Động đất mạnh tại Đài Loan, Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần

 23:13 | Chủ nhật, 18/09/2022  0
Ngày 18.9, Nhật Bản ban bố cảnh báo sóng thần đối với đảo Miyakojima ở tỉnh Okinawa sau khi một trận động đất mạnh xảy ra ở phía Đông đảo Đài Loan (TQ).

Đài Sputnik dẫn lời Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ 7,2 và tâm chấn nằm cách huyện Yujing khoảng 86 km về phía Đông, ở độ sâu khoảng 10 km.

Trong khi đó, theo Cơ quan Quản lý Động đất Trung Quốc, trận động đất có cường độ 6,9 và tâm chấn nằm ở huyện Hoa Liên thuộc bờ biển phía Đông Đài Loan.

Hiện chưa có báo cáo về thương vong. Một đoạn video cho thấy hậu quả của trận động đất ở Đài Loan được đài truyền hình Trung Quốc đăng tải. Đồng thời, các bức ảnh và đoạn video khác mô tả hậu quả của trận động đất cũng lan truyền trên mạng internet.

Ít nhất 1 toà nhà ở thị trấn Yuli bị sập và 3 toa tàu bị trật bánh ở phía Đông Đài Loan, theo hãng tin CNA.

Taiwan News đưa tin khoảng 56 dư chấn ở Đài Đông và Hoa Liên được ghi nhận sau trận động đất khác vào tối 17.9 trước đó. Các dư chấn có cường độ từ 3,2-5,5. 

Ít nhất 1 toà nhà bị sập. Ảnh: Twitter

Ảnh: Twitter

Bức tường của một toà nhà bỏ hoang bị sập sau trận động đất tối 17.9. Ảnh: CNA

Người đứng đầu Trung tâm Địa chấn của Cục Thời tiết Đài Loan (CWB) Chen Kuo-chang nói rằng trận động đất tối 17.9 khá kỳ lạ bởi không có sự phá huỷ hoặc vùng đứt gãy rõ ràng nào tại tâm chấn ở Đài Đông. Quan chức này cho biết trận động đất có thể liên quan đến hoạt động đứt gãy ở dãy núi trung tâm và trong vài ngày tới có thể xuất hiện ​​nhiều dư chấn hơn.

Nhật Bản đã ban bố cảnh báo sóng thần đối với đảo Miyakojima ở tỉnh Okinawa sau trận động đất kể trên. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết những con sóng cao 1 m có thể ập vào bờ biển, quét qua các khu vực dân cư và làm hư hại nhà cửa. Cơ quan này cảnh báo người dân tránh các khu vực ven biển và ở yên trong nhà.

Cảnh báo sóng thần được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang gồng mình chống chọi với siêu bão Nanmadol. Có tới 2 triệu người đã được lệnh sơ tán. Nhà chức trách cũng ban bố cảnh báo cấp độ 5 - mức cao nhất - cho gần 68.000 người sống ở hai thành phố Izumi và Nishinoomote thuộc tỉnh Kagoshima.

Phạm Nghĩa

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.