Hình ảnh biệt thự Pháp cổ sau một năm tu bổ với số tiền 14,7 tỉ đồng

 15:57 | Thứ bảy, 15/04/2023  0
Căn biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) sau 1 năm tu bổ đến nay đã hoàn thành toàn bộ kiến trúc bên ngoài.

Căn biệt thự có kiến trúc theo kiểu Pháp nằm ở số 49 Trần Hưng Đạo và 46 Hàng Bài thuộc phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) có diện tích đất lên tới hơn 990 m2, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20, là một trong những công trình còn giữ nguyên được nhiều giá trị kiến trúc.

Toàn bộ căn biệt thự rộng cả ngàn mét vuông được thiết kế theo kiến trúc Pháp với quy mô gồm 2 tầng ở, 1 tầng tum, bao quanh là nhiều cây cổ thụ tán rộng, quanh năm xanh mát. Tuy nhiên, sau nhiều năm bị bỏ hoang căn biệt thự này đã xuống cấp nghiêm trọng.

Các khung cửa, hay nhiều chi tiết khác của của căn nhà đã hư hỏng toàn bộ.

Trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng, dự án "Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài" do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội làm chủ đầu tư, với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia vùng Ile-de-France (Pháp) đã chính thức được khởi công vào tháng 4.2022.

Được biết, việc tu bổ biệt thự mẫu tại số 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài nằm trong khuôn khổ hợp tác của dự án nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị khu phố Pháp giữa TP Hà Nội và vùng Ile-de-France.

Từ khi dự án được khởi công đến nay, phía Pháp đã cử ê kíp các nhà chuyên môn, kiến trúc sư cùng tham gia với quận trong quá trình thiết kế, lập dự án tiến hành trùng tu công trình này.

Căn biệt thự được phục hồi trên nguyên tắc bảo tồn tối đa các yếu tố gốc; sử dụng các giải pháp kỹ thuật truyền thống và áp dụng giải pháp công nghệ hiện đại đảm bảo không làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc và phát huy giá trị của công trình.

Theo ghi nhận của PV, đến nay biệt thự Pháp cổ đã hoàn thành tu bổ toàn bộ kiến trúc bên ngoài.

Chia sẻ về khó khăn, đại diện chủ đầu tư cho biết, việc bảo tồn, tu bổ căn biệt thự này gặp nhiều khó khăn vì tư liệu liên quan đến bản thiết kế hầu như không còn; bên cạnh đó hình ảnh còn lưu trữ chỉ là ảnh đen trắng, khi phóng to ảnh lên cũng không xác định rõ được kiến trúc bị hư hại.

Do đó, các bên liên quan đã tiến hành nghiên cứu kiểu dáng kiến trúc những căn biệt thự xung quanh khu vực này để tiến hành phục dựng lại.

Các chi tiết của căn biệt thự Pháp cổ sau 1 năm tu bổ.

Bề ngoài căn nhà từng mảng tường bong tróc, không còn giữ được nguyên vẹn đã được tu sửa hoàn chỉnh.

Những ô cửa sổ sau một năm phục dựng.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 14,7 tỉ đồng được sử dụng hoàn toàn bằng vốn ngân sách của quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, trong quá trình tu bổ sẽ phát sinh thêm kinh phí vì một số hạng mục đang phải điều chỉnh.

Cầu thang lên xuống trong căn biệt thự Pháp.

Hình ảnh bên trong tầng 2 của căn biệt thự sau khi tu bổ.

Hình ảnh trần nhà của căn biệt thự Pháp cũ sau khi được trùng tu.

Sau khi hoàn thành, căn biệt thự sẽ được đưa vào khai thác với chức năng là trung tâm giao lưu văn hóa Pháp của Hà Nội, nơi những người yêu di sản có thể tìm hiểu về quá trình hình thành khu phố Pháp ở Hà Nội; tìm hiểu những ảnh hưởng, giao thoa văn hóa giữa hai nước Pháp - Việt trong suốt giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20 hay nguyên tắc cơ bản trong trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị công trình kiến trúc Pháp cổ.

Hữu Hưng

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.