COVID-19: Anh phong tỏa toàn quốc vì biến thể mới, Mỹ trải qua tuần lễ chết chóc

 11:39 | Thứ ba, 05/01/2021  0
Thủ tướng Boris Johnson thông báo áp đặt phong tỏa toàn quốc để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Trong khi đó Mỹ vừa trải qua tuần lễ chết chóc với 18.400 ca tử vong...

Nhà lãnh đạo Luân Đôn ngày 4.1 tuyên bố: “Hệ thống bệnh viện của chúng ta đang chịu áp lực lớn hơn từ COVID-19 hơn bất cứ lúc nào. Mặc dù hầu hết các địa phương đều đã áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt, chúng ta vẫn cần hành động nhiều hơn nữa để ngăn biến thể mới của vi rút lây lan. Ta cần một đợt phong tỏa toàn quốc, chính quyền một lần nữa kêu gọi các bạn ở nhà”.

Với lệnh phong tỏa, cơ sở kinh doanh không thiết yếu lại phải ngừng hoạt động. Mọi trường tiểu học và trung học bắt đầu đóng cửa từ ngày 5.1 – như vậy có nghĩa tất cả kỳ thi mùa hè năm nay đều hủy. Người dân chỉ nên ra ngoài mua nhu yếu phẩm, tập thể dục hoặc khám bệnh.

Theo Thủ tướng Johnson, nếu công tác tiêm chủng vắc xin tiến triển đúng kế hoạch và số ca tử vong giảm đi nhờ phong tỏa thì loạt biện pháp hạn chế sẽ dần được nới lỏng vào giữa tháng 2.

Anh phải phong tỏa lần 2 - Ảnh: Bloomberg">

Biến thể vi rút mới khiến Anh phải phong tỏa lần 2. Ảnh: Bloomberg

Nền kinh tế Anh trước đó ghi nhận mức suy giảm gần 20% trong giai đoạn tháng 4 - tháng 6 (phong tỏa lần 1). Học giả Julian Jessop thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế (IEA) dự báo đợt phong tỏa mới có thể khiến đảo quốc sương mù giảm thêm 10%.

Tuần trước, Anh vừa cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 do hãng AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford phát triển. Đây là sự bổ sung đáng giá cho vắc xin của Pfizer hợp tác BioNTech điều chế đang được triển khai tiêm rộng rãi.

Nhưng bất chấp công tác tiêm chủng, số ca nhiễm lẫn số ca tử vong vẫn không ngừng tăng. Số ca nhiễm nay gần chạm mốc 3.000.000, có hơn 75.000 ca tử vong.

Trước lúc Thủ tướng Johnson ban hành phong tỏa, lần lượt Scotland, Wales, Bắc Ireland đều đã triển khai biện pháp tương tự. Hàng chục quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Anh.

Anh bắt đầu triển khai tiêm vắc xin của AstraZeneca/ Oxford. Ảnh: Reuters

Còn tại Mỹ, tình hình dịch bệnh cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuần tính từ ngày 27.12 đến 3.1 là tuần chết chóc nhất với hơn 18.400 ca tử vong (cứ 930 người Mỹ lại có 1 người thiệt mạng vì COVID-19).

Tháng 12.2020 là tháng Mỹ có nhiều ca tử vong nhất: gần 78.000. Giới chức y tế cảnh báo tháng 1 sẽ còn cao hơn nữa.

Mỹ đã triển khai chủng ngừa rộng rãi được gần 1 tháng. Nhưng giới chức y tế mới đây xác định hơn 2/3 trong số 15 triệu liều vắc xin phân phối khắp đất nước đang không được dùng đến. Thống đốc hai bang New York và Florida tuyên bố sẽ xử phạt bệnh viện nào không thực hiện lịch tiêm chủng nhanh chóng.

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.