Khởi công xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành:

Ngắm diện mạo tương lai của nhà ga sân bay hơn 35.000 tỷ đồng, hiện đại nhất Việt Nam

 16:39 | Thứ năm, 31/08/2023  0
Chiều 31.8.2023, công trình nhà ga hành khách Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 35.000 tỷ đồng sẽ chính thức được khởi công xây dựng.

Phối cảnh nhà ga sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, nhà ga sân bay Long Thành sẽ được xây trên khu đất rộng 150ha, thiết kế 2 luồng đi và đến tách biệt, gồm một tầng trệt và 3 lầu, đỉnh mái cao gần 46m, bố trí 40 vị trí đỗ máy bay.

Nhà ga này được thiết kế với hình ảnh hoa sen sử dụng xuyên suốt ở các hạng mục như mái, góc nhìn mặt chính, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục... Điểm nhấn kiến trúc là ô lấy sáng và ô thông tầng trung tâm nhà ga - nơi bố trí thác nước nhân tạo và cảnh quan sân vườn.

Đây sẽ là nhà ga hiện đại nhất tại Việt Nam, sử dụng công nghệ 4.0 trong quá trình vận hành với 40 cửa lên máy bay, 72 quầy kiểm tra hộ chiếu.

Công trình nhà ga hành khách được xem là “trái tim” của sân bay Long Thành giai đoạn 1 và cũng là đường găng chung của toàn dự án. Đây cũng là gói thầu có giá trị lớn với tính chất kỹ thuật phức tạp nhất hiện nay.

Trong giai đoạn 1, dự án sẽ có 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm.

Ga hàng hóa được kỳ vọng sẽ đáp ứng 1,2 triệu tấn hàng mỗi năm, sau giai đoạn 1.

Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, sân bay Long Thành sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai và hướng tới trở thành một trong những cảng hàng không trung chuyển nhộn nhịp trong khu vực.

Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Long Thành cũng được thiết kế theo ý tưởng hình búp sen, có màu sắc và kết cấu kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách và các công trình xung quanh.

Trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã công bố liên danh nhà thầu Vietur với 10 thành viên, trong đó có một số nhà thầu trong nước như: Ricons, Newtecons, Sol E&C, Vinaconex, CC1 và doanh nghiệp đứng đầu là Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng Ic Istas (Ic Istas) của Thổ Nhĩ Kỳ, là đơn vị đã trúng thầu gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Tòa nhà điều hành sân bay.

Trong ảnh, lần lượt là trạm kiểm soát an ninh ra vào sân bay, trạm cứu hoả và trung tâm y tế tại sân bay Long Thành.

Chí Bình - Ảnh: ACV

 

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.