 2009, dự án này do Công ty CP Công trình và thương mại giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Đến tháng 12.2011, UBND TP cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001057 chứng nhận 2 nhà đầu tư của dự án trên gồm: Công ty CP Công trình và thương mại giao thông vận tải và Công ty CP Tư vấn và đầu tư CCI.

Công trình bắt đầu triển khai thi công vào năm 2009. Sau khi thi công xong phần ngầm, công trình tạm dừng thi công. Đến năm 2014, công trình tiếp tục triển khai thi công lại, đến nay đã dừng thi công.

Đáng chú ý, tại một số buổi làm việc, chủ đầu tư mới của dự án này đã không cung cấp được đầy đủ các hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng dự án.

Năm 2018, sau khi thi công xong phần thô, công trình dừng thi công; sau hơn 2 năm dừng thi công, cần trục tháp tại dự án vẫn chưa được tháo dỡ. Tại đây chỉ bố trí 1 đến 2 bảo vệ.

Hiện cử tri phường Thanh Xuân Nam liên tục có ý kiến, đơn thư phản ánh về việc cần trục tháp của dự án không hoạt động nhưng vẫn treo lơ lửng, gây nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh khu vực.

TP Hà Nội cho biết UBND quận Thanh Xuân đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị liên quan mời chủ đầu tư làm việc để kiểm tra, xử lý cần trục tháp được lắp tại dự án. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư không cử đại diện đến làm việc theo giấy mời, không cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc kiểm định đảm bảo an toàn lao động cho cần trục tháp có bán kính quay vượt ra khỏi phạm vi công trường. Vì vậy việc kiểm tra, giám sát, xử lý đối với cần trục tháp gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày 31.12.2020, UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 2062/UBND- QLTTXDĐT báo cáo UBND TP Ngày 28.1.2021, Sở Xây dựng có Vãn bản số 911/SXD-GĐXD gửi UBND quận Thanh Xuân, trong đó đề nghị UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo UBND phường Thanh Xuân Nam liên hệ với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan để tổ chức tháo dỡ cần trục tháp để đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình xung quanh.

Ngày 25.2.2021 và ngày 6.4.2021, Đội trật tự xây dựng quận Thanh Xuân đã tổ chức họp với nhà đầu tư dự án và yêu cầu phải tháo dỡ hoặc thực hiện các biện pháp theo quy định pháp luật để đảm bảo an toàn trong việc quản lý, sử dụng, vận hành cần trục tháp, hệ thống giàn giáo tại dự án xong trước ngày 15.4.2021, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn liên quan đến cần trục, và hệ thống giàn giáo của dự án.

Theo thông tin mới nhất từ quận Thanh Xuân, hiện cần trục tháp đã hạ thấp xuống 6 đốt và quay vào phía công trình. Tuy nhiên, hệ thống giàn giáo chưa được tháo dỡ.

Bỏ hoang nhiều năm khiến các hạng mục bên trong xuống cấp, sắt thép hoen gỉ, gây mất mỹ quan đô thị.

Trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân đôn đốc, yêu cầu nhà đầu tư thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và công trình xung quanh.

Ngô Nhung

 

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.