Ngôi trường '3 vòng xoay' có vườn rau thử nghiệm trên mái nhà

 23:07 | Thứ bảy, 09/01/2021  0
3 vòng xoay được xây dựng lên bao quanh 3 sân chơi an toàn bên trong cho trẻ em. Vườn rau diện tích 200 m2 được thử nghiệm trên mái nhà, phục vụ công tác giáo dục nông nghiệp.

Ngôi trường tại Đồng Nai nằm bên cạnh một nhà máy sản xuất giày lớn và được thiết kế làm nơi học tập cho 500 trẻ em con của công nhân nhà máy. Tòa nhà được hình thành như một mái nhà xanh, cung cấp trải nghiệm nông nghiệp cho trẻ em cũng như một sân chơi ngoài trời rộng lớn.

Mái nhà màu xanh lá cây là hình 3 vòng xoay được vẽ bằng một nét đơn, bao quanh 3 sân chơi an toàn bên trong. 

Một vườn rau thử nghiệm đã được dựng lên, 5 loại rau khác nhau được trồng trong khu vườn rộng 200 m2 để phục vụ giáo dục nông nghiệp.

Tất cả các khu vực phòng chức năng được đáp ứng dưới mái nhà này. Khi mái nhà hạ độ dốc xuống sân, nó cung cấp lối vào tầng trên và vườn rau ở trên cùng - nơi mà trẻ em học được tầm quan trọng của nông nghiệp và gắn kết với thiên nhiên.

Các lớp học được bố trí liên tục với 2 cửa sổ có thể mở ra 2 bên giúp tối đa hóa hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên. 

Nhà mẫu giáo được vận hành mà không có máy điều hòa nhiệt độ trong các phòng học mặc dù nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt. Theo hồ sơ sau khi hoàn thành 10 tháng, tòa nhà tiết kiệm 25% năng lượng và 40% nước ngọt so với hiệu suất ban đầu, giảm đáng kể chi phí vận hành.

Tòa nhà được thiết kế dành cho con em công nhân nhà máy có thu nhập thấp nên kinh phí xây dựng khá hạn chế. Do đó, việc kết hợp các vật liệu địa phương như gạch, ngói và các phương pháp xây dựng công nghệ thấp được áp dụng giúp giảm thiểu tác động đến môi trường.

Nhờ vậy, chi phí xây dựng bao gồm cả phần hoàn thiện và thiết bị có phần cạnh tranh với thị trường.

Lê Xuân (Theo ArchDaily)

Nguồn Người Đồng Hành
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.