Họa sĩ Thụy Dương sắp triển lãm 'Thụy Khúc' tại Friend's House

 13:45 | Thứ sáu, 26/11/2021  0
Các tác phẩm tranh màu nước, sơn dầu vẽ trong bốn năm của họa sĩ Thụy Dương sẽ được triển lãm vào tháng 12.

Thụy Khúc là cuộc trưng bày các tác phẩm màu nước, sơn dầu được sáng tạo trong bốn năm của họa sĩ Thụy Dương. Triển lãm diễn ra từ 17.12 đến 17.1.2022 tại Friend's House (địa chỉ: 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận).

Thụy Khúc sẽ được trình bày trong ba không gian: Phiên khúc thứ nhất là Khúc hoan ca cuộc sống; Phiên khúc hai là Miền suy tưởng; Phiên khúc cuối là Khúc ca giấc mơ hư ảo.

Tác phẩm của họa sĩ Thụy Dương.

Ở Phiên khúc thứ nhất và hai, họa sĩ chủ yếu sử dụng màu nước làm chất liệu sáng tác. Giai đoạn này các màu sắc rực rỡ được sử dụng để phản chiếu của cuộc sống.

Cuộc sống trong tranh của họa sĩ Thụy Dương là vẻ đẹp bất tận. Có khi nó là vẻ đẹp của niềm hân hoan sống, có khi là nỗi buồn chia biệt. Phong cảnh hiện lên trong tranh không hẳn là trực họa, nó có thể là hình ảnh của sự suy tưởng, của nỗi nhớ những về những nơi đã đến, đã qua, những gương mặt người đã gặp, đã yêu. Họa sĩ mượn cánh rừng sâu thẳm, vùng biển vắng, hoặc buổi chiều muộn để khắc họa niềm suy tư hay nỗi cô đơn trong tâm hồn chính mình.

Trong Phiên khúc cuối, màu sắc tương phản mạnh và dữ dội hơn. Lúc này, họa sĩ sử dụng sơn dầu làm chất liệu biểu đạt suy nghĩ. Đã có những biến chuyển cảm xúc mạnh hơn của tâm thức người vẽ. Khi càng đi sâu vào bên trong tâm hồn mình, họa sĩ ngỡ ngàng nhận ra những hình thù quái thú ẩn nấp sâu giữa vỏ bọc yêu thương. Xung quanh anh, tại sao con người hằng ngày, hằng giờ bị dày vò trong mớ hỗn độn của tình yêu và lòng căm hận, những so đo và toan tính được thua? Dù không định tự vấn mối bận tâm này cho riêng mình, nhưng anh vẫn trả lời những câu hỏi đó bằng cách đan phủ vào tranh những sắc màu hư ảo. Vì phải chăng, sau cùng tất cả chỉ là giấc mơ hư ảo?

Thụy Khúc là khúc hát về sắc màu của Thụy Dương, không có khởi đầu hay kết thúc, khúc hát cứ miên man bất tận về cuộc sống, ngợi ca niềm vui, niềm đau hay nỗi chết con người.

Họa sĩ Thụy Dương sinh ra và lớn lên tại vùng biển tại quê nhà Vạn Giã ở Nha Trang. Vẻ đẹp bao la của quê nhà đã nhen nhóm lên trong anh một niềm khao khát vẽ, khao khát khắc họa chân dung cuộc sống. Anh từng tham gia nhiều triển lãm hội họa tại Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc.

Vẻ đẹp của biển thường xuất hiện trong tranh của Thụy Dương.

Trước khi theo nghiệp vẽ, anh là từng một kiến trúc sư. Sự trải nghiệm công việc kiến trúc và kinh doanh không mâu thuẫn với hội họa, nó giúp anh có thêm nhiều vốn sống, thấu hiểu và dày dặn thêm thế giới quan của mình trong sáng tạo nghệ thuật.

Nơi trưng bày tác Friend’s House là một không gian gắn bó với anh và các tác phẩm của anh trong những năm qua. Nơi này, anh cùng những người bạn thân thiết chia sẻ những đam mê hội họa của mình.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.