Khánh Hòa đề nghị tái thu phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Nha Trang

 21:36 | Thứ tư, 15/05/2024  0
Gần 20 năm trước, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã có nghị quyết và tỉnh đã thực hiện thu phí tham quan vịnh Nha Trang. Nhưng từ năm 2010 đến nay, việc thu phí tham quan đó không được tiếp tục thực thi theo các quy định pháp luật hiện hành. Hiện nay, tỉnh đang làm thủ tục để đề nghị ban hành nghị quyết thu phí tham quan trở lại trên toàn bộ danh lam thắng cảnh quốc gia Nha Trang.

Theo lãnh đạo HĐND tỉnh Khánh Hòa, Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản đồng ý chủ trương quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Nha Trang. Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có ý kiến góp ý dự thảo tờ trình của UBND tỉnh về việc thu phí đó.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết theo chủ trương đã được Thường trực HĐND tỉnh đồng ý (tháng 12.2023) và trên cơ sở tham mưu của UBND TP Nha Trang, UBND tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo tờ trình và dự thảo nghị quyết về việc thu phí tham quan vịnh Nha Trang.

Theo dự thảo tờ trình của tỉnh Khánh Hòa, người dân và du khách tắm biển, vui chơi tại các khu vực biển trong đất liền đều không phải nộp phí tham quan. Trong ảnh: Bãi biển ở trung tâm TP. Nha Trang. Ảnh: Trúc Nam Sơn


Vì sao đề nghị tái thu phí tham quan danh thắng vịnh Nha Trang?

Theo các quy định pháp luật, từ Pháp lệnh Phí và lệ phí năm 2001 đến Luật phí và lệ phí (năm 2015) hiện hành cùng các văn bản liên quan dưới luật, kể từ năm 2004 đến năm 2009 HĐND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 2 nghị quyết (số 18/2004/NQ-HĐND ngày 30.6.2004 và số 36/2007/NQ-HĐND ngày 21.12.2007) về thu phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Nha Trang. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định thu phí đối với khách tham quan, lưu trú trên toàn bộ vùng biển, đảo vịnh Nha Trang.

Thế nhưng, kể từ ngày 1.1.2010 đến nay, việc thu phí tham quan tại vịnh Nha Trang đã bị thu hẹp lại, chỉ còn thu phí đối với du khách đến tham quan, bơi lặn tại khu vực đảo Hòn Mun, trong giới hạn từ mép nước chân đảo ra phía biển 300m, thuộc “vùng lõi” Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang. Toàn bộ các khu vực biển, đảo còn lại thuộc danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang đã không còn thực hiện thu phí tham quan theo đúng quy định pháp luật gần suốt 14 năm qua đến nay. 

Sở dĩ như vậy vì khi thực hiện thu phí tham quan trên toàn bộ vùng biển, đảo vịnh Nha Trang kể trên có doanh nghiệp không đồng tình. Vì vậy, theo UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy, nếu không thu phí tham quan đối với du khách đến khu du lịch của doanh nghiệp kể trên thì cũng không thu phí đối với du khách đến các điểm du lịch khác trên vịnh Nha Trang để “đảm bảo công bằng đối với du khách”.      

Sau đó, theo tờ trình của UBND tỉnh, ngày 15.12.2009 HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua nghị quyết (số 23/2009/NQ-HĐND; có hiệu lực thực hiện từ ngày 1.1.2010) thu hẹp phạm vi thu phí tham quan vịnh Nha Trang chỉ còn tại khu vực đảo Hòn Mun như đã kể trên. Lý do thu hẹp việc thu phí được nêu là qua thời gian thực hiện phát sinh một số bất cập như “phạm vi không gian tổ chức thu phí toàn bộ vịnh Nha Trang là quá rộng, trong khi nhiều điểm dừng để tham quan là các công trình do các doanh nghiệp đầu tư…”. 

Thế nhưng, sau khi xảy ra sự cố san hô trong vịnh Nha Trang bị chết hàng loạt, tháng 6.2022 Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa có thông báo kết luận về việc phục hồi suy giảm rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun, vịnh Nha Trang. Vì vậy, tháng 11.2022 UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030. Trong đó, có giải pháp “tạo nguồn tài chính bền vững cho hoạt động quản lý vịnh Nha Trang”.

Theo kế hoạch trên, UBND TP Nha Trang đã tham mưu để xuất và UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị HĐND tỉnh ban hành nghị quyết quy định tái thu phí tham quan trên toàn bộ danh lam thắng cảnh vịnh Nha Trang. Phí tham quan thu được sẽ là một nguồn tài chính bền vững cho hoạt động quản lý, bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị đối với danh lam thắng cảnh quốc gia vịnh Nha Trang.

Đảo Hòn Tre một trong các đảo có khu du lịch lớn trong vịnh Nha Trang. Ảnh: Trúc Nam Sơn


Phí tham quan vịnh Nha Trang là 30.000 đồng/lượt

Theo các dự thảo tờ trình, nghị quyết đã nêu, đối tượng thu phí là các tổ chức, cá nhân du khách lưu trú, tham quan danh lam thắng cảnh quốc gia vịnh Nha Trang bằng phương tiện thủy nội địa, cáp treo hoặc phương tiện khác trên những vùng biển, đảo nằm trong ranh giới danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, từ mũi Kê Gà đến mũi Cù Hin.

Khách du lịch người Việt Nam, người nước ngoài đều thu phí tham quan vịnh Nha Trang như nhau là 30.000 đồng/lượt.

Những đối tượng được giảm thì chỉ thu bằng 50% mức phí vừa nêu (15.000 đồng/người/lượt), bao gồm: trẻ em từ 6 tuổi đến 16 tuổi; các đối tượng được ưu đãi theo "Chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa" (theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 170/2003/QĐ-TTg); người khuyết tật nặng (theo quy định Luật Người khuyết tật), người cao tuổi (theo quy định Luật Người cao tuổi); sinh viên, học sinh của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông và dạy nghề trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa do trường tổ chức tham quan, học tập.

Miễn phí cho công dân Khánh Hòa và nhiều đối tượng khác

Theo dự thảo tờ trình của UBND tỉnh Khánh Hòa, có nhiều đối tượng được miễn thu phí tham quan danh lam thắng cảnh quốc gia vịnh Nha Trang. Cụ thể, các đối tượng được đề nghị miễn phí đó bao gồm tất cả trẻ em dưới 6 tuổi, công dân cư trú tại Khánh Hòa; người dân, du khách tắm biển tại các bờ biển, bãi tắm ven đất liền; tất cả cư dân sinh sống, thường trú trên các đảo thuộc phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang) khi đi lại qua bến tàu dân sinh Phú Quý (TP Nha Trang); người khuyết tật đặc biệt nặng (theo quy định tại Luật Người khuyết tật).

Đồng thời, việc miễn phí tham quan quan danh lam thắng cảnh quốc gia vịnh Nha Trang còn áp dụng đối với các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh được cử đi công tác tại vịnh Nha Trang; cán bộ, công nhân viên, thuyền trưởng, thuyền viên, hướng dẫn viên… làm việc tại các điểm du lịch trên các đảo trong vịnh Nha Trang; người đang ở trên các phương tiện thủy nước ngoài chở khách quốc tế ra vào cảng, bến thủy nội địa tại đất liền hoặc khu neo đậu trong vịnh Nha Trang.

Trúc Nam Sơn

Trúc Nam Sơn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.