Muốn xây dựng cáp treo Sơn Đoòng phải xin ý kiến của Thủ tướng

 23:20 | Thứ năm, 19/01/2017  0

Ánh nắng ở Vườn Edam trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt

“Quan điểm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là việc bảo vệ các di sản thiên nhiên và văn hóa phải luôn đi đôi và gắn liền với việc phát huy giá trị của di sản, phục vụ con người, mang lại lợi ích về kinh tế, đồng thời tuân thủ các quy định của Luật di sản văn hóa và Công ước quốc tế về bảo tồn di sản văn hóa và tự nhiên của UNESCO mà Việt Nam đã tham gia ký kết.”

“Tuy nhiên, đối với một khu vực có giá trị đặc biệt và nhạy cảm như hang Sơn Đoòng cũng như Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng thì việc đầu tư, phát triển, trong đó có dự án xây dựng cáp treo phải có ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan. Đồng thời phải báo cáo, xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình xem xét các dự án phải đặc biệt chú ý đến tác động môi trường và văn hóa-xã hội của cả khu vực, đảm bảo phát triển bền vững,” bà Bích Liên cho biết.

Cảnh tượng hùng vĩ của hang. Ảnh: Ryan Deboodt

Theo bà Thứ trưởng đánh giá, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là di sản đặc biệt của quốc gia, đã được công nhận di sản thiên nhiên thế giới. Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất trong hệ thống hang động của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, ở vùng lõi của di sản cần được bảo vệ, có giá trị tiêu biểu và nổi bật, được đánh giá là hang động tự nhiên lớn nhất và có giá trị thẩm mỹ cao, niềm tự hào của người Việt Nam.

Vì vậy, mọi hoạt động ảnh hưởng, tác động đến Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng nói chung và Hang Sơn Đoòng nói riêng đều phải hết sức thận trọng và tuân thủ các quy định về bảo vệ di sản, các quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về bảo vệ di sản.

Xuân Mai 

Theo Vietnamplus

» Quảng Bình bác tin xây cáp treo vào Sơn Đoòng

» Bảy đại diện Đại sứ quán chuẩn bị thám hiểm hang Sơn Đoòng

» Hãy chỉ đúng vị trí cho Sơn Đoòng

» Sơn Đoòng: Đi để nhớ, đến để giữ

» Những người trẻ #Save Sơn Đoòng

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.