Cựu Tổng thống Zimbabwe được hưởng 'kim bài miễn tử'

 11:19 | Thứ sáu, 24/11/2017  0
Dự kiến vào hôm nay, Zimbabwe sẽ có tổng thống mới sau khi cựu Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa thực hiện lễ tuyên thệ nhậm chức. Nhưng cựu tổng thống Robert Mugabe không có gì phải lo vì ông sẽ không bị truy tố.

Tổng thống vừa từ chức Mugabe. Ảnh TL: AFP

Hôm thứ tư 22.11, ông Mnangagwa đã trở về nước để sẵn sàng tiếp quản quyền lực sau khi ông Mugabe tuyên bố từ chức trước đó một hôm, đặt dấu chấm hết cho 37 năm nắm giữ quyền lực tại Zimbabwe.

Trong buổi nói chuyện với người dân, ông Mnangagwa hứa hẹn về một nền dân chủ cởi mở nhưng không hề đề cập đến tương lai của người tiền nhiệm Mugabe. Chính ông Mugabe là người đã từng ký lệnh sa thải Mnangagwa khỏi cương vị Phó tổng thống hôm 5.11.2017 để mở đường cho bà vợ lên nắm quyền nhưng rốt cuộc lại làm quân đội tức giận, gây ra vụ binh biến.

Tuy nhiên, sẽ không có cuộc xét xử nào dành cho Mugabe bất chấp việc ông bị cáo buộc chịu trách nhiệm gây ra hàng ngàn cái chết trong thời gian nắm quyền. CNN cho biết Mugabe bị buộc tội đã ra lệnh cho một loạt cuộc thảm sát vào đầu những năm 1980 đối với lực lượng đối lập để củng cố quyền lực bản thân. Khoảng 20.000 người thiệt mạng, theo các nhà nghiên cứu được CNN trích dẫn. Mugabe cũng bị buộc tội tham nhũng để hưởng thụ lối sống xa hoa của mình. Vì thế mà chính phủ của ông đã đưa quốc gia giàu có rơi vào cuộc suy thoái kinh tế và đói nghèo.

Đại tá Overson Mugwisi, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Zimbabwe, nói rằng đã có một thỏa thuận với ông Mugabe bao gồm cả quyền miễn trừ truy tố và đảm bảo an toàn cho ông và vợ là bà Grace Mugabe. Để đạt được nhượng bộ đó cũng không dễ dàng dù quân đội đã quản thúc tại gia nhà lãnh đạo này trong thời gian thỏa thuận. Mugabe và giới quân đội đã dành cả tuần để đàm phán sau khi quân đội tiến hành binh biến. Rốt cuộc, quân đội cũng phải chấp nhận miễn trừ truy tố đối với vị Tổng thống 93 tuổi và cho phép ông giữ lại một số tài sản để đổi lại tuyên bố từ chức.

Một số nguồn tin khác khẳng định ông Mugabe có thể được miễn truy tố nhưng bà vợ Grace vẫn có thể bị điều tra do dính líu vào nhiều hoạt động mờ ám trong thời gian chồng đương chức.

A.T

theo một thế giới
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.