'Hà Nội ngỡ Sapa', chuyên gia khí tượng lí giải nguyên nhân

 17:12 | Thứ sáu, 02/02/2024  0
Sáng 23 tháng Chạp, Hà Nội đã bị bao trùm trong màn sương, kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Nhiều người dân Thủ đô ví như đang ở Sa Pa. Theo các chuyên gia khí tượng, nguyên nhân hiện tượng này một phần là do không khí lạnh liên tục bổ sung, tạo ra lớp nghịch nhiệt, khiến không khí bụi bẩn, hơi ẩm bị dồn nén ở lớp sát mặt đất gây ra hiện tượng mưa phùn, sương mù và ô nhiễm không khí...

Theo các chuyên gia, sương mù là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti trong lớp không khí sát mặt đất, làm giảm tầm nhìn ngang xuống dưới 1km, sương mù dày đặc có thể làm giảm tầm nhìn xuống dưới 50m. Sương mù ở nước ta thường xảy ra thường xuyên vào các tháng từ cuối mùa thu đến cuối mùa Xuân, nhiều và mạnh nhất vào các tháng mùa Đông.

Lý giải về hiện tượng sương mù sáng nay (2.2.2024), ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết trong những ngày vừa qua không khí ẩm từ Vịnh Bắc Bộ theo đới gió Đông Nam ở rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu lệch Đông; lặng gió khiến cho không khí ít bị xáo trộn, tập trung ở bề mặt.

Cùng với đó, không khí lạnh liên tục bổ sung nhưng chỉ ở lớp mỏng sát bề mặt, khiến cho nhiệt độ bề mặt thấp hơn so với nhiệt độ ở khoảng độ cao 900m, tạo ra lớp nghịch nhiệt, khiến không khí bụi bẩn, hơi ẩm bị dồn nén ở lớp sát mặt đất gây ra hiện tượng mưa phùn, sương mù và ô nhiễm không khí.

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Ảnh: KTTVQG

"Tình trạng sương mù dày và mưa phùn sẽ còn có khả năng kéo dài đến khoảng sáng 4.2, từ ngày 5.2 sương mù và mưa phùn sẽ có xu hướng giảm do có một bộ phận không khí lạnh yếu di chuyển xuống các tỉnh miền Bắc nước ta", ông Hoàng Phúc Lâm thông tin.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ hôm qua (1.2), Trung tâm đã ra bản tin dự báo phục vụ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, thông tin được đăng tải trên các website và cập nhật hằng ngày lúc 16h30.

Theo dự báo hiện tại, ở các tỉnh miền Bắc từ nay đến ngày 7.2 thời tiết chủ đạo là mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù vào đêm và sáng, trưa chiều trời có nắng, riêng khu vực Đồng bằng Bắc bộ và Hà Nội khả năng xuất hiện nắng là không cao. Các tỉnh miền Trung và miền Nam duy trì trạng thái thời tiết tốt.

Từ ngày 8-9.2 (từ 29 tháng Chạp), khả năng không khí lạnh sẽ được tăng cường kết thúc mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù ở các tỉnh miền Bắc nhưng sẽ khiến những ngày Tết Nguyên đán trời chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Các tỉnh miền Trung khả năng xuất hiện mưa tập trung ở khu vực Trung Trung bộ là chính.

Tại các tỉnh miền Nam là nơi có thời tiết nắng mạnh trong những ngày Tết Nguyên đán, rất ít khả năng xuất hiện mưa, ban ngày trời nắng, nhất là khu vực Nam bộ có nơi xuất hiện nắng nóng trên 35 độ.

Hà Nội đón ngày Tết ông Công ông Táo trong sương mù dày đặc

Sáng 2.2, ngày Tết ông Công, ông Táo theo truyền thống, thời tiết Hà Nội xuất hiện hiện tượng sương mù dày đặc, kèm theo đó là mưa phùn, độ ẩm đồng loạt tăng cao.

Ghi nhận tại Hà Nội, sáng nay toàn thành phố xuất hiện sương mù dày đặc trên nhiều tuyến phố khiến người dân và các phương tiện đi lại bị giảm tầm nhìn. 8h sáng, lớp sương mù tuy đã loãng dần nhưng vẫn khiến tầm nhìn của người dân bị hạn chế. Để đảm bảo an toàn, người đi đường nên bật đèn và di chuyển với tốc độ chậm để kịp thời xử lý các tình huống.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong những ngày tới, miền Bắc tiếp diễn tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù vào sáng sớm. Độ ẩm trong không khí ở mức rất cao trên 80%, đồng thời nền nhiệt tăng gây ra hiện tượng nồm ẩm.

Người dân miền Bắc sẽ trải qua ngày 23 tháng Chạp trong thời tiết đặc trưng của mùa xuân là mưa phùn, trời rét về đêm và sáng sớm. Tình trạng nồm ẩm có thể gây khó chịu, một số nơi sẽ hửng nắng về chiều.

Từ nay đến khoảng ngày 12.2, miền Bắc có nhiều ngày mưa phùn, mưa nhỏ. Riêng từ ngày 8.2 (tức 29 tháng Chạp), không khí lạnh xuất hiện khiến nền nhiệt giảm mạnh xuống ngưỡng thấp nhất 12-15 độ C, cao nhất 16-19 độ C, trời rét.

Một số hình ảnh ghi nhận tại các tuyến đường:

Sáng nay, Hà Nội xuất hiện sương mù dày đặc trên các tuyến phố, kèm theo là độ ẩm trong không khí tăng cao.

Tình trạng sương mù dày đặc tại một số tuyến phố trung tâm.

Sương mù dày đặc khiến người tham gia giao thông bị giảm tầm nhìn.

P.V

Minh Phương

 

Nguồn laodongthudo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.