Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du li

'Giảm tối đa số lượng phòng khách sạn trong quy hoạch Sơn Trà'

 17:11 | Thứ ba, 13/06/2017  0

» Sinh quyển và lòng tham của con người // » Chưa triển khai quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng tới // » Để voọc Sơn Trà còn đất sống 

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Thiện, bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) khi  trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội chiều 13.6. Theo đó, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) đặt câu hỏi liên quan đến việc thẩm định phê duyệt khu du lịch Sơn Trà đã đúng quy trình, thủ tục chưa, có đảm bảo tính khả thi không? Dựa vào tiêu chí nào để đưa ra con số là 1.600 phòng. Quan điểm xử lý của Bộ trưởng đối với những dự án hiện nay trên bán đảo Sơn Trà như thế nào?

Cho rằng đây là sự việc đang rất “nóng,  ông Thiện cho biết cơ sở lập quy hoạch là căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về Xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

         
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Quochoi.vn.          

Trong Nghị quyết này có nêu, TP Đà Nẵng phối hợp bộ Quốc phòng xây dựng các phương án kết hợp kinh tế quốc phòng với quốc phòng trên các địa bàn chiến lược của thành phố, đặc biệt là trên bán đảo Sơn Trà, Hải Vân phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch, dịch vụ gắn với quốc phòng, an ninh, trừ một số khu vực có các công trình phòng thủ.

Căn cứ thứ hai, theo ông Thiện, là Chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đã xác định: bán đảo Sơn Trà là một trong 47 địa điểm tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Căn cứ vào hai văn bản đó, bộ VH-TT-DL với sự thống nhất của TP Đà Nẵng đã tiến hành lập quy hoạch.

Quá trình lập quy hoạch, theo ông Thiện năm 2014 bộ VH-TT-DL đã lập quy hoạch, và năm 2016 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: “Trong quá trình lập quy hoạch, bộ đã phối hợp chặt chẽ với UBND TP Đà Nẵng ở tất cả các khâu, từ lập đề cương nhiệm vụ, khảo sát thực địa, thu thập thông tin, tài liệu đến hình thành ý tưởng phát triển và dự thảo quy hoạch”.

Sau đó, bộ đã gửi dự thảo quy hoạch và nhận được ý kiến góp ý của 11 bộ ngành liên quan, gồm: bộ Quốc phòng, bộ Công an, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ Tài nguyên và Môi trường, bộ Nội vụ, bộ Kế hoạch Đầu tư, bộ Ngoại giao, bộ Tài chính, bộ Y tế, bộ Giao thông Vận tải, bộ Xây dựng và TP Đà Nẵng. Ông Thiện cho biết: “Các ý kiến cơ bản thống nhất với dự thảo quy hoạch và sau khi tiếp nhận ý kiến các bộ ngành và UBND TP Đà Nẵng,  bộ VH-TT-DL đã tổ chức thẩm định, hoàn thiện đề án quy hoạch theo kết luận của Hội đồng thẩm định dự án và trình Thủ tướng phê duyệt”. Hội đồng thẩm định này, theo ông Thiện, gồm các chuyên  gia và lãnh đạo các cơ quan liên quan.

“Có thể khẳng định rằng, quy hoạch đã được lập và trình phê duyệt theo đúng trình tự pháp luật và thẩm quyền phù hợp với quy định của Luật du lịch và quy định của pháp luật có liên quan cũng như chiến lược tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt” – ông Thiện phát biểu.

 Hình ảnh về núi Sơn Trà bị đào xới để làm dự án khu du lịch sinh thái. Ảnh: Vnexpress

Trước nghị trường, ông Thiện “nói thêm một vài ý liên quan”. Theo đó, nội dung trong quy hoạch, bán đảo Sơn Trà có 4.439 ha. Quy hoạch này sẽ điều chỉnh 1.056 ha (vì để quy hoạch một khu du lịch tầm quốc gia thì không thể ít hơn 1.000 ha). Với tính chất của một đề án quy hoạch tổng thể, định hướng phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà là phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao; du lịch văn hoá tâm linh gắn với mục tiêu bảo vệ tài nguyên môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và bảo đảm an ninh quốc phòng. Ông Thiện cho biết, nội dung quy hoạch có nhiều ý, báo cáo dài nhưng có nội dung là trước khi lập quy hoạch thì Đà Nẵng cũng đã cấp cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án du lịch. Trong 18 dự án này thì 11 dự án đã được cấp phép với số lượng phòng là hơn 5.000 phòng.

“Tư lệnh” ngành VH-TT-DL bộc bạch, khi có dư luận liên quan đến những bất cập trong việc quy hoạch du lịch ở Sơn Trà xảy ra, “có thể khẳng định rằng, là bộ trưởng tôi luôn luôn trăn trở”. Ông Thiện cho biết: “Tôi ở Huế (hồi còn là bí thư và là chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế), trước đây cũng có một dự án tương tự là đồi Vọng Cảnh. Chúng tôi cũng thấy thấm thía bài học này. Cho nên, lần này chúng tôi đã lắng nghe tất cả các ý kiến, cũng đã họp với các anh em trong lãnh đạo của bộ, Tổng cục Du lịch mình phải tiếp thu các ý kiến trên như thế nào. Và tinh thần chung, sau cuộc hội đàm, hội thảo vừa rồi, có chuyện không hay xảy ra thì chúng tôi cũng đã tiếp thu và nghiên cứu với tinh thần cầu thị, tiếp thu, lắng nghe một cách nghiêm túc”.

         

"Tôi cho rằng bán đảo Sơn Trà không phải của riêng TP Đà Nẵng. Do đó khi nó có vấn đề thì Chính phủ phải vào cuộc... Nó (Sơn Trà) cũng giống như Sơn Đoòng, Cát Bà, Hạ Long... bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ giao cho con cháu mai sau nên không thể nói chỉ giao Sơn Trà cho Đà Nẵng. Riêng tôi, vấn đề tại Sơn Trà nếu cần phải hỏi ý kiến rộng rãi hơn và Chính phủ phải vào cuộc... Cá nhân tôi cho rằng tại Sơn Trà xây dựng 300 phòng là nhiều vì số phòng tại Đà Nẵng đang dư, mà từ Đà Nẵng lên Sơn Trà chỉ có 15 phút xe hơi mà thôi" - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM)

Ông Thiện khẳng định trước Quốc hội: “Quan điểm của chúng tôi về phát triển du lịch ở Đà Nẵng, quy hoạch Sơn Trà và điều này chúng tôi cũng đã báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng, là sẽ phát triển bền vững, có trách nhiệm, bảo vệ các giá trị nổi bật về đa dạng sinh học, rừng, biển, sinh thái môi trường của Sơn Trà. Gắn phát triển với bảo tồn nhưng ưu tiên cao cho bảo tồn, giảm tối đa số lượng phòng khách sạn trong quy hoạch”.

Nói đến việc giảm số phòng trong quy hoạch du lịch Sơn Trà, tuy nhiên giảm tối đa là nhiêu thì ông Thiện cho biết sẽ “căn cứ vào tình hình để làm việc cụ thể, nhưng tinh thần là ưu tiên cho bảo tồn, vì lợi ích của nhân dân Đà Nẵng cũng như của nhân dân cả nước”.

Ông Thiện cũng cho biết, việc xử lý các dự án, hiện nay quy hoạch 5.000 phòng, sau này cắt xuống không biết bao nhiêu, có thể là rất thấp và trách nhiệm xử lý dự án này theo quy định của pháp luật thì thuộc TP Đà Nẵng. “Đương nhiên trong quá trình xử lý đó, bộ cũng sẽ phối hợp với Đà Nẵng” – ông Thiện nói.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà chưa triển khai thực tế

Phó Thủ tướng cho biết việc lập Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà căn cứ vào Luật Du lịch. Cụ thể, Thủ tướng có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch tổng thể du lịch phát triển cả nước, trong đó có danh mục các đô thị du lịch, các khu du lịch quốc gia.

Theo đề nghị của UBND TP. Đà Nẵng, được công nhận là khu đô thị du lịch, và có hai khu du lịch quốc gia là khu Bà Nà và khu Sơn Trà.

Luật Du lịch cũng quy định các khu du lịch quốc gia phải có diện tích từ 1.000 ha trở lên, phải đón được 1 triệu khách du lịch/năm, phải có cơ sở lưu trú. Quy hoạch khu du lịch quốc gia thì phải do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà được xây dựng từ cuối năm 2013 đến năm 2016 được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau đó quy hoạch phải được công bố theo quy định của Luật Du lịch trước khi thực hiện.

"Sau khi UBND TP. Đà Nẵng tổ chức công bố quy hoạch ngày 15.2.2017 đã có ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về quy hoạch này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và tôi đã trực tiếp yêu cầu bằng văn bản Bộ VH-TT-DL, UBND TP. Đà Nẵng phải xem xét, tiếp thu các ý kiến đóng góp một cách rất cầu thị, khoa học và công khai".

"Một trong những chỉ tiêu rất quan trọng là số phòng lưu trú thì chính xác số phòng của 11 dự án du lịch do UBND TP. Đà Nẵng cấp phép là 1.400 phòng khách sạn, 1.920 căn biệt thự. Nếu mỗi căn biệt thự có 2 phòng thì sẽ có 5.240 phòng, nếu mỗi căn biệt thự có 3 phòng thì sẽ có 7.160 phòng. Và vì như vậy thì dự án du lịch sinh thái Biển Tiên Sa hay bất kỳ dự án nào khác trên bán đảo Sơn Trà đều được cấp phép và nếu có vấn đề vi phạm thì đều phải được quản lý và xử lý bởi UBND TP. Đà Nẵng. Điều này rất rõ ràng".

Phó Thủ tướng đã dành thời gian đọc tài liệu, hồ sơ về quy hoạch, trao đổi với kiến trúc sư trực tiếp làm đồ án quy hoạch lên trao đổi và quyết định để việc tiếp thu ý kiến về quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà được thật sự khách quan thì tạm dừng thực hiện quy hoạch này, thực chất là chưa triển khai cho tới khi các bên xong việc tiếp thu ý kiến.

“Có nghĩa là trên thực tế hiện nay quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà chưa hề được triển khai. Đây là một điểm rất quan trọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

"Tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là nếu Đà Nẵng sau khi rà soát lại tất cả các dự án, làm việc với các nhà đầu tư, làm việc với Hiệp hội mà thống nhất kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống mức nào Chính phủ cũng sẽ đồng ý miễn là dưới mức 1.600 phòng như trong quy hoạch.

Và nếu Đà Nẵng thống nhất với Hiệp hội là giữ nguyên trạng Chính phủ cũng đồng tình. Và cao hơn nữa nếu Đà Nẵng và Hiệp hội thấy rằng Sơn Trà chưa nên phát triển du lịch, xin rút khỏi danh mục các khu du lịch quốc gia thì Chính phủ cũng đồng ý. Tinh thần chung của chính phủ là phát triển nhưng phải bảo đảm bền vững". (Theo VGP)


Trung Dũng ghi

» Muốn Sơn Trà là 'dạ dày': Ăn của thiên nhiên không chừa một thứ gì!

» Vụ ra văn bản đề nghị xử lý người phát ngôn về Sơn Trà: Thứ trưởng ký xong đổ lỗi cho cấp dưới

» Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về quy hoạch Khu du lịch Sơn Trà

» Khai thác hay giữ nguyên Sơn Trà: Vẫn còn nhiều tranh cãi

» Chưa triển khai quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng tới

» Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Sơn Trà

» Sơn Trà ký sự - Kỳ cuối: Một gợi ý cho vấn đề nan giải

» Khách đến Sơn Trà hưởng thiên nhiên chứ không phải xem cột nhà

» Diện tích khu bảo tồn Sơn Trà giảm 40% chỉ trong 10 năm

» 40 móng biệt thự trên Sơn Trà được tiếp tục thi công

» Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ dự án trên bán đảo Sơn Trà

» Đà Nẵng sẽ kiến nghị thủ tướng điều chỉnh lại quy hoạch Sơn Trà

» Đà Nẵng truy trách nhiệm việc xây dựng không phép

» Sơn Trà và bài toán được - mất

» Đà Nẵng: Hàng loạt công trình sai phép và câu hỏi về hiệu lực của chính quyền

» Hoàn thiện hồ sơ công trình đào xới bán đảo Sơn Trà để thi công tiếp

» Đà Nẵng đình chỉ thi công dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà

» Xây khách sạn ở núi Sơn Trà: 'Không phù hợp quy hoạch thì phải dừng'

» Linh trưởng Sơn Trà trước nguy cơ tuyệt chủng

» Đừng để Sơn Trà bị “băm nát” và thu hẹp 

» Dự án của Sun Group sẽ ảnh hưởng đến quần đảo Cát Bà như thế nào?

» Khoanh vùng bảo vệ tài nguyên quốc gia theo luật

» Từ vụ thú chết ở Vinpearl Safari Phú Quốc: Làm bảo tồn hay kinh doanh “bảo tồn”?

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bất động sản cao cấp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.