Đằng sau những bức xúc của cử tri

 09:59 | Thứ sáu, 27/10/2017  0
Một hệ thống pháp luật chặt chẽ mới chỉ là điều kiện cần để có chính quyền trong sạch. Chính quyền vận hành hiệu quả, trong sạch còn đòi hỏi phẩm chất, năng lực của cán bộ, là điều kiện đủ để đáp ứng đòi hỏi của đất nước.

Vào đúng ngày khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm đất đai, tài sản liên quan đến ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã được công bố, sau gần ba tháng trì hoãn.

Cùng với đó, đã có bất ngờ tại phiên xử phúc thẩm vụ án buôn thuốc chữa ung thư giả ở VN Pharma. Lịch trình tuyên án không như dự kiến ban đầu, thay vào đó, lệnh bắt tạm giam hai bị cáo chủ chốt đã được ban bố, và tòa tiếp tục thẩm vấn theo hướng mở rộng làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan.

Thanh tra Chính phủ cho rằng những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh. Trong ảnh: Biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Ảnh: Zing.vn

Hai vụ việc kể trên chỉ là những biểu hiện cụ thể trong nhiều bức xúc của cử tri gởi đến kỳ họp Quốc hội lần này. Những địa danh BOT nổi đình nổi đám trong thời gian qua cũng được đưa vào bảng “phong thần”: Trạm thu phí Bến Thủy (Nghệ An), Sông Rác (Hà Tĩnh), Tam Nông (Phú Thọ), Cai Lậy (Tiền Giang) và Bờ Đậu (Thái Nguyên).

Ngoài ra, ở đô thị, người dân nhìn thấy sự lũng đoạn trong việc lập quy hoạch các khu đô thị, duyệt dự án, cấp đất cho quá nhiều chung cư cao tầng tại các khu vực trung tâm trong khi hạ tầng chưa đồng bộ. Ở vùng sâu vùng xa, tình trạng khai thác tài nguyên trái phép, nhất là khai thác cát, sỏi, chặt phá rừng... diễn ra tràn lan. Gần như ở đâu cũng có vấn đề “lạm thu” trong các trường học, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế. Ở công sở thì cán bộ lạm quyền. Trong từng gia đình, chuyện những con heo ngậm thuốc an thần khiến cho bữa ăn cũng thành nỗi lo lắng...

Trong diễn văn khai mạc kỳ họp Quốc hội này, những thách thức mà đất nước đang phải đối diện cũng đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điểm danh, trong đó vẫn nổi lên tình hình vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, một số vụ phá rừng nghiêm trọng, tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn và đẩy lùi như mong muốn. Thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao; việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn...

Đằng sau tất cả những bức xúc và thách thức ấy, có thể nhìn thấy rõ ràng khuôn mặt quan tham trước ma lực của đồng tiền, thấy sự yếu kém hoặc vô trách nhiệm của một bộ phận cán bộ công chức, đảng viên hay nói rộng hơn đó là hiệu lực của bộ máy chính quyền còn nhiều bất cập. Thực trạng đó có phần là hệ quả của việc nhiều cán bộ hư hỏng nhưng vẫn được thăng quan tiến chức “đúng quy trình”, ở cả trong chính quyền trung ương lẫn địa phương, ở cả những vị trí cao cấp trong tổ chức Đảng (như bí thư ở hai thành phố lớn TP.HCM và Đà Nẵng).

Những bất cập ấy, lâu lâu lại bục ra. Như trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh (nhiều sai phạm khi còn làm lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nhưng được lên làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang), ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái (năm 2005, lúc còn làm phó phòng đăng ký đất đai đã bị công an bắt quả tang đánh bạc) hay Phó phòng Cảnh sát giao thông Đồng Nai hiện nay - ông Võ Đình Thường (bị kỷ luật ra khỏi lực lượng cảnh sát giao thông nhưng do tiếp tục “phấn đấu” nên trở lại “đúng quy trình”)...

Một hệ thống pháp luật chặt chẽ mới chỉ là điều kiện cần để có chính quyền trong sạch. Chính quyền vận hành hiệu quả, trong sạch còn đòi hỏi phẩm chất, năng lực của cán bộ, là điều kiện đủ để đáp ứng đòi hỏi của đất nước.

Một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp lần này là Quốc hội sẽ thực hiện giám sát tối cao “việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016”. Những vấn đề xoay quanh việc tổ chức bộ máy như chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, vấn đề phân cấp, sự phình to hay giảm bớt biên chế... sẽ được chỉ ra từ những khảo sát thực tế. Điều có tính cốt lõi và cấp thiết hiện nay vẫn là phải thực hiện nghiêm túc việc tuyển dụng, sử dụng và bổ nhiệm cán bộ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đi liền với công khai minh bạch nhằm “khóa van bình thông nhau” giữa cơ hội tham nhũng và chức vụ quyền hạn.

Cứ mỗi năm, hai lần Quốc hội họp, những bức xúc xã hội tràn ngập trên nghị trường, rồi chất vấn, tranh luận, có khi một số nội dung được đưa vào nghị quyết để giải quyết hay tìm giải pháp giải quyết. Nhưng nỗi nhức nhối về bộ máy công quyền vẫn còn nguyên đó, và quyền lực của người dân ủy quyền cho Quốc hội vẫn chưa với tới được trách nhiệm chính trị của những chính khách đáng ra phải chịu trách nhiệm về những bê bối trong ngành mình quản lý. 

Duy Thông

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.