Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam làm việc với nhiều doanh nghiệp về nhà ở xã hội

 21:27 | Thứ bảy, 11/02/2023  0
Trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Dương, chiều 9.2, TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với nhiều doanh nghiệp đang và sẽ thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tỉnh Bình Dương như: Becamex, Thanh Tân, Bcons…

TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với ông Nguyễn Văn Thanh Huy - Phó tổng giám đốc Becamex. Ảnh: Bảo Chung


Đoàn công tác của Tổng hội Xây dựng Việt Nam gồm TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội, ThS Lê Cao Tuấn - Phó trưởng đại diện Văn phòng Tổng hội Xây dựng phía Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Hảo - Chủ tịch Hiệp hội xây dựng Bình Dương và đại diện một số doanh nghiệp bất động sản tại Bình Dương…

Bình Dương là một trong những tỉnh thu hút nhiều lao động nhập cư nhất của Việt Nam. Phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn, trong hơn một thập kỷ qua, Tổng công ty Becamex IDC (Becamex) đã đầu tư và phát triển dự án NOXH Bình Dương.

Becamex là đơn vị phát triển nhà ở xã hội lớn bậc nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Các khu nhà ở xã hội tọa lạc tại nhiều vị trí thuận lợi trong các khu công nghiệp, khu đô thị như: Khu cao tầng – NOXH Định Hòa (TP. Thủ Dầu Một), Khu nhà ở cao tầng Việt Sing (TP. Thuận An)...

TS. Đặng Việt Dũng và đoàn công tác Tổng hội Xây dựng Việt Nam làm việc với Công ty Becamex về NOXH. Ảnh: Bảo Chung

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Bảo Chung


Theo chia sẻ của đại diện Becamex, hiện nay doanh nghiệp này đang triển khai đề án làm NOXH có tổng diện tích 248,8ha (đã thực hiện 134,78ha) và 64.707 căn hộ (đã thực hiện 47.552 căn hộ)… Đặc biệt, với các chính sách ưu đãi từ Nhà nước và hỗ trợ của doanh nghiệp, các dự án NOXH của Becamex có giá bán rất thấp, công nhân nghèo - người thu nhập thấp hoàn toàn có thể sở hữu căn hộ cho riêng mình.

Theo đó, giá căn hộ trung bình của các dự án NOXH của Becamex trong khoảng 138 – 186 triệu đồng (đã bao gồm thuế và 2% phí bảo trì) cho diện tích căn hộ 30m2.

Tại buổi làm việc, TS. Đặng Việt Dũng rất ấn tượng với cách làm NOXH của Becamex, đặc biệt là giá bán căn hộ. TS. Đặng Việt Dũng cũng đặt ra nhiều câu hỏi đối với đại diện Becamex, như: Doanh nghiệp đã khảo sát nhu cầu NOXH ở Bình Dương bằng cách thức nào? Diện tích NOXH 30m2 thì có hợp lý không?

Đồng thời, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng cho rằng phát triển đô thị, nhà ở công nhân, NOXH gần khu công nghiệp ở Bình Dương là một mô hình đặc biệt, cần nhân rộng.

Chính sách ưu đãi về NOXH của Becamex được đánh giá cao. Ảnh: Bảo Chung

Dự án NOXH Becamex Định Hòa. Ảnh: Minh Tâm


Ông Nguyễn Văn Thanh Huy - Phó Tổng giám đốc Becamex, cho biết doanh nghiệp hiện chưa tiến hành khảo sát quy mô lớn để nắm chắc số liệu về nhu cầu NOXH tại tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, hiện tất cả sản phẩm (NOXH - PV) của Becamex khi chào bán đều “cháy” hàng, cho thấy nhu cầu được sở hữu nhà ở của công nhân, người thu nhập thấp ở đây đang còn rất lớn. Việc phát triển mô hình NOXH, nhà ở công nhân gần KCN đã giúp các nhà máy giải quyết được bài toán nhà ở cho công nhân, công nhân không còn phải “tá túc” trong các khu lưu trú tại nhà máy…

Becamex cũng cho rằng, tuy diện tích căn hộ nhỏ (30m2) nhưng chủ đầu tư vẫn đáp ứng được nhu cầu, điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho người dân.

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khảo sát các ý kiến về nhà ở xã hội. Ảnh: Minh Tâm


Sau buổi làm việc với Becamex, TS. Đặng Việt Dũng cũng trực tiếp đi khảo sát thực địa tại dự án NOXH Becamex Định Hòa để nắm bắt thêm mô hình phát triển NOXH tại đây.

Chiều cùng ngày, TS. Đặng Việt Dũng đã đến thăm và làm việc với đại diện Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thạnh Tân (TP. Dĩ An, Bình Dương). Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam lắng nghe, chia sẻ và ghi nhận những kiến nghị tâm huyết của doanh nghiệp về việc tháo gỡ chính sách NOXH. Tuy chưa thực hiện dự án NOXH nhưng Công ty Bcons đang trong quá trình nghiên cứu chính sách để triển khai các dự án NOXH tại tỉnh Bình Dương.

Kiến nghị với TS. Đặng Việt Dũng và Đoàn công tác Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ông Lê Như Thạch - Chủ tịch HĐQT Công ty Bcons, mong muốn Nhà nước có thêm những chính sách để tạo điều kiện thuận lợi về quy trình, thủ tục, thời gian cho doanh nghiệp làm dự án NOXH.

“Hiện nay, quy trình làm NOXH đang y hệt như làm nhà ở thương mại, vẫn văn bản, công văn qua tất cả các Sở xin ý kiến, mất rất nhiều thời gian… Nếu chính sách, quy trình mà chậm, rườm rà như vậy thì sẽ khó thu hút được doanh nghiệp làm NOXH”, ông Thạch chia sẻ.

TS. Đặng Việt Dũng dẫn đầu đoàn Công tác của Tổng hội Xây dựng Việt Nam đến thăm và làm việc với đại diện Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thạnh Tân (TP. Dĩ An, Bình Dương). Ảnh: Minh Tâm


Tại đây, người đứng đầu Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, sau buổi làm việc sẽ tổng hợp các ý kiến của doanh nghiệp và có văn bản kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền trong việc ban hành các văn bản, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng, bất động sản... trong đó có NOXH.

Cuối ngày làm việc, Chủ tịch Đặng Việt Dũng, đoàn công tác Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội Xây dựng tỉnh Bình Dương và đại diện một số doanh nghiệp đã nêu ý kiến góp ý và thông qua dự thảo đề cương về việc tổ chức hội thảo “Phát triển nhà ở xã hội: Góc nhìn doanh nghiệp” dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 3.2023 tại tỉnh Bình Dương.

Tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu phát triển mới 18.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2023

UBND tỉnh Bình Dương cho biết vừa phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn năm 2023, trong đó đặt mục tiêu phát triển thêm khoảng 18.000 căn NOXH, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các ngành và địa phương cùng triển khai thực hiện.

Theo số liệu tổng hợp về kết quả phát triển nhà ở năm 2022, toàn tỉnh Bình Dương đã xây dựng được 2,47 triệu m2 sàn nhà ở thương mại, đạt kế hoạch đặt ra. Tuy nhiên, đối với loại NOXH và nhà tái định cư, toàn tỉnh chỉ xây dựng được gần 112.500m2, trong khi kế hoạch phát triển là 680.292m2 sàn.

Theo phân tích, nguyên nhân khiến chỉ tiêu phát triển NOXH chưa đạt kế hoạch do chưa thu hút các nhà đầu tư tham gia. Ngoài ra, tình hình chung về thị trường bất động sản hiện đang gặp khó khăn.

Trong khi đó, ghi nhận thực tế, trong năm 2022, nhu cầu về NOXH của người lao động tại Bình Dương là rất lớn. Các khu vực đông công nhân lao động như TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TX.Tân Uyên, TX.Bến Cát còn khan hiếm nhà ở xã hội.

Tỉnh Bình Dương xác định mục tiêu trong năm 2023 tiếp tục nâng cao chất lượng nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho tất cả các nhóm dân cư. Trong đó có các đối tượng chính sách xã hội, đối tượng có thu nhập thấp và người lao động nhập cư đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Trong đó, đối với loại NOXH và nhà tái định cư, Bình Dương đặt chỉ tiêu xây dựng được 740.854m2 sàn. Riêng NOXH phát triển tăng thêm 600.000m2 sàn, tương đương với 18.000 căn.

UBND tỉnh Bình Dương khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia đầu tư nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh gắn với phát triển thiết chế công đoàn đang triển khai thông qua các chính sách ưu đãi về đất đai, quy hoạch, thuế, tài chính - tín dụng.

Minh Tâm - Bảo Chung

Nguồn Tổng Hội Xây dựng Việt Nam
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.