Đài Loan bắt 9 người trong đoàn khách Việt bỏ trốn đang đi làm nông

 18:15 | Thứ ba, 15/01/2019  0
Những du khách Việt trốn lại Đài Loan vừa bị bắt giữ nằm trong nhóm lao động nhập cư trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện ở huyện Đài Đông.

Theo thông cáo của cơ quan cảnh sát Đài Đông ngày 12.1, nhóm 11 lao động nhập cư trái phép người Việt bị bắt giữ vào ngày 10.1 khi đang trốn sau một xe tải chở hàng.

Trong nhóm người lao động bị bắt giữ, có 9 người thuộc đoàn 148 du khách Việt bỏ trốn tại Cao Hùng vào tháng 12.2018. CNA cho biết vẫn còn 70 du khách không rõ tung tích, tính đến ngày 14.12. 

153 du khách Việt Nam nhập cảnh Đài Loan vào hai ngày 21 và 23.12 với visa du lịch và lịch trình tham quan kéo dài 4-5 ngày. Tuy nhiên, 151 người đã lần lượt tách đoàn, mất tích tại hòn đảo, trong đó có 3 người được xác nhận đã quay về Việt Nam.

Xe tải chở người lao động trái phép bị bắt giữ tai Ty Nam, Đài Đông. Ảnh: NIA

Theo mô tả của cảnh sát Đài Đông, chiếc xe chở người lao động nhập cư trái phép di chuyển vào một trong những con đường cấm xe hạng nặng tham gia giao thông. Chiếc xe vi phạm bị dừng lại trên đường Hòa Bình, xã Ty Nam. 

Cảnh sát khám xét sau khi nghe thấy tiếng động ở thùng hàng xe tải, được phủ bằng vải đen. Nhóm lao động nhập cư trái phép bị phát hiện gồm 4 nữ và 7 nam, không ai có giấy tờ tùy thân hợp pháp.

Ngoài 9 người trong đoàn du khách, nhóm còn có một nam giới bỏ trốn khỏi nơi đăng ký làm việc và một phụ nữ khác nhập cư trái phép bằng visa du lịch.

Khi bị bắt giữ, các thành viên nhóm đều mặc trang phục làm nông và bốt cao su. Họ khai được thuê làm các công việc đồng án ở Đài Đông như đào củ gừng, thu hoạch dứa ... Nhóm bị bắt giữ khi đang được chở đến nông trại để phát cỏ.

Cảnh sát cho biết đa số các trường hợp được tuyển dụng thông qua người môi giới thuê đất canh tác, không phải nông dân địa phương.

Nhóm 11 lao động nhập cư trái phép có chín người thuộc đoàn du khách Việt bỏ trốn tại Cao Hùng tháng 12.2018. Ảnh: NIA

Tính đến 17h ngày 13.1, có 78 người trong nhóm 148 du khách Việt Nam bỏ trốn đã được tìm thấy, gồm 47 nam và 31 nữ. Trong số này, 42 trường hợp là du khách liên hệ với chính quyền địa phương để đầu thú, theo thông cáo của cơ quan di trú Đài Loan.

Giới chức Đài Loan đang vận động các đơn vị thuê mướn lao động "không bị cám dỗ bởi mức lương thấp" mà tuyển dụng người nhập cư bất hợp pháp.

Cơ quan di trú Đài Loan cũng treo thưởng 4.000 đài tệ (gần 130 USD) cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ thành viên nhóm du khách bỏ trốn.

Lê Thanh

 

 

theo zing.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.