Ảnh minh họa.
Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa xét xử ngày thứ hai đại án Oceanbank, trong khoảng thời gian từ năm 2011-2014, có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại Oceanbank và nhận các khoản tiền chi ngoài lãi suất hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm do Ngân hàng Đại Dương chi trả.
Các khoản tiền ngoài lãi suất huy động mà Oceanbank chi trả cho các cá nhân, tổ chức xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và các đồng phạm.
Đây là những khoản lãi suất không thể hiện trong hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm mà khách hàng đã ký với OceanBank, trong đó có nhiều khách hàng có số tiền gửi lớn là các tổ chức kinh tế thuộc doanh nghiệp có nhiều vốn Nhà nước (chủ yếu nhóm khách hàng thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam) có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên OCeanBank nhận các khoản tiền lãi ngoài để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất chính.
Cơ quan CSĐT đã có công văn gửi tới 392 tổ chức gửi tiền tại OceanBank trong giai đoạn này yêu cầu giải trình, cung cấp tài liệu liên quan việc gửi tiền, nhận tiền lãi ngoài và yêu cầu nộp lại tiền lãi ngoài đã nhận bất chính từ hành vi vi phạm pháp luật.
Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 143 tổ chức trả lời trong đó có 19 tổ chức nhận là có nhận lãi ngoài và nộp lại số tiền lãi ngoài đã nhận với tổng số là hơn 3 tỷ đồng còn 124 tổ chức khẳng định không nhận lãi ngoài. Hiện vẫn còn 249 tổ chức kinh tế chưa có văn bản trả lời Cơ quan điều tra.
Làm rõ vai trò, trách nhiệm của kế toán trưởng PVN
Thực hiện yêu cầu điều tra mở rộng vụ án, ngày 13.10.2016, Cơ quan điều tra ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 59/C46-P11 và Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt giam đối với Trần Đức Chính, nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 281 Bộ luật hình sự để điều tra làm rõ.
Đối với Tập đoàn Dầu khí và các công ty con thuộc Tập đoàn Dầu khí, Cơ quan điều tra đã khởi tố điều tra làm rõ hành vi nhận tiền chi lãi ngoài của Nguyễn Xuân Sơn để xử lý trong vụ án này; số còn lại Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ để xử lý.
Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết, diện đối tượng nhiều, hành vi của các đối tượng cơ bản độc lập với hành vi của các bị can đã khởi tố trong vụ án nên Cơ quan điều tra Bộ công an đã có quyết định tách hành vi gửi tiền vào ngân hàng Đại dương và nhận tiền lãi ngoài trái pháp luật có liên quan đến các khách hàng để tiếp tục điều tra giải quyết triệt để, thu hồi tài sản đảm bảo tính khách quan, công bằng và nghiêm minh của pháp luật.
Yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an tiếp tục điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của Ninh Văn Quỳnh, kế toán trưởng của Tập đoàn Dầu khí theo lời khai của Nguyễn Xuân Sơn.
Trần Thúy (Theo Bizlive)
» Nhà máy 7.000 tỷ “đắp chiếu” vẫn tốn vài trăm tỷ mỗi năm
» Việt Nam đã “mất” bao nhiêu nghìn tỷ vì dầu khí giảm giá?
» Chân dung 7 dự án nghìn tỷ thua lỗ nặng của Bộ Công Thương
» Lọc dầu Nghi Sơn vận hành, vì sao PVN phải bù lỗ nghìn tỷ?
» Hàng loạt “đại gia” dầu khí tháo chạy khỏi Việt Nam
» Lỗ nặng, nhà máy đóng tàu Dung Quất bên bờ phá sản
» Phát hiện hàng loạt sại phạm tại “siêu tổng công ty”
» Công khai thông tin: Hàng loạt tập đoàn, tổng công ty “phớt” lời Thủ tướng
» Bất thường đường đi của xăng dầu
» GE chính thức nhận đầu tư vào dự án lò hơi thu hồi nhiệt tại Quảng Ngãi
» Thủ tướng: Bỏ ngay tư duy “Hà Nội không vội được đâu”
» Bảo vệ môi trường trước, thu hút FDI sau
» Bà Phạm Chi Lan: 'Xảy ra vụ như Formosa thì có bán tài sản của ông Vũ cũng không bù nổi'
» Kiểm toán chỉ ra nhiều 'trọng bệnh' của các ông lớn
» Kiểm toán Nhà nước “truy” trách nhiệm sai sót tại EVN, Petro Vietnam
» Chi sai cả nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ
» Giảm áp nợ công, bắt đầu từ khung pháp lý
» “Nợ công, nợ Chính phủ cuối năm 2016 có thể vượt trần cho phép”
» Lắm tướng, nhiều ban bệ, lãnh đạo thế ngân sách nào chịu cho nổi?
» Nghịch lý ngân hàng sống nhờ “bầu sữa” ngân sách
» Đâu chỉ là ngân sách hay nợ công
» Tiếp tục gõ cửa Ngân hàng Nhà nước vì tín dụng ngoại tệ
» Ngân hàng Nhà nước nói gì về '7,3 tỷ USD gửi ra nước ngoài'?