Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên hội đồng các trung tâm của ESCAP

 13:49 | Thứ năm, 26/05/2022  0
Tổng cục Thống kê và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch là 2 cơ quan của Việt Nam vừa được bầu vào Hội đồng Điều hành của Viện Thống kê châu Á-Thái Bình Dương và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững của Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của LHQ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: Đình Nam

Trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của LHQ (ESCAP) diễn ra từ ngày 23-27.5.2022 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 25.5, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được các nước thành viên ESCAP tín nhiệm bầu vào Hội đồng Điều hành của Viện Thống kê châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Viện Thống kê châu Á-Thái Bình Dương là trung tâm đào tạo về thống kê ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thành lập tháng 5.1970, trụ sở đặt tại Chiba, Nhật Bản.

Trung tâm có chức năng chính là cải thiện năng lực thống kê của các nước thành viên và thành viên liên kết. Hoạt động chính của SIAP là tổ chức các khóa đào tạo thống kê; kết nối và hợp tác với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển và phổ biến thông tin thống kê nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững là trung tâm về cơ giới hóa nông nghiệp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trụ sở đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc, được thành lập năm 2012.

Trung tâm này có chức năng chính là tăng cường sản lượng, cải thiện đời sống nông thôn và giảm nghèo thông qua cơ khí hóa nông nghiệp bền vững. Các hoạt động cụ thể bao gồm tăng cường hợp tác kỹ thuật giữa 62 nước và vùng lãnh thổ thành viên thông qua trao đổi thông tin và chia sẻ tri thức, thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việc Tổng cục Thống kê và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch được tín nhiệm bầu vào Hội đồng điều hành 2 cơ quan của ESCAP thể hiện các nước thành viên đánh giá cao khả năng đóng góp của Việt Nam, cũng như coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam tại ESCAP.

Đây cũng là kết quả của công tác vận động tích cực của Việt Nam trong thời gian qua tại Bangkok, Hà Nội và Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, chuyến công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự trực tiếp khóa họp lần thứ 78 của ESCAP nhân kỷ niệm 75 năm thành lập ESCAP (1947-2022) và 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ (1977-2022) đã thể hiện rõ cam kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với các hoạt động của ESCAP nhằm thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực, là cơ sở quan trọng để các nước quyết định ủng hộ Việt Nam.

Thành lập từ năm 1947, ESCAP là một trong 5 Ủy ban khu vực trực thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội của LHQ (ECOSOC - một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc).

ESCAP có nhiệm vụ hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

ESCAP có 53 thành viên chính thức và 9 thành viên liên kết. Khóa họp ESCAP là hội nghị thường niên để các nước thành viên xem xét và thảo luận tất cả các vấn đề kinh tế - xã hội và hợp tác khu vực trên các lĩnh vực cùng quan tâm, với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao các nước, lãnh đạo LHQ cùng nhiều tổ chức quốc tế khác.

BTV

 

Nguồn Bộ Ngoại Giao, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đấu giá tranh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.