Báo cáo PAPI 2018: Ô nhiễm, đói nghèo, tham nhũng được người dân quan tâm hàng đầu

 13:28 | Thứ tư, 03/04/2019  0
Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2018 (PAPI) đo lường hiệu quả công tác điều hành, thực thi chính sách, cung ứng dịch vụ công dựa trên đánh giá và trải nghiệm của người dân, với dữ liệu được thu thập thường niên.

Ngày 2.4, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Công ty Phân tích thời gian thực tổ chức lễ công bố Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2018 (PAPI).

Trong phần phát biểu khai mạc hội nghị công bố, bà Caitlin Wiesen - Quyền đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, nói: “Sau 10 năm, Chỉ số PAPI tiếp tục đóng vai trò là công cụ hữu hiệu góp phần cải thiện quản trị công ở Việt Nam. Trọng tâm nghiên cứu của Chỉ số PAPI rất sát vớisứ mệnh của UNDP - đặt người dân là trung tâm của quá trình phát triển. Chỉ số PAPI là công cụ lắng nghe tiếng nói của người dân, tìm hiểu kỳ vọng của người dân đối với các cấp chính quyền, và qua đó tạo điều kiện để người dân tham gia quản trị đất nước".

Thành viên nhóm nghiên cứu - TS Paul Schuler, báo cáo PAPI.

Kết quả nổi bật khi phân tích dữ liệu PAPI năm 2018 cho thấy, hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đã được cải thiện. Người dân cho biết nhũng nhiễu trong lĩnh vực y tế tuyến huyện/quận và giáo dục tiểu học công lập thuyên giảm. Gần 60% số người trả lời cho rằng tham nhũng ở cấp xã/phường đã thuyên giảm trong ba năm qua, song chỉ có 50% số người trả lời cho rằng tham nhũng ở cấp quốc gia có xu hướng thuyên giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân cho rằng có nhũng nhiễu trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có hiện tượng cán bộ sử dụng công quỹ vào mục đích riêng không giảm. Bởi vậy vấn đề tham nhũng vẫn là một trong ba mối quan ngại hàng đầu của người dân.

Mặc dù năm 2018, Việt Nam đạt tỷ lệ tăng trưởng GDP khoảng 7% song nhiều người dân vân tiếp tục quan ngại về đói nghèo, coi đây là vấn đề hệ trọng cần Nhà nước tập trung giải quyết. Nguyên nhân là trong xã hội đang có sự bất bình đẳng thu nhập, và tình trạng bấp bênh trong thu nhập là những lí do người dân lo ngại về khả năng bản thân hoặc gia đình trở lại đói nghèo sau khi đã thoát nghèo. Hiện tại, cả nước có tới 90% dân  số có thu nhập trung bình dưới 20 triệu đồng / tháng và chỉ có 10%  có thu nhập bình quân trên 20 triệu đồng và một tỷ lệ rất nhỏ có thu nhập trên 40 triệu đồng…

Bên cạnh đó, kết quả báo cáo cũng cho thấy, trong 3 năm qua, nhiều người dân quan ngại về chất lượng nguồn nước và chất lượng không khí nơi mình sinh sống. Khoảng 26% số người được hỏi cho biết nước từ các nguồn nước gần nhà ké chất lượng, hơn một nửa người được hoi cho biết chất lượng nước xấu dần đi trong 3 năm qua. Trong khi đó, giai đoạn 2016-2018, khoảng 36% người dân cho biết chất lượng không khí kém hơn so với 3 năm trước.

Trước những lo ngại về chất lượng ô nhiễm không khí và nước, người dân ngày càng có xu hướng quan tâm và nhìn nhận trước sự lựa chọn bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Năm 2018, co tới 74% người dân được hỏi chọn bảo vệ môi trường, tăng so với tỷ lệ 69% năm 2016.

Thành viên nhóm nghiên cứu - TS Paul Schuler, cho biết  quản trị điện tử là chỉ số mới trong chỉ số PAPI 2018 và tiếp tục được điều chỉnh và bổ sung trong những năm tới. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong năm 2018, số hộ gia đình sử dụng internet là 53%, tăng 15% so với năm 2017 và có tới 38% người dân đọc tin tức qua internet. Song tỷ lệ người sử dụng cổng thông tin của chính quyền để thực hiện các thủ tục hành chính vẫn ở mức thấp.

Kết quả này cho thấy, việc sử dụng internet ngày càng phổ biến và nhu cầu tham gia quản trị điện tử của xã hội sẽ ngày càng lớn, người dân trông đợi về một chính phủ điện tử phát triển có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng dịch vụ công trực tuyến ngày càng cao, qua đó họ có thể giảm bớt những chi phí phát sinh không chính thức.

Các chỉ số tổng quan của Báo cáo PAPI.

Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) là khảo sát xã hội học lớn nhất tại Việt Nam. PAPI đo lường hiệu quả công tác điều hành, thực thi chính sách, cung ứng dịch vụ công dựa trên đánh giá và trải nghiệm của người dân, với dữ liệu được thu thập thường niên. Sau hai năm thí điểm 2009 và 2010, khảo sát PAPI bắt đầu thực hiện trên phạm vi toàn quốc từ năm 2011 đến nay.

Báo cáo PAPI 2018 được thực hiện dựa trên ý kiến chia sẻ của 14.304 người dân được lựa chọn ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc trong năm 2018. Từ 2009 đến 2018, PAPI đã thu thập và phản ánh trải nghiệm của 117.363 lượt người dân thông qua phỏng vấn trực tiếp.

6 chỉ số gốc của PAPI, gồm: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham những trong khu vực công; Thủ tục hành chính công; Cung ứng dịch vụ công. 2 chỉ số mới được đưa vào năm 2018, gồm: Quản trị môi trường; Quản trị điện tử.

Báo cáo PAPI 2018 đánh dấu chặng đường phát triển 10 năm của nghiên cứu PAPI kể từ khi khởi xướng năm 2009. Trong 10 năm qua, hơn 117.000 lượt người dân Việt Nam từ khắp các tỉnh/thành phố của Việt Nam đã chia sẻ về trải nghiệm và cảm nhận của họ qua nghiên cứu PAPI.

Lê Minh

 

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.