Bộ tư lệnh TP.HCM thông tin vụ chở 46 thi hài mắc COVID-19 từ TP.HCM về Bến Tre hỏa táng

 22:27 | Thứ năm, 19/08/2021  0
Chiều 19.8, tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch COVID-19. Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM đã thông tin về việc xe tải chở 46 thi hài mắc COVID-19 từ TP.HCM về Bến Tre để hỏa táng.

Theo đó, ngày 16.8 lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre phát hiện tài xế L.P.H., sinh năm 1993, trú tại huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long, điều khiển xe tải mang biển số 64C077.84 có giấy ưu tiên luồng xanh từ 1.8. Xe tải này đã vận chuyển 36 thi hài mắc COVID-19 từ TP.HCM về cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên (tỉnh Bến Tre) để hỏa táng trong hai ngày, với hai chuyến đi. Nhà hỏa táng này do Công ty cổ phần đầu tư Phú Lâm Viên quản lý.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo cho biết nhà hỏa táng này xác nhận chỉ có 36 thi hài, tài xế L.P.H. cũng nhận chỉ có 36 thi hài. Bộ Tư lệnh đang xác minh lại 10 thi hài còn lại.

Tài xế lợi dụng xe được hoạt động trong luồng xanh để chở thi hài mắc COVID-19, đã vi phạm quy định theo quyết định số 5188 ngày 14.12.2020 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid. Và vi phạm quy định 117 ngày 28.9.2020 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế khi không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về vệ sinh trong vận chuyển thi thể người bị mắc bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, việc di chuyển thi hài qua nhiều địa bàn khác nhau tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất lớn.

Đối với các chốt kiểm dịch chưa kiểm tra chặt chẽ các phương tiện giao thông, các tài xế lợi dụng ưu tiên luồng xanh để chở thi hài và các mầm bệnh khác. Về vấn đề này, cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ, kết luận truy cứu trách nhiệm.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh trả lời trong cuộc họp báo ngày 19.8.


Bộ Tư lệnh TP.HCM rất thấu hiểu những mất mát đau thương của gia đình có người thân qua đời vì COVID-19, cũng rất mong muốn nhanh chóng đưa đi hỏa táng. Hiện Bộ tư lệnh TP.HCM được lãnh đạo TP giao nhiệm vụ phối hợp xử lý bảo quản, khâm liệm, hỏa táng thi hài và vận chuyển tro cốt của người dân tử vong do COVID-19 về với gia đình. Bộ Tư lệnh căn cứ vào số liệu bệnh nhân tử vong hằng ngày để xử lý, vận chuyển và phân luồng về các cơ sở hỏa thiêu để hỏa táng. Trường hợp các cơ sở hỏa táng quá tải, bộ tư lệnh sẽ đưa thi hài vào các khu vực bảo quản, chăm lo hương khói nhan đèn, cúng cơm hằng ngày cho đến khi hỏa táng.

Trả lời về việc những thi thể này ở đâu, đại diện Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết sáng 15.8 tài xế L.P.H xét nghiệm âm tính từ 1.8 chở 18 thi thể từ Bệnh viện Xuyên Á, Trung tâm y tế quận 11, Bệnh viện COVID-19 Bình Chánh và các gia đình tại phường 9 quận 8; phường 2, phường 10 quận 10 ở TP.HCM đến cơ sở hỏa táng Phúc Lộc Viên (Bến Tre).

Đến 0 giờ 30 phút ngày 16.8, tài xế này tiếp tục chở 18 thi thể ở phường 7, 14, 16 của quận 6, Bệnh viện quận 8, Bệnh viện điều trị COVID-19 1 xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh. Hiện, công an TP Bến Tre đã xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế.

Khi sự việc xảy ra Bộ Tư lệnh đã tham mưu cho thường trực thành ủy và UBND TP 3 nội dung:

Thứ nhất, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh thành giáp TP.HCM hỗ trợ xử lý các trường hợp không bị tử vong do COVID-19.

Thứ 2 kiểm tra cơ sở mai táng các bệnh viện để kịp thời xử lý các trường hợp vận chuyển thi thể, các chốt tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát chặt chẽ không để sót.

Thứ 3 là chỉ đạo các sở ban ngành tuyên truyền để người dân an tâm tin tưởng công tác hậu sự.

"Thời gian tới Bộ Tư lệnh sẽ phối hợp cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ người dân tận tình chu đáo, bằng tất cả lương tâm trách nhiệm cán bộ, chiến sĩ, xem người mất vì COVID-19 như người thân của mình. Người dân không nên nóng vội làm sai quy định để kẻ xấu lợi dụng kích động" - Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Hải Yến

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.