Không gian sáng tạo tái sinh và trao truyền giá trị làng cổ Đường Lâm

 15:27 | Thứ hai, 27/11/2023  0
Làng cổ Đường Lâm được xem là bảo tàng ngoài trời với những di sản kiến trúc, văn hóa và truyền thống đặc trưng của vùng thôn quê đồng bằng Bắc bộ. Nhưng không chỉ có những gì là di sản, mà nấp dưới những mái ngói rêu phong, những mảng tường đá ong kia còn có những không gian sáng tạo độc đáo tạo nên nhịp sống mới của ngôi làng cổ.

Đoài Creative là không gian sáng tạo được sáng lập bởi anh Khuất Văn Thắng - một nhà thiết kế chuyên về nhà gỗ, nhà vườn và cảnh quan. Tình yêu văn hóa của người nghệ sĩ, cùng nỗi đau đáu khi chứng kiến giá trị truyền thống của Đường Lâm đang dần bị mai một và biến mất, là lý do khiến anh quyết định gắn bó và làm một điều gì đó cho nơi đây.

Từ một ngôi nhà ngói bảy gian thuê lại của người làng, anh Thắng đã mày mò cải tạo, thiết kế một số công năng cho hoạt động văn hóa. Và từ đó, Đoài Creative được ra đời với sứ mệnh tái sinh và phát triển các giá trị truyền thống tại ngôi làng cổ, thông qua ngôn ngữ của nghệ thuật và sáng tạo.

Lưng nhà được thiết kế một loạt cửa sổ, cánh lật như cửa bức bàn. Cách thiết kế này khiến ngôi nhà trở thành không gian mở cả hai chiều, phần hướng ra đường và phần nhìn ra sân nhà.

Bức tường gạch xây trát vữa cũ được đắp lại bằng đất trộn rơm theo phương thức truyền thống của nhà nông thôn vùng Đồng bằng Bắc bộ. Việc có phụ gia khiến vách bùn hạn chế được những bất cập trong những ngôi nhà vách xưa. Điều đó khiến không gian Đoài Creative khó có thể... “quê” hơn.

Đến thăm làng cổ, cảnh quan, không gian, văn hóa tạo cho người ta cảm hứng nghệ thuật và Đoài Creative tạo môi trường thể hiện khả năng sáng tạo đó.

Điều độc đáo nhất là không gian này khuyến khích mọi người sáng tác dựa trên vật liệu từ chính ngôi làng cổ. Anh Khuất Văn Thắng đã thu gom những viên ngói cũ khi người ta sửa nhà và bỏ đi. Du khách có thể vẽ, hay nặn đất rồi gắn trên đó.

Khi tác phẩm hoàn thành, người ta có thể mang đi. Lựa chọn độc đáo này khiến khách du lịch thích thú vì họ đem theo được “chất quê” của nông thôn Việt bên mình.

Tiếp nối và mở rộng những giá trị của Đoài Creative, tháng 10 vừa qua, Đoài Community ra đời. Không gian này hướng tới các hoạt động như giao lưu sáng tác, trình diễn, triển lãm, trưng bày tác phẩm nghệ thuật… Đây cũng là một trại sáng tác để cảm nhận rõ nét hơn về văn hoá, đời sống của vùng đất và con người Đường Lâm.

Có thể thấy, Đoài đang mang tới mảnh đất Đường Lâm những làn gió rất mới mẻ về các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo, giúp mọi người có cái nhìn mới hơn về mảnh đất đậm chất truyền thống này.

Tuy chỉ mới trình làng cách đây không lâu, nhưng những không gian này đã nhận được sự hưởng ứng và quan tâm của rất nhiều du khách trong và ngoài nước, các bạn sinh viên, người yêu thích nghệ thuật… giúp đưa những giá trị làng cổ đi xa hơn nữa.

“Tôi luôn mong muốn có thể cùng những người dân nơi đây xây dựng và giữ gìn những giá trị tốt đẹp của vùng đất Đường Lâm. Và những địa điểm như Đoài Creative, hay Đoài Community sẽ là cầu nối, chất xúc tác giúp khơi dậy niềm hứng thú, yêu thích và nhận thức rõ hơn của mọi người trong câu chuyện bảo tồn và phát huy những giá trị mang đậm bản sắc của dân tộc”, anh Khuất Văn Thắng chia sẻ.

Một trong những yếu tố khiến Hà Nội “ghi điểm” khi ứng cử Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO là việc có nhiều không gian sáng tạo. Tuy nhiên, hầu hết các không gian sáng tạo đều nằm ở khu vực nội đô. Đoài Creative đã chứng mình một hướng đi mới khi gắn bó với văn hóa làng. Đó cũng là gợi ý hay để Hà Nội có thêm những không gian sáng tạo khác ở những làng nghề, làng cổ.

Thạch Thảo

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.