Khai phá sức mạnh chữa lành kỳ diệu của tâm trí

 11:00 | Thứ tư, 06/12/2023  0
Dựa trên những cơ sở khoa học của ngành y học tâm thể (mind-body medicine) và các nghiên cứu cụ thể trong thực tiễn, cuốn sách "Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào?" của Jo Marchant đã khẳng định sức mạnh chữa lành kỳ diệu của tâm thức con người.

Trong Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào? (Omega+ & Nxb Dân trí, 2023), Jo Marchant đã tái hiện hành trình đi khắp thế giới, gặp gỡ các bệnh nhân, bác sĩ cũng như những nhà nghiên cứu y học tâm thể (mind- body medicine) để tìm lời giải đáp về cách thức bộ não có thể chữa lành cơ thể, hoặc khám phá những phương pháp chữa bệnh tưởng như không thể giải thích bằng khoa học.

Có thể thấy, những trạng thái cảm xúc tiêu cực về lâu dài có thể gây tổn hại đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, trạng thái cảm xúc tích cực cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh và tâm trí của chúng ta có thể mang đến sức mạnh chữa lành.

Não bị tổn thương do căng thẳng có thể dẫn tới việc cơ thể bị miễn giảm khả năng chống chọi lại bệnh tật, hoặc lão hóa nhanh chóng. Và ngược lại, nếu biết cách khai phá sức mạnh của tâm trí, chúng ta hoàn toàn có thể xoa dịu mọi vết thương. Bởi vì, nội tâm suy nghĩ điều gì thì cơ thể cũng sẽ tập trung hơn vào điều đó. Và tư tưởng sẽ quyết định cuộc đời của mỗi người.

Bìa cuốn sách Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào?


Theo tác giả, trên thế giới có hàng triệu người trung thành với các phương pháp y học thay thế, thậm chí có người đặt trọn niềm tin vào phương pháp điều trị không có chút bằng chứng khoa học nào. Tại Mỹ, sự kỳ diệu của việc chữa lành bằng tâm linh hay reiki được thảo luận thường xuyên trên sóng truyền hình. Có đến 38% người trưởng thành từng sử dụng một hình thức chữa bệnh thay thế nào đó.

Jo Marchant cũng chỉ ra những cách hiệu quả đáng kinh ngạc mà con người có thể dùng để đánh lừa tâm trí, nhằm chiến đấu với bệnh tật. Cô đã lựa chọn những nhân vật với những câu chuyện xúc động, đầy cảm hứng khiến cho những nghiên cứu trở nên đa dạng, chân thực và hấp dẫn hơn.

Xuyên suốt cuốn sách, độc giả sẽ thấy nhiều trường hợp có thể chống lại sự trầm cảm và sa sút trí tuệ bằng việc thiền định, bởi thiền định kích hoạt những thay đổi rất sâu bên trong tế bào ở cấp độ phân tử; những bệnh nhân phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật vì cảm thấy được mọi người yêu thương và quan tâm; các cựu chiến binh Iraq đang được ứng dụng công nghệ thực tế ảo “Thế giới tuyết” để điều trị vết bỏng và những đứa trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) chỉ dùng nửa liều thuốc thông thường cùng viên nang giả dược cũng có thể kiểm soát các triệu chứng, v.v...

Qua những trường hợp cụ thể, Jo Marchant đã đi sâu tìm hiểu một cách chi tiết mối quan hệ bí ẩn và phức tạp giữa tâm trí và cơ thể con người, đồng thời khám phá tiềm năng không giới hạn trong việc chữa bệnh bằng tâm trí cũng như nêu ra hạn chế và giải thích cách áp dụng những phát hiện mới này vào cuộc sống.

Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào? là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, đồng thời lọt vào danh mục chọn lọc cho giải thưởng sách Khoa học của Royal Society. Theo nhà báo Susannah Cahalan của New York Post, đây là một cuốn sách nghiên cứu cuốn hút, đặt ra những câu hỏi về tầm quan trọng của văn hóa, môi trường và hóa học thần kinh trong phản ứng đối với điều trị của chúng ta và có thể sẽ dẫn đến những thay đổi to lớn trong cách con người thực hành y học. Washington Post thì nhận định: “Cuốn sách là trải nghiệm đọc hướng đến phân tách rành mạch giữa những thứ mộng mơ và bắt nguồn từ cảm xúc với những thứ đã được khoa học kiểm chứng”.

Có thể coi Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào? là một cuộc điều tra thận trọng, tỉ mỉ về cách bộ não có thể giúp chữa lành cơ thể con người. Từ đó, chỉ ra con đường hướng tới hệ thống y học điều trị kết hợp giữa y học chính thống với các liệu pháp thay thế, giúp bệnh nhân sớm khỏe mạnh. Cuốn sách là hành trình khám phá ảnh hưởng của tâm trí tới cơ thể và cách con người tận dụng tâm thức trong việc hỗ trợ điều trị các căn bệnh hiện nay.

Tác giả Jo Marchant.

Jo Marchant là tiến sĩ về di truyền và vi sinh y học tại St Bartholomew’s Hospital Medical College ở London (Anh); đồng thời là nhà báo khoa học, từng làm biên tập viên cao cấp tại các tạp chí New Scientist Nature.

Các tác phẩm của bà hướng đến khám phá bản chất con người và vũ trụ, điển hình là mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể; hay những bí ẩn của các nền văn minh cổ.

Bà là tác giả của những cuốn sách: The Human Cosmos; The Shadow King; Decoding the Heavens; Cure: A Journey into the Science of Mind Over Body...

Hà Thy Linh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.