Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP.HCM: Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giao thương song phương

 14:10 | Thứ bảy, 02/09/2023  0
Một số văn bản hợp tác và ghi nhớ đã được ký kết giữa Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Singapore và Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP.HCM; Tập đoàn Giáo dục GetWay Singapore và trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cùng một số doanh nghiệp giáo dục Singapore và Việt Nam...

“Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP.HCM sẽ nỗ lực làm tốt vai trò cầu nối, phối hợp chặt chẽ với các đối tác, các tổ chức liên quan góp phần củng cố, làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore ngày càng đi vào chiều sâu, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước”, ông Lâm Dũng Tiến, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP.HCM khẳng định tại buổi lễ chiều 31.8 nhân kỷ niệm 78 năm quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; 50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Một số văn bản hợp tác và ghi nhớ đã được ký kết ngay trong dịp này, bao gồm hợp tác giữa Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Singapore (ASME) và Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP.HCM (VSFA); Tập đoàn Giáo dục GetWay Singapore và trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM cùng một số doanh nghiệp giáo dục Singapore và Việt Nam...

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP.HCM kỷ niệm 78 năm quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; 50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước


Ông Dũng cho biết, nhìn lại lịch sử, quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Singapore cả về văn hóa ngoại giao và thương mại phát triển tốt đẹp theo chiều dài lịch sử từ thế kỷ 19 cho đến ngày nay, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Singapore đã có nhiều cuộc thăm viếng qua lại. Mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước được củng cố và nâng cấp cao hơn qua từng thời kỳ.

Ngày nay, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại Công viên Văn minh châu Á Singapore thể hiện sự tôn vinh, quý trọng của Chính phủ và nhân dân Singapore đối với Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc, hai đất nước.

Các hoạt động về giao lưu văn hóa nhân dân giữa hai nước được duy trì thường xuyên như các hoạt động giao lưu về ẩm thực, văn hóa, thể thao... Singapore và Việt Nam cũng là các điểm du lịch phổ biến, thuận tiện và yêu thích của người dân hai nước.

Việt Nam cũng gửi nhiều chuyên gia, chuyên viên theo học, nghiên cứu tại nhiều trường nổi tiếng tại Singapore. Theo thống kê, hiện có trên chục nghìn học giả, học sinh, sinh viên, người lao động Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Singapore.

Singapore là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam, luôn nằm trong số top 10 nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam.

Ông Dũng nhất mạnh: “Hoạt động ngoại giao nhân dân là cầu nối giao thương, là nền tảng thúc đẩy phát triển cho quan hệ chiến lược giữa hai nước. Đây còn là dịp để các doanh nhân, doanh nghiệp hai nước giao lưu, tìm hiểu nhau trong hợp tác làm ăn kinh tế.

VSFA chú trọng ký kết hợp tác với Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Singapore ASME để làm cầu nối tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam có cơ hội tiếp cận hợp tác làm ăn cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa Singapore. Đây còn là sân chơi tiềm năng rộng mở cho các bạn trẻ khởi nghiệp và hội nhập”.

Ông Lâm Dũng Tiến, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP.HCM (phải) trao đổi tại lễ ký kết hợp tác giữa VSFA và các đối tác


Đại diện một doanh nghiệp tư vấn đầu tư tại TP.HCM cho biết thông qua sinh hoạt trong hội, ông muốn tìm cơ hội kết nối và học tập các đối tác tại Singapore về lĩnh vực nghiên cứu thị trường và tư vấn đầu tư tại Việt Nam để làm cầu nối thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam nhiều hơn.

Ông Nguyễn Trần Hữu Thắng, ủy viên Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP.HCM cho biết, ngoài việc tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, VSFA có tham vọng tạo ra một không gian để các thành viên mở rộng mạng lưới, tìm kiếm đối tác trao đổi kinh nghiệm, học tập kiến thức và tiến tới hợp tác trong lĩnh vực họ quan tâm, đặc biệt là đối với các thành viên là các doanh nghiệp.

Đồng thời là Chủ tịch hiệp hội du thuyền TP. Thủ Đức, ông Thắng nói thêm, các doanh nghiệp trong hiệp hội của ông cũng đang có những kế hoạch đề xuất với TP.HCM để phát triển kinh tế ven sông, mở ra một hoạt động kinh doanh còn chưa được khai thác đúng tiềm năng của thành phố.

“Trong khu vực, hiện Thái Lan và Singapore đang làm rất tốt mô hình kinh doanh này. Thông qua VSFA chúng tôi muốn tìm kiếm đối tác để cùng đồng hành lâu dài với những triển vọng chúng tôi muốn thực hiện cho TP.HCM nói riêng và cho Việt Nam nói chung”, ông Thắng chia sẻ. 

Tin, ảnh: Kim Ninh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.