Để lọt hành khách mang dao lên máy bay là do người soi chiếu lơ là

 21:41 | Thứ ba, 19/07/2022  0
Vụ hành khách mang chiếc dao gọt trái cây lên máy bay, lọt qua quy trình soi chiếu an ninh ở sân bay Tân Sơn Nhất đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, tại chuyến bay VN208 từ TP.HCM - Hà Nội ngày 18.7, một cặp vợ chồng lớn tuổi cầm dao gọt trái cây kích thước 10 - 20cm trên máy bay khiến nhiều hành khách trên chuyến bay không khỏi bất ngờ. Bởi lẽ, đây là đồ nằm trong danh mục cấm, luôn bị phát hiện khi qua máy soi chiếu an ninh.

Hình ảnh hành khách mang dao lên máy bay.

Liên quan đến vấn đề này, ông Tô Tử Hùng - Trưởng phòng An ninh hàng không (Cục Hàng không Việt Nam), cho biết theo quy định hiện hành, dao lam, dao rọc giấy, các loại dao có lưỡi không bao gồm cán dao dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm sẽ không được mang vào khu vực hạn chế, khoang khách của tàu bay.

Căn cứ hình ảnh trên mạng xã hội, ông Hùng cho rằng nhiều khả năng con dao mà hành khách mang lên tàu bay thuộc danh mục bị cấm này. Tuy nhiên, ông cho rằng cần có thời gian để xác minh chính xác vụ việc. Với nhân viên an ninh, nếu điều tra phát hiện lỗi nghiêm trọng, cố ý thì có thể bị thu giấy phép hành nghề.

Về vấn đề này, đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhìn nhận đây là sự việc nghiêm trọng, xuất phát lỗi từ con người. Trong 1 đến 3 giây sơ suất do hành khách đông nên nhân viên soi chiếu đã không phát hiện được con dao mà hành khách mang theo.

Nhân viên này là nam giới, có 13 năm kinh nghiệm ở khâu soi chiếu. Hiện nhân viên này tạm thời không được trực tại vị trí trong thời gian chờ xem xét hình thức kỷ luật.

Trong khi đó, ông Hùng đánh giá sơ bộ cũng nhìn nhận vụ việc như vậy là hiếm gặp. Tình huống xảy ra chủ yếu do lỗi chủ quan của nhân viên an ninh soi chiếu.

Theo cơ chế soi chiếu tại sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách sẽ bước qua cổng dò kim loại trong khi hành lý xách tay được đưa qua máy soi chiếu X-Ray có kết nối với màn hình hiển thị. Nhân viên quan sát màn hình để phát hiện ra vật phẩm trái quy định bên trong hành lý.

Về vấn đề này, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được thông tin và đang giao phòng An ninh hàng không kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc.

Theo quy định hiện hành, danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang vào khu vực hạn chế, khoang hành khách của tàu bay gồm các chất gây cháy, nổ và các vật có thành phần ngòi nổ, dây nổ và các thành phần cấu thành khác được sử dụng để gây sát thương hoặc đe dọa đến sự an toàn của tàu bay. Các loại vũ khí, súng và các loại vật dụng được thiết kế để gây sát thương hoặc các vật giống như vũ khí: các thành phần cấu tạo của súng và đạn.

Các chất hóa học gồm các loại bình xịt, khí và chất hóa học nhằm vô hiệu hóa hoặc gây tê liệt. Vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn và các thiết bị khi phóng (bắn) có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng như: các vật được chế tạo để băm, chặt, chẻ (rìu, dao phay); dao lam, dao rọc giấy, súng tự chế, súng phóng lao, súng cao su, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm; kéo có lưỡi dài trên 6cm tính từ điểm nối giữa hai lưỡi hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm; dụng cụ võ thuật có đầu nhọn hoặc cạnh sắc; chân đế máy ảnh, camera, gậy, cán ô có đầu nhọn bịt kim loại; các vật sắc, nhọn khác có thể được sử dụng làm hung khí tấn công có tổng chiều dài trên 10cm.

Dụng cụ lao động có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe dọa đến an toàn của tàu bay: xà beng, cuốc, xẻng, thuổng, mai, liềm, tràng, đục, cuốc chim; khoan, mũi khoan bao gồm cả khoan bằng tay; các loại dung cụ có lưỡi sắc hoặc mũi nhọn dài trên 6cm và có khả năng sử dụng làm vũ khí như tuốc-nơ-vít; các loại búa, cờ-lê, mỏ lết, kìm có chiều dài trên 10cm; các loại cưa, lưỡi cưa bao gồm cả cưa bằng tay; đèn khò, dụng cụ bắn vít, bắn đinh. Vật, dụng cụ đầu tù khi tấn công gây thương tích nghiêm trọng; chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (chất lỏng) được quy định cụ thể tại hướng dẫn về kiểm soát chất lỏng.

Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.