Diễn biến Covid-19: Hà Nội phối hợp Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương

 17:51 | Chủ nhật, 08/03/2020  0
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ca mắc Covid-19 thứ 21 có thể sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất vì người này đã tiếp xúc với nhiều người lớn tuổi, trường hợp này là phức tạp và khó khăn nhất.

Sáng 8.3, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) của TP Hà Nội tổ chức cuộc họp. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện trên địa bàn TP ghi nhận 4 trường hợp dương tính với Covid-19. Số trường hợp giám sát tại bệnh viện và cộng đồng là 5.997 trường hợp.

Theo Sở Y tế Hà Nội, các cơ quan chức năng tiếp đang thực hiện các biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch Covid-19 như: Tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách đến từ vùng dịch nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài; lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19, bố trí lực lượng chức năng giám sát, theo dõi, cách ly đúng hướng dẫn; tiếp tục tuyên truyền, công khai thông tin với công dân để chủ động phòng, chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với những bệnh nhân dương tính và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Các cơ quan chức năng thường xuyên tiếp nhận thông tin dịch bệnh 24/24 giờ qua "đường dây nóng".

Tại cuộc họp, đại diện Sở Tài chính và các quận, huyện cũng khẳng định bảo đảm cung ứng các mặt hàng nhu yếu phẩm cho người dân. Mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường. Các địa phương tiếp tục tổ chức rà soát, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc của tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 và thực hiện cách ly theo quy định. Những người trong diện khoanh vùng giám sát, cách ly đều nghiêm túc tự giác thực hiện cách ly theo giám sát của cơ quan chức năng.

Tại quận Ba Đình, tổ chức giám sát chặt chẽ tại phố Trúc Bạch; cung cấp thường xuyên lương thực, thực phẩm tươi để bảo đảm sinh hoạt cho người dân tại đây; yêu cầu đội vệ sinh môi trường thường xuyên vệ sinh khu phố. Hiện nay, người dân tại khu phố này hoàn toàn yên tâm, tự giác thực hiện cách ly.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý phải ý thức rõ vấn đề trên địa bàn TP đang vào giai đoạn cao điểm, nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Đến nay các trường hợp bị lây nhiễm đều được làm rõ nguồn gốc xuất xứ. Tất cả các trường hợp này đều từ nước ngoài trở về. Tới đây sẽ công bố danh sách các khu vực liên quan đến dịch để người dân yên tâm.

Hiện, diễn biến dịch bệnh phức tạp có nguy cơ lây nhiễm cao, không loại trừ các trường hợp nhiễm mới. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị người dân nâng cao tinh thần chủ động để nắm chắc thông tin dịch bệnh. TP Hà Nội công khai minh bạch thông tin dịch bệnh để người dân chủ động bảo vệ bản thân, gia đình... để phòng chống dịch, nếu không công khai minh bạch sẽ phải trả giá.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp.

"Hiện nay, trường hợp của ông T. (N.Q.T., SN 1959, ở Hà Nội, là bệnh nhân thứ 21 nhiễm Covid-19 ở Việt Nam) là trường hợp rất có thể sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, vì người này đã tiếp xúc với nhiều người lớn tuổi. Trường hợp này là phức tạp và khó khăn nhất... Tôi yêu cầu các sở, ban ngành của Hà Nội làm việc, phối hợp chặt chẽ với Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Bộ Y tế tiếp tục theo dõi, xác minh làm rõ đến đâu thì thông báo đến đó, trường hợp nào âm tính thì cách ly tại nhà nhưng trường hợp nào mặc dù âm tính nhưng có biểu hiện ho, tức ngực thì bắt buộc phải đưa đi cách ly tại bệnh viện" - ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Trước đó, Bộ Y tế sáng 8-3 thông báo bệnh nhân thứ 21 nhiễm Covid-19 ở Việt Nam là nam bệnh nhân N.Q.T. (SN 1959, ở Hà Nội), người đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân thứ 17 (chị N.T.H.N, SN 1993, trú ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội).

Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 21 bệnh nhân, trong đó có 16 người đã khỏi bệnh và ra viện, 5 người đang điều trị, trong số này có 4 ở Hà Nội, 1 ở Ninh Bình.

B.H.Thanh

Nguồn Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.