Bộ trưởng Y tế nói gì về tiến độ 2 bệnh viện nghìn tỷ đang bỏ hoang?

 20:11 | Thứ tư, 14/06/2023  0
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian qua, tổ công tác đã rà soát tất cả các quy định của pháp luật, thực trạng việc triển khai các bệnh viện này, các gói thầu của hai bệnh viện.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam hiện đang chậm tiến độ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Liên quan đến cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bị bỏ hoang sau 9 năm khởi công, chia sẻ với báo chí chiều 14.6, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết phương án giải quyết đang được báo cáo các cấp có thẩm quyền xử lý.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay: "Khi tôi về nhận nhiệm vụ tại Bộ Y tế, Bộ đã mời Thủ tướng Chính phủ xuống thăm cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác do tôi làm trưởng để giải quyết các vấn đề tồn đọng."

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian qua, tổ công tác đã rà soát tất cả các quy định của pháp luật, thực trạng việc triển khai các bệnh viện này, các gói thầu. Đến nay, cơ bản các nhiệm vụ để triển khai xây lắp đã đạt được mức độ rất cao, 80-90%. Tuy nhiên, hiện vẫn còn vướng mắc trong quá trình thanh toán các dự án này.

Hiện, một tổ công tác gồm các thành viên của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ đã xây dựng phương án báo cáo lên Chính phủ đề xuất các giải pháp làm sao nhanh chóng nhất đưa các bệnh viện này vào sử dụng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: Dương Giang/Vietnam+

Bà Lan cũng cho biết Bộ Y tế sẽ tích cực tham mưu để triển khai nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất làm thế nào để giải quyết những vướng mắc. Mục đích sớm hoàn thiện hai bệnh viện đưa vào phục vụ nhân dân.

Hiện các Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bạch Mai sẵn sàng tiếp nhận các cơ sở này.

"Phương án để giải quyết vấn đề đang được báo cáo các cấp có thẩm quyền để xử lý. Đây không phải là một việc dễ dàng, có những việc chúng ta chưa có quy định của pháp luật vì thế cần báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết theo quy định," Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế khẳng định Bộ đang rất quyết liệt chỉ đạo, đã họp cùng với tổ giúp việc để rà soát các nội dung theo tình thần chỉ đạo của Chính phủ.

Cuối năm 2014, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại Phủ Lý (Hà Nam) được khởi công xây dựng.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng 118.941m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước 4.500 tỷ và nguồn khác.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng 117.714m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.968 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước 4.500 tỷ và nguồn khác.

Thùy Giang

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.