Người dân yêu cầu đối thoại trực tiếp với Chính phủ các nước lưu vực sông Mê Kông

 17:49 | Thứ ba, 24/05/2016  0

Bản Tuyên bố cũng yêu cần cần tiếp tục có các nghiên cứu được các nhà nghiên cứu độc lập thực hiện, với sự tham gia đầy đủ của tất cả các cộng đồng bị ảnh hưởng, và cần có đủ thời gian để thu thập thông tin nhằm đưa ra quyết định phù hợp về các dự án này. Nếu các nghiên cứu này đưa ra các bằng chứng về tác động tiêu cực ảnh hưởng tới các nguồn lợi của người dân, các dự án thủy điện phải ngừng xây dựng.

Còn đối với đập Don Sahong – vừa được Lào thông báo sẽ xây dựng vào cuối 2015 – bản Tuyên bố đề nghị cần có các nghiên cứu và hành động khẩn cấp đối với đập, vì nó nằm ở vị trí rất nhạy cảm đối với nguồn cá sông Mê Công. Tổn thất và tác động của dự án này cần phải được công bố đầy đủ và rộng rãi, đồng thời được các chính phủ thuộc vùng hạ lưu sông Mê Công thừa nhận.

Theo đại diện cộng đồng các nước Campuchia, Thái Lan và Việt Nam, họ chưa bao giờ nhận được các thông tin liên quan đến các đập thủy điện một cách đầy đủ, chưa bao giờ được tham vấn một cách cẩn trọng, và cũng không có cơ hội được tham gia vào quá trình ra quyết định với các dự án này.

Trong khi đó, sống ven sông và đã trải nghiệm từng thay đổi nhỏ của mực nước sông, đại diện cộng đồng các nước cho biết, họ đã chứng kiến và gánh chịu những tác động nghiêm trọng do đập thủy điện gây nên. Vì vậy theo họ, “không nên xây dựng những con đập này!”.

Theo các nghiên cứu, việc xây dựng đập Don Sahong sẽ gây giảm sụt nghiêm trọng về loài cá và lượng cá tại toàn lưu vực sông. Vị trí hiện tại của con đập đặc biệt nguy hiểm đối với các loài cá khổng lồ sinh sống tại sông Mê Kông và cá heo Irrawaddy. Ngoài ra, đập thủy điện Don Sahong sẽ tác động tiêu cực tới ngành nông nghiệp và ngành thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, bất chấp, Chính phủ Lào vẫn tiếp tục ủng hộ việc xây dựng các con đập này mà không lắng nghe ý kiến từ những người dân địa phương trong khu vực.

Các đập được xây dựng trên dòng chính sông Mê Kông và các dòng sông khác trong khu vực đã gây ra những thay đổi tới hệ sinh thái, đe dọa cuộc sống, sinh kế và kinh tế tại lưu vực sông Mê Kông .Những người dân tộc thiểu số, phụ nữ và trẻ em là những người bị tác động và ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thay đổi đó. Các đập thủy điện cũng là tác nhân khiến biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn. Những đập thủy điện gây tác động ảnh hưởng bao gồm Pak Mun, Yali, Nam Theun 2, Theun-Hinboun, Xayaburi và một số đập khác trên sông Lan Thương, thượng nguồn sông Mê Công thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Được biết, sau đập Xayaburi và Don Sahong, hiện Lào đang thảo luận về việc xây dựng đập thứ ba - đập Pak Beng - trên dòng chính Mê Kông.

Lê Quỳnh

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.