Lương thấp, công chức, viên chức phải làm “chân trong, chân ngoài”

 23:06 | Thứ bảy, 22/10/2022  0
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết chính sách tiền lương cho cán bộ công chức viên chức hiện nay chưa tương xứng, mức thu nhập còn quá thấp.

Chính phủ đang trình Quốc hội điều chỉnh tăng lương cơ sở từ mức 1,49 triệu đồng/tháng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 20,8% lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài ra, việc đề xuất tăng chi lương hưu, trợ cấp BHXH cũng được đưa ra để áp dụng cho đối tượng do ngân sách nhà nước (NSNN) chi trả khoảng 12,5%; hỗ trợ thêm với người nghỉ hưu trước năm 1995; tăng trợ cấp ưu đãi cho người có công và các chính sách an sinh xã hội gắn với lương cơ sở khoảng 20,8%.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết chính sách tiền lương cho cán bộ công chức viên chức hiện nay chưa tương xứng, mức thu nhập còn quá thấp.

Theo ông, trong số hàng triệu cán bộ công chức, có thể một bộ phận nhỏ tiền lương với họ không có ý nghĩa quá lớn, còn lại đa số cán bộ công chức vẫn đang sống nhờ vào tiền thu nhập chính thức và có nguyện vọng tập trung vào công vụ, sống được bằng tiền lương.

“Thời gian qua dù Nhà nước đã tìm cách tăng thêm thu nhập, nhưng mức lương của công chức, viên chức vẫn thấp hơn mức sống trung bình. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp, cơ bản dẫn đến tham nhũng. Cán bộ công chức viên chức lương thấp nhưng lại chịu nhiều ràng buộc, nhiều "vòng kim cô", trước những áp lực này, không ít công chức, viên chức đã xin nghỉ việc”, ông Nghĩa nói.

Trả lời câu hỏi, hiện nay không ít công chức, viên chức phải làm "chân trong, chân ngoài", thậm chí "chân ngoài dài hơn chân trong", phải chăng thu nhập thấp là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này? Đại biểu Trương Trọng Nghĩa bày tỏ rằng chuyện cán bộ công chức, viên chức "chân trong, chân ngoài" có từ lâu.

“Tuy nhiên, với những người có trách nhiệm và năng lực thì "chân ngoài sẽ không dài hơn chân trong". Song nếu tình trạng này kéo dài, nhiều người không giữ được đạo đức, chủ yếu lo việc kinh doanh, các khoản thu nhập bên ngoài nhiều hơn, sẽ ảnh hưởng không tốt đến trách nhiệm công vụ”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết chính sách tiền lương cho cán bộ công chức viên chức hiện nay chưa tương xứng.

Theo đại biểu, giải pháp khắc phục là tăng lương cơ bản, nhưng mức thu nhập của những người hưởng lương từ NSNN hiện nay không giống nhau.

Đại biểu lý giải, một bộ phận công chức, viên chức có thâm niên ít, nên lương hưu rất thấp, hay những công chức, viên chức trẻ, mức lương hàng tháng cũng không đủ sống. Trong khi đó, một bộ phận khác dù đã về hưu nhưng mức lương vẫn rất cao.

Chính vì vậy, nếu tăng lương cơ bản một cách bình quân thì những người có bậc lương thấp vẫn rất khó khăn, mức tăng không đáng kể, trong khi đó, những người có mức lương tháng, lương hưu cao lại tăng rất nhiều.

Đại biểu cho rằng không nên tăng thu nhập bình quân, cào bằng, những người có mức thu nhập thấp, lương hưu thấp mức tăng nên cao hơn, những người đã có mức lương cao thì mức tăng nên thấp hơn.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh, mục đích của tăng lương cơ sở là tăng thu nhập cho cán bộ công chức để họ có thể sống được bằng lương và chăm lo cho gia đình bằng tiền lương thu nhập chính thức từ cơ quan tổ chức.

Hiện nay mức sống xã hội tăng cao, song tiền lương lại không theo kịp, nhiều cán bộ công chức, viên chức mới vào hệ thống công vài năm, thậm chí 5-7 năm, thì tiền lương vẫn thấp hơn nhiều so với mức sống tối thiểu.

Để đạt được mục đích công chức viên chức có thể sống được từ thu nhập chính thức, toàn tâm toàn ý lo cho công vụ, không cần làm thêm, "kiếm thêm" chỗ này chỗ kia thì tăng lương cơ bản là một trong những việc cần làm ngay, làm tức thời, nhưng chưa đủ.

Hơn hết, cả hệ thống chính trị, Chính phủ phải tính toán thêm. Nếu tình trạng công chức viên chức không sống được bằng thu nhập chính thức kéo dài sẽ có nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, là nguyên nhân dẫn đến tham nhũng.

Về vấn đề TP.HCM đang áp dụng những cơ chế đặc thù về tiền lương cho công chức, viên chức, song đây cũng là địa phương có tỷ lệ dịch chuyển nhân sự từ khu vực công sang khu vực tư khá cao, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng: Chi phí cuộc sống ở các thành phố lớn rất cao, nhưng điều kiện để có thêm thu nhập bổ sung ở thành phố lại không bằng ở các vùng miền khác và khối lượng công việc rất nhiều.

“Chừng nào chúng ta chưa giải quyết, chưa đạt được mục đích cán bộ công chức, viên chức đủ sống với mức sống trung bình của xã hội thì chừng đó tình trạng công chức viên chức bỏ việc ra khu vực tư vẫn xảy ra. Nếu việc di động nguồn nhân lực giữa khu vực công và tư xuất phát từ nguyên nhân thu nhập, thì nhà nước cần đặc biệt lưu tâm”, ông Nghĩa nói.

Hoài Lam

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.