Định hướng xây dựng 5 huyện ngoại thành TP.HCM: Không phát triển đô thị theo vết dầu loang

 16:27 | Thứ tư, 08/03/2023  0
Việc xây dựng 5 huyện thành quận hoặc thành phố ở TP.HCM là để phát triển huyện thành đô thị vệ tinh hiện đại, sinh thái, xanh, số chứ không phải theo kiểu vết dầu loang, có nhà trước khi có hạ tầng.

Ngày 8.3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả nghiên cứu các Đề án nhánh thuộc Đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2021-2030.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại thì khoan bàn đến việc huyện nào lên quận, huyện nào lên thành phố, mà chỉ hướng đến mục tiêu đạt tiêu chí đô thị loại 3.

"Việc xây dựng Đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2021-2030 đã trễ 2 năm. Nếu chúng ta không làm nhanh, khẩn trương hoàn thành để sớm đưa vào quy hoạch chung TP.HCM thì những nghiên cứu vừa qua "đổ sông đổ biển", chậm là hủy bỏ, không xài được nữa"- ông Võ Văn Hoan nói. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan lưu ý không phát triển đô thị theo vết dầu loang, có nhà trước khi có hạ tầng.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, việc xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố là để phát triển huyện thành đô thị vệ tinh hiện đại, sinh thái, xanh, số chứ không phải theo kiểu tự nhiên, lên đâu cũng được. 

Các đô thị này cần phải có định hướng phát triển vượt trội so với định hướng phát triển các đô thị bình thường và khắc phục được tình trạng phát triển đô thị theo vết dầu loang, tự phát, có nhà ở trước khi có hạ tầng như hiện nay.

"Ngay cả chính trung tâm của các huyện cũng nằm trong tình trạng này, muôn đời không phát triển, không gian rộng lớn nhưng đời sống chật hẹp, nghèo nàn"- ông Võ Văn Hoan lưu ý. Ông nhấn mạnh lần nữa phát triển đô thị phải có định hướng, nhìn toàn diện. Không chỉ là phát triển công nghiệp, nhà ở mà cả kinh tế - xã hội, con người, văn hóa, kể cả quản trị… có như vậy mới có các đô thị hiện đại.

Đối với các huyện, ông Võ Văn Hoan yêu cầu chiến lược phát triển đô thị phải có sự khác biệt rõ ràng, phù hợp đặc điểm địa phương. Cần Giờ phát triển theo hướng đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng. Hóc Môn chủ yếu là đô thị sinh thái gắn với dịch vụ. Nhà Bè theo hướng đô thị sông nước, đô thị cảng. 

Còn Bình Chánh và Củ Chi cần phát triển theo hướng khu đô thị phức hợp, là khu vực tạo ra sản phẩm hỗ trợ cho những khiếm khuyết của đô thị trung tâm, như công viên chuyên đề, xử lý rác thải… 

Quang cảnh hội nghị, các đơn vị báo cáo nội dung các đề án nhánh.

Trước đó, báo cáo các đề án nhánh, TS Dư Phước Tân, nguyên Trưởng Phòng Nghiên cứu quản lý đô thị, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố, cho biết đối chiếu các tiêu chí phân loại đô thị thì hầu hết 5 huyện đều không đạt tiêu chí đô thị loại 1 là lên quận. Trong khi tiêu chí đơn vị hành chính cấp thành phố thuộc thành phố phù hợp với các huyện.

Theo đó, mô hình chuyển lên đơn vị hành chính cấp quận là rất khó khăn, nhất là các huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi đang còn diện tích đất nông nghiệp khá nhiều. Các huyện đang vướng tiêu chí số đơn vị hành chính và 100% xã phải có khả năng chuyển thành phường (không còn xã nông thôn). 

Trong khi tiêu chí chuyển đổi thành phố thuộc thành phố có cho phép huyện giữ lại một số xã nông thôn (35% trong tổng số xã). Từ đó, việc lựa chọn phấn đấu theo mô hình thành phố thuộc thành phố sẽ khả thi và thuận lợi hơn đối với 5 huyện, so với mô hình lên quận.

Phan Anh - Ảnh: Nguyễn Phan

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#tiêu cực trong đăng kiểm
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.