Đã trễ hẹn nửa năm, bao giờ mới có kết quả thanh tra giá điện?

 09:44 | Thứ hai, 22/06/2020  0
Liên quan việc công bố kết quả thanh tra giá điện, theo dự kiến ban đầu sẽ được công bố sau 45 ngày công bố quyết định thanh tra. Tuy nhiên, đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết quả. Như vậy, theo thời hạn này thì thời điểm công bố kết quả kiểm tra giá điện đã chậm hơn 6 tháng so với yêu cầu trước đây của Thủ tướng.

Nhiều hộ gia đình phản ánh hóa đơn tiền điện tăng sốc trong tháng 5. Ảnh minh hoạ.

Liên quan việc công bố kết quả thanh tra giá điện, theo dự kiến ban đầu sẽ được công bố sau 45 ngày công bố quyết định thanh tra. Và, quyết định thanh tra được Thanh tra Chính phủ công bố ngày 24.5.2019, theo yêu cầu của Thủ tướng.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đề nghị lùi thời hạn công bố kết quả thanh tra giá điện đến quý 3/2019, và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Lúc đó, ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết do cơ quan đang có nhiều nội dung thanh tra cấp bách, nên Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo gửi Thủ tướng đề nghị lùi thời hạn công bố kết quả thanh tra giá điện và đã được Thủ tướng chấp thuận. Dự kiến sẽ công bố kết quả này trong quý 3/2019.

Ông Lam cũng khẳng định: "Không gặp khó khăn gì trong quá trình thanh tra giá điện. Tuy nhiên, giá điện khá nhạy cảm nên chúng tôi làm thận trọng, với tinh thần khách quan, công tâm nhất".

Tuy nhiên, đến nay, lời hứa công bố kết quả thanh tra giá điện của Thanh tra Chính phủ đã chậm hơn 6 tháng không rõ lý do. Trong khi đó, dư luận hiện nay đang vô cùng bức xúc vì hóa đơn tiền điện của hàng triệu gia đình bị tăng một cách vô lý. Dùng ít hơn cũng tăng, mà không dùng cũng tăng. Ít thì hóa đơn tăng gấp đôi, nhiều thì gấp ba hoặc thậm chí cao hơn nữa, nhiều người dân Hà Nội phát hoảng khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 5.2020.

Theo thống kê của EVN, trong tháng 5 có tới hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt có mức tiêu thụ điện cao hơn 30%, có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí có tới hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4.

Đó là những con số bất cập cần có sự lý giải của một cơ quan độc lập. Giới chuyên gia nhìn nhận cần một bên thứ ba độc lập đứng ra phân xử để đảm bảo khách quan. Nhiệm vụ này trước đó đã được giao cho Thanh tra Chính phủ. Có khó khăn gì trong việc thanh tra? Khi nào có kết quả thanh tra giá điện?... là những điều mà người dân thực sự mong muốn được biết một cách minh bạch và rõ ràng nhất hiện nay.

PGS-TS Nguyễn Đức Thành - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho rằng Thanh tra Chính phủ cần nhanh chóng công khai kết luận thanh tra giá điện, không để "chìm xuồng" vì đây là vấn đề người dân thực sự quan tâm khi giá điện tăng "sốc" một cách bất hợp lý.

Yêu cầu thanh tra giá điện được đưa ra năm ngoái, sau khi giá bán lẻ điện bình quân tăng 8,36% từ ngày 20.3.2019, khiến giá điện của nhiều hộ gia đình tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí là cao hơn. Theo đó, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ làm đầu mối, phối hợp với các bộ, ngành kiểm tra giá điện, phương pháp tính giá, việc thu tiền điện...

Theo quyết định này, đoàn thanh tra sẽ kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện thời điểm ngày 20.3.2019, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua. Thời hạn kiểm tra là 35 ngày làm việc. Đoàn kiểm tra bao gồm đại diện của các cơ quan thuộc Thanh tra Chính phủ, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính)...

Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.