Cuộc gặp Trump - Tập kết thúc trong vỗ tay, hai bên đình chiến đối đầu

 14:41 | Chủ nhật, 02/12/2018  0
Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận đình chiến chiến tranh thương mại trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập tại Buenos Aires sau khi thượng đỉnh G20 kết thúc.

Cuộc gặp tối 1.12 tại Buenos Aires, thủ đô Argentina, giữa Tổng thống MỹDonald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điễn ra "rất tốt đẹp", AFP dẫn trả lời của Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng Larry Kudlow.

Theo South China Morning Post, cuộc gặp đã kéo dài hơn dự kiến gần một tiếng. Phòng ăn vang lên tiếng vỗ tay khi cuộc gặp kết thúc.

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cùng dùng bữa tối gồm bít tết thăn lưng bò và rượu nho Argentina trong buổi ăn tối và làm việc ở Buenos Aires. Ảnh: AP

Trả lời People’s Daily, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết Bắc Kinh và Washington thống nhất không đưa ra thêm lệnh áp thuế nhập khẩu mới kể từ ngày 1.1.2019. Các bên đồng ý tăng nỗ lực tháo gỡ những lệnh áp thuế đã có hiệu lực thời gian qua.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng xác nhận thoả thuận đình chiến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Bà bổ sung rằng hai nước sẽ lập tức “khởi động đàm phán những thay đổi mang tính cấu trúc” về nhiều vấn đề song phương như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, an ninh mạng và nhiều ưu tiên khác của Mỹ, theo AP.

“Trung Quốc chấp nhận mua thêm một lượng đáng kể, dù chưa được thống nhất cụ thể, các sản phẩm năng lượng, công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác từ Mỹ để khắc phục tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước. Trung Quốc đồng ý tăng mua sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ ngay lập tức”, thông báo của Nhà Trắng cho biết.

Tuy nhiên, Washington vẫn đặt áp lực lên Bắc Kinh. Thông báo Nhà Trắng nhấn mạnh nếu hai bên không đạt được thoả thuận trong 90 ngày, mức thuế nhập khẩu 10% đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc sẽ được nâng lên 25%.

Trước khi ngồi vào bàn đàm phán, ông Tập Cận Bình khẳng định cá nhân rất vui được gặp nhà lãnh đạo Mỹ sau thượng đỉnh G20, nói cuộc gặp là "cơ hội tốt để trao đổi quan điểm" với ông Trump, theo Tân Hoa xã.

"Hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai nước. Tôi muốn tận dụng cơ hội tối nay để trao đổi quan điểm với ngài tổng thống về nhiều mối lo ngại chung và kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo của quan hệ Trung - Mỹ", ông Tập cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định ông có mối quan hệ "rất đặc biệt" với nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ông nói đây có thể là "lý do chính cuộc gặp có cơ hội đạt được kết quả tốt đẹp cho cả Trung Quốc và Mỹ", theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Sau khi cuộc họp kết thúc, đoàn đàm phán của hai nước cùng chụp một tấm ảnh. Giới quan sát đánh giá động thái này thể hiện bầu không khí hòa dịu khác với các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước thời gian qua.

Ông Trump tự tin mối quan hệ "đặc biệt" với ông Tâp Cận Bình sẽ giúp cuộc gặp đạt được đột phá trong cuộc chiến thương mại. Ảnh: AFP

Cuộc gặp tại Buenos Aires, Argentina là lầu đầu tiên hai ông Tập Cận Bình và Donald Trump chính thức họp mặt kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước bắt đầu vào tháng 7.

Hai nước liên tiếp áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau. Gần 250 tỷ USDhàng hóa Trung Quốc đã chịu lệnh tăng thuế nhập khẩu vào Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc cũng áp thuế lên gần 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cuối tháng qua ở Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence còn cảnh báo Washington sẵn sàng áp thuế lên toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thanh Danh

 

Nguồn theo zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.