Đề xuất xem xét cả án tử hình cho tội phạm về thực phẩm bẩn

 13:45 | Thứ sáu, 21/10/2016  0

Đại biểu Lê Thanh Vân trong buổi thảo luận tổ.

» “Không quy được trách nhiệm thì dân vẫn phải ăn bẩn”

» Bí thư Đinh La Thăng: “Báo cáo tỷ lệ thực phẩm bẩn chỉ 1%,5%..., tôi không tin!”

» Phạt 1 tỷ đồng và hơn 20 năm tù nếu dùng chất cấm trong chăn nuôi

“Tội phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm trọng, họ bất chấp tất cả gây hại cho sức khoẻ của con người, mà sức khoẻ con người thì không thể mua được bằng tiền. Vì thế, phải xem xét nâng lên mức án chung thân cho tội này, thậm chí phải xem xét đến cả mức án cao nhất là tử hình”.

Đề xuất này được đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang đặt ra khi thảo luận các quy định về tội vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, trong dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, sáng 21.10.

Thảo luận tại tổ 7, đại biểu Thái Trường Giang góp ý, hiện trong luật, các tội vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm không có hình phạt chung thân và tử hình, chỉ có mức xử phạt cao nhất là 20 năm, cho nên không thoả đáng, phải nâng mức xử phạt lên. 

Tham gia thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình quan điểm này, và cho rằng thực phẩm bẩn phải xử lý nghiêm, vì đây là hình thức “giết người gián tiếp”.

Thủ tướng cũng đề cập đến tội kinh doanh trái phép dưới chiêu thức đa cấp đang gây ra hậu quả xấu cho xã hội, từ đây cũng xuất hiện tràn lan các hình thức quảng cáo lừa bịp... 

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị có những quy định xử lý nghiêm khắc về các tội danh này.

Trong khi đó, theo đại biểu Lê Thanh Vân, lợi dụng chiếm đoạt quyền lực có phải là tội không, cần duy danh định nghĩa và xem có nên đưa vào Bộ luật Hình sự không? 

Theo đại biểu này, vừa qua nổi lên rất nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội, trong đó có việc việc lạm dụng quyền lực, chiếm đoạt quyền lực làm của riêng, rồi để bổ nhiệm người nhà, người thân. 

“Thực tế này diễn ra rất lâu rồi, xưa nay vẫn có người có quyền lực bổ nhiệm người không xứng đáng, dùng quyền lực một cách trá hình, để đến khi báo chí phanh phui ra thì người dân rất bức xúc”  ông Vân nhận xét và  nêu ví dụ điển hình như trường hợp Trịnh Xuân Thanh, tích luỹ nhiều sai phạm như thế nhưng vẫn được bổ nhiệm, luân chuyển vào nhiều vị trí lãnh đạo.

Vẫn theo đại biểu Vân thì những gì rõ ràng cần được quy định vào trong Bộ luật Hình sự, nhưng với những điều chưa rõ ràng thì không nên quy định vì dễ dẫn đến lạm quyền của cơ quan tố tụng gây oan sai.

Nguyễn Lê (Theo Vneconomy)

» Thủ phủ rau sạch 'thiếu' rau sạch

» Mua giấy chứng nhận VietGap bao nhiêu cũng có

» “Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình”

» Sản phẩm VietGAP “mất thiêng”

» Đắt hơn vàng, đông trùng hạ thảo giả xuất hiện tràn lan

» Người Sài Gòn dùng điện thoại thông minh mua thịt heo

» Ớn lạnh bì heo!

» Hàng triệu kết quả “thực phẩm bẩn” trên Google

» Thịt nguội, dưa món: miếng ngon lắm rủi ro

» Bò viên của Việt Sin được làm từ cá và thịt trâu

» Tạm dừng 13 loại nước uống của Coca Cola Việt Nam

» 4 người nhập viện, một người tử vong do ngộ độc bánh mỳ

» Dừng lưu thông 2 lô đậu, rau đông lạnh nghi nhiễm khuẩn độc

» Phạt URC hơn 5,8 tỷ đồng vì sản phẩm có hàm lượng chì cao

» Lô hàng cá da trơn của 2 doanh nghiệp Việt Nam bị nhiễm hóa chất

» Làm thực phẩm sạch khó trăm bề

» Phạt 1 tỷ đồng và hơn 20 năm tù nếu dùng chất cấm trong chăn nuôi

» Buôn bán vỉa hè: tràn lan thực phẩm bẩn do người sản xuất

» TP.HCM: Phát hiện kho bột mì hơn 100 tấn hết hạn sử dụng

» Trái cây Thái Lan chứa chất độc hại

» Từ 1.7, Việt Nam sẽ bỏ tù người sản xuất – kinh doanh chất cấm, thay vì chỉ phạt 10 triệu đồng

» Bí thư Đinh La Thăng: “Báo cáo tỷ lệ thực phẩm bẩn chỉ 1%,5%..., tôi không tin!”

» Ăn cá hồi sống, coi chừng nhiễm giun Anisakis

» Dân nhậu Việt ăn “rác thải” của thế giới vẫn tấm tắc khen ngon

» Giò chả giòn, dai phải luỵ hàn the?

» TP.HCM: Tạm giữ 300 tấn hóa chất dùng trong chăn nuôi

» “Không quy được trách nhiệm thì dân vẫn phải ăn bẩn”

» Bí thư Đinh La Thăng: “Báo cáo tỷ lệ thực phẩm bẩn chỉ 1%,5%..., tôi không tin!”

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.