Khủng bố IS táo bạo tấn công đồn cảnh sát Indonesia

 13:40 | Thứ hai, 26/06/2017  0

Cảnh sát Indonesia tăng cường canh gác sau vụ khủng bố tấn công đồn cảnh sát ở Medan - Ảnh: Reuters

Ông Setyo Wasisto, người phát ngôn của lực lượng cảnh sát quốc gia cho biết, cảnh sát đã bắn chết một tên khủng bố và bắn bị thương một tên khác. Sau đó, khi khám xét nhà của một trong 2 tên này đã phát hiện một lá cờ đen của bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cùng một cuốn sách viết về tổ chức này. 

Ông Wasisto nói thêm rằng 2 nghi phạm có thể dính líu với Bahrun Naim, một người Indonesia sống ở Trung Đông. 

Cảnh sát Indonesia nói Naim giúp chuyển tiền của bọn khủng bố IS để thực hiện những cuộc tấn công phối hợp, sử dụng súng và bom ở thủ đô Jakarta hồi năm 2016. Đó là những vụ tấn công đầu tiên của khủng bố IS ở Indonesia, nước đông dân Hồi giáo nhất thế giới. 

Ở vụ tấn công đồn cảnh sát ngày 25.6, cảnh sát nghi ngờ có liên quan vụ bắt 3 nghi can khủng bố hồi tuần trước ở Medan, một trong những thành phố lớn nhất Indonesia. 3 nghi can này bị nghi lên kế hoạch tấn công cảnh sát.   

Từ lâu, chính quyền Indonesia đã lo ngại tầm ảnh hưởng của bọn khủng bố IS gia tăng ở đất nước 250 triệu dân này. Hàng trăm người Indonesia đã đi Trung Đông để chiến đấu cho khủng bố IS, trong khi hàng chục người tham gia các tổ chức thề trung thành với bọn IS ở Philippines trong mục tiêu lập một "nhà nước" ở Đông Nam Á. 

Trong vài năm gần đây, cảnh sát chống khủng bố Indonesia đã bắt hoặc tiêu diệt hàng chục tay súng và phá vỡ các mạng lưới của chúng. Những kẻ này thường không có vũ khí hiện đại hoặc tạo chất nổ mạnh nên chúng không thể thực hiện các vụ tấn công thảm sát như vụ đánh bom Bali năm 2002 khiến 202 người chết. 

Hồi tháng 5, hai tên đánh bom tự sát nghi dính líu bọn khủng bố IS đã tự sát và giết chết 3 cảnh sát trong hai vụ đánh bom. Vụ đánh bom cũng làm 6 cảnh sát và 5 dân thường bị thương tại một trạm xe buýt đông người. 

Kim Hương (Theo Một Thế Giới, The Wall Street Journal)

» Hiểm họa Hồi giáo cực đoan ngày càng rõ tại Đông Nam Á

» Khủng bố bằng xe hơi tại London: Nhiều người gặp nạn

» Philippines dùng trực thăng nã rốc-két vào phiến quân

» Quân đội Philippines giải cứu 78 con tin khỏi phiến quân

» Hoảng loạn thoát khỏi thành phố phiến quân thân IS chiếm ở Philippines

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.