Nhóm nhạc kịch ITS - Thà "chậm mà chắc"

 09:46 | Chủ nhật, 10/12/2023  0
Những đêm diễn của nhóm nhạc kịch Impact Theatre Saigon (ITS) tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng vừa qua đã chinh phục được cả những khán giả khó tính và am hiểu nhất bởi giọng hát và kỹ năng trình diễn thật sự ấn tượng của các diễn viên.

Sức trẻ, sự tươi mới, tình yêu, đam mê và tài năng của họ đã đưa khán giả chìm đắm với các tác phẩm nhạc kịch, từ kinh điển như Phantom of the Opera, Les Misérables, Chicago… tới hiện đại như La La Land, Tick Tick… Boom, bên cạnh những biến tấu duyên dáng, gần gũi với người Việt. 

Bằng một cơ duyên nào đó, nghệ sĩ Thành Lộc đã đến xem buổi diễn đầu tiên ra mắt ITS tại một sân khấu nhỏ chỉ 170 khán giả, anh chia sẻ mình thực sự ngưỡng mộ các bạn và mời ITS về trình diễn tại sân khấu Thiên Đăng. Sự xuất hiện tại Thiên Đăng đã mở ra cơ hội cho ITS trình diễn ở Hà Nội, Đà Nẵng, tham gia các buổi trò chuyện tại các trường đại học trên cả nước. 

Đêm diễn đầu tiên của ITS với 170 khán giả.


Có thể nói, “profile” của các thành viên ITS chủ chốt đều quá “ngầu”, dù có người được đào tạo chính quy hoặc không nhưng các bạn đều là những cá nhân xuất sắc. 

Đầu tiên, đó là người sáng lập, đạo diễn, người điều hành ITS, Jay Thiện Nguyễn, chàng trai tài năng sinh năm 1994, chuyên săn các học bổng nghệ thuật và “đỉnh” nhất là học bổng Fulbright ngành nhạc kịch tại Mỹ khóa 2021-2022.

Thiện chia sẻ: “Mười năm trước, mình nhận ra điều mình muốn làm với cuộc đời từ một dự án trao đổi văn hóa của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, một chương trình đào tạo nhạc kịch ngắn hạn 9 ngày cho những bạn trẻ yêu thích bộ môn này. Hạnh phúc nhất của 10 năm sau là mình sẽ tạo nên một dự án tương tự, một cơ hội hoàn toàn miễn phí cho những bạn trẻ khác của Việt Nam, cho những “mình” của 10 năm trước.

Mười tám tuổi, sinh viên quan hệ quốc tế năm nhất, chả có gì ngoài chút năng khiếu chưa từng được mài giũa; nhiều đam mê chưa được gọi tên và thử thách. Mình cúp học một buổi để đi thử giọng cho dự án Broadway in Vietnam 2013. Và từ đó về sau là những nỗ lực, thành quả, thất bại, gặp gỡ, thỏa hiệp, cơ hội và nhiều thứ thay đổi cuộc đời. Đặc biệt là thật nhiều chuyến đi để theo đuổi điều mình chọn lựa.

“Places!” trong ngôn ngữ của sân khấu có ý nghĩa là lời nhắc diễn viên vào vị trí chuẩn bị bước ra trình diễn, chuẩn bị bước ra ánh sáng. Mình cũng thích ý nghĩa của cụm “You are going Places” trong tiếng Anh, mình hiểu theo đúng nghĩa đen là bạn sẽ sắp được đi nhiều nơi, nghĩa bóng thì đây là một lời công nhận bạn có tài năng và đặt niềm tin bạn sẽ thành công trong cuộc sống. Vậy nên “Places! You are going Places!”.

ITS trình diễn tại sân khấu Thiên Đăng.


Trước khi nhận học bổng Fulbright, Thiện ôm ấp giấc mơ nhạc kịch nhưng vẫn đi làm nhân viên marketing, thi thoảng được sống với đam mê qua những lớp học nhạc kịch ngắn hạn tại Thái Lan, Indonesia, Ai Cập. Thiện là đại biểu trong chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á YSEALI 2017 tại Massachusetts, Mỹ trong 5 tuần với chủ đề thúc đẩy tinh thần công dân tích cực. “Giây phút suốt đời tôi không quên, đó là ngày sinh nhật tuổi 23, năm 2017, tôi lén tách đoàn đi 5 tiếng để tới Broadway. Đứng giữa quảng trường Thời Đại, tôi nói với bản thân: Tôi sẽ phải quay lại Mỹ để học nhạc kịch”, Thiện kể.

Tháng 12.2022, Thiện về nước. Việt Nam không có nơi đào tạo ngành nhạc kịch, không có sân khấu diễn nhạc kịch định kỳ. Nhưng, như nghệ sĩ Thành Lộc nói cùng ITS, mình không làm từ bây giờ thì khi nào, ai sẽ làm. Tháng 4.2023, ITS được thành lập và tháng 5 diễn ra show đầu tiên. 

Không quá khó để Thiện kêu gọi sự tham gia của các thành viên chủ chốt. Mười năm đam mê nhạc kịch, Thiện đã có nhiều bạn bè, nhiều người chung đam mê. Chưa kể Thiện còn là chủ của doanh nghiệp xã hội về phúc lợi động vật, quán ăn chay nhằm tìm kiếm người nuôi chó mèo hoang. Người Hà Nội bay vô, người Sài Gòn tìm đến, người Singapore bay về... Mỗi người có những thế mạnh riêng nhưng ở ITS, tất cả đều mạnh về mảng thanh nhạc. 

Đó là Thảo Ngọc có đến 9 năm học thanh nhạc chính quy, đang là thành viên nhóm nhạc thánh ca mang tên Angelo. Là Tony Tống, một bạn trẻ giỏi giang đang làm việc cho Google tại Singapore vào ban ngày còn ban đêm hóa thân thành Drag Queen trình diễn hát live. Là ca sĩ lai Sevinch nổi tiếng trong cuộc thi Nhân tố bí ẩn, nay còn có thêm công việc lồng tiếng, dịch thuật phim tài liệu. Là Timmy Đỗ học ngành sáng tác, chỉ huy dàn nhạc trở về từ Mỹ…

Jay Thiện Nguyễn biểu diễn cùng Thảo Ngọc.


Mỗi người một thế mạnh và cùng nâng đỡ nhau trong nghề nghiệp để mỗi buổi diễn tất cả đều bừng sáng và mang đến những xúc cảm đẹp cho khán giả. Mỗi người đều có công việc mưu sinh riêng nhưng đến với những buổi tập của ITS, tất cả chỉ còn là đam mê cùng nhạc kịch. 

Tại Việt Nam, không phải chưa có ai từng làm về nhạc kịch. Vài dự án hoạt động ấn tượng nhưng sau đó im ắng. Như Buffalo với các dự án nhạc kịch thuần Việt, soạn lời Việt cho các ca khúc Broadway, nhưng các thành viên hầu hết xuất thân từ ngành sân khấu. ITS có thế mạnh hơn ở mảng thanh nhạc cũng như người điều hành khá lý trí trong đường hướng của nhóm. 

“Giai đoạn này, chúng tôi chưa có tham vọng gì lớn ngay lập tức. Nếu mình gắng sức đi nhanh sẽ dễ quá sức, lộ ra những non nớt, yếu kém. Chúng tôi đi từ từ, đầu tiên là xây dựng cộng đồng khán giả yêu thích và chịu bỏ tiền mua vé, có thói quen đi xem nhạc kịch, quen dần và yêu thích các nhân vật. Chúng tôi sẽ trau dồi từ từ. Nhiều người cũng nói rằng chúng tôi phải làm fullshow chứ không chỉ là các tiết mục đơn lẻ, phải làm các vở nhạc kịch Việt. Chúng tôi biết nhưng hiện tại thì ưu tiên cho sự an toàn để nhóm có thể đi lâu và bền chắc”, Thiện nói.

Kể từ tháng 5.2023, từ một show diễn bé xíu, đến nay ITS đã mang nhạc kịch đến hàng ngàn khán giả cả nước, với 7 đêm diễn lớn, các thành viên tham gia các buổi trò chuyện về nhạc kịch tại các trường đại học. Khán giả của ITS đa dạng, từ các bạn sinh viên yêu nghệ thuật, người nước ngoài, đến cả khán giả hơn 70 tuổi. Tình yêu, tài năng của ITS đã mang đến những cảm xúc khó quên trong khán giả. Hẳn nhiều người vẫn nhớ màn trình diễn của Tony Tống trong đêm diễn với chủ đề nhấn mạnh sự đa dạng và khác biệt, anh đã chia sẻ câu chuyện về chồng sắp cưới của mình trên sân khấu. Hay khi trình diễn nhạc kịch miền Viễn Tây nước Mỹ, các bạn kết hợp với hoạt cảnh miền Tây Việt Nam thật dung dị và mang tính địa phương. 

Tiết mục Chuyện miền Tây.


Sau những show diễn liên tục, giờ là khoảng thở để ITS tiếp tục hành trình. Tháng 12 này, ITS sẽ tổ chức tuyển thành viên, tìm kiếm các nhân tố mới. Tháng 1, 2.2024 sẽ là hai show nhạc kịch chủ đề âm nhạc Disney. Xa hơn là một trại nhạc kịch, một đêm nhạc kịch Việt Nam trong năm 2024. 

“Trại nhạc kịch sẽ là một hoạt động thú vị trong năm tới. Chúng tôi từng tham gia nhiều trại nhạc kịch trong khu vực cũng như thế giới nên tổ chức trại nhạc kịch cho các bạn trẻ Việt Nam là điều tôi mong chờ thực hiện. Tôi muốn nhạc kịch trở nên gần gũi hơn nữa, muốn đưa nhạc kịch ra khỏi những nhà hát lớn. Không phải chỉ ở những nơi sang trọng, nhà hát lớn, Broadway… mà ở đâu cũng diễn được nhạc kịch”, Thiện chia sẻ.

Có nhiều điều đáng mong chờ từ ITS, những bạn trẻ tài năng, hiểu biết và biết tính toán. Ít nhất là giờ đây, các thành viên đã có nhiều cơ hội hơn với nhạc kịch, đi diễn đã có cát-sê chứ không chỉ vì đam mê hay diễn cho vui. 

Bài: Trâm Anh - Ảnh: ITS

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.