“Những người tham dự điều trần có vẻ như bị lẫn lộn về tình hình. Họ tìm cách xác nhận giả định của mình nhưng không làm được, không tìm được bất cứ bằng chứng nào… và lần nào cũng chỉ đi vòng vòng”- ông Peskov nói với báo giới.
Sự kiện ông Peskov nói tới là phiên điều trần kéo dài năm tiếng rưỡi trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tối 20.3, trong đó Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey đã xác nhận FBI đang điều tra nghi vấn ê-kíp tranh cử của ông Trump có liên hệ với Nga, có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump.
Giám đốc FBI James Comey (trái) và Giám đốc NSA Mike Rogers tại cuộc điều trần. Ảnh: Reuters
Người phát ngôn của Kremlin cũng cho rằng bản thân phiên điều trần này không đóng góp vào việc cải thiện quan hệ song phương giữa Mỹ và Nga. Ông nói: “Rõ ràng cuộc điều trần không thể coi là đóng góp mang tính xây dựng cho vấn đề phát triển quan hệ song phương”.
Ông Peskov cũng từ chối bình luận về vấn đề làm cách nào Kremlin đánh giá triển vọng chiến thắng cuộc bầu cử của ông Trump.
Nói về những suy đoán của Mỹ về quan hệ giữa ông Trump với Kremlin, ông Peskov cho biết điều đó “mang tính chất một cuộc thảo luận nội bộ ở Mỹ hơn”, đồng thời ông nhấn mạnh Moscow muốn “tránh xa những cuộc thảo luận vô bổ như vậy”.
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters
Vị phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó tuyên bố Moscow đã mệt vì phải bình luận về một chuyện như vậy quá lâu và thấy không cần thiết phải nói thêm về chuyện này nữa”.
Trước đó, trả lời phỏng vấn CNN hôm 13.3, ông Peskov nói rằng Washington đã “tự làm nhục mình” khi tung tin rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và khiến Moscow “chỉ qua một đêm” đã trở thành “cơn ác mộng” của Washington.
“Chúng tôi thành thực không hiểu vì sao người dân Mỹ và các chính trị gia Mỹ lại “tự làm nhục mình” như vậy. Họ đang “tự làm nhục mình” khi thừa nhận rằng một quốc gia có thể dễ dàng can thiệp vào tiến trình bầu cử của họ” - ông Peskov nói.
Đỗ Quyên (Theo Nld.com.vn, RT)
» Tổng thống Trump, Hiến pháp Mỹ và ma trận quyền lực
» Loạt cựu quan chức, doanh nghiệp Mỹ chống lệnh Trump
» Tổng thống Donald Trump chính thức từ chối khai thuế
» Nhà Trắng tuyên bố rút khỏi TPP ngay sau khi Trump nhậm chức
» Ngày nhậm chức, kỷ nguyên Trump bắt đầu
» Bà Phạm Chi Lan: Niềm tin doanh nghiệp trở lại, nhưng liệu có được lâu?
» Kinh tế Việt Nam: Một tương lai không TPP
» Phó thủ tướng: “Các nước thành viên đều muốn giữ TPP”
» Nước Mỹ thời ông Trump và ứng xử của Việt Nam qua góc nhìn của ông Bùi Quang Vinh
» Việt Nam sẽ có đối sách về TPP sau khi ông Donald Trump nhậm chức
» Nghị sỹ Mỹ nêu khả năng đàm phán lại TPP
» Bộ trưởng Công Thương: Ông Donald Trump làm Tổng thống, còn quá sớm để đoán về TPP
» Từ chuỗi giá trị dệt may đến liên kết vùng
» Thị trường bán lẻ: “Mở cửa vẫn phải xây thêm rào”
» Kinh tế tư nhân đứng trước “chủ nghĩa thân hữu”
» Ông Obama: Với TPP, chúng ta đang trong khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới
» Doanh nghiệp Việt quá yếu, và cần một “Chính phủ hành động”