Nhiều dự án bất động sản sai phạm ‘bao vây’ hồ Tuyền Lâm ở Đà Lạt

 13:03 | Thứ bảy, 15/06/2019  0
Đoàn kiểm tra của tỉnh Lâm Đồng phát hiện nhiều công trình vi phạm xung quanh hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt). Cơ quan chức năng yêu cầu một số chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản về việc xử lý kết luận kiểm tra tình hình đầu tư, xây dựng và khai thác kinh doanh tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt). Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Lâm Đồng phát hiện nhiều dự án du lịch tại hồ Tuyền Lâm với hàng chục hạng mục công trình xây dựng không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp.

Một số công trình được chỉ ra khi xây dựng vượt quá phạm vi ranh giới được thuê, xâm lấn khu vực bảo vệ I của di tích quốc gia. Cơ quan chức năng buộc toàn bộ các doanh nghiệp phải ngừng thi công các hạng mục công trình, tiến hành xử lý và khắc phục các sai phạm trong khu vực.

Các doanh nghiệp sở hữu dự án có sai phạm trong danh sách bao gồm Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương, Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt, Công ty cổ phần Thiên Nhân, Công ty cổ phần Sao Đà Lạt, Công ty TNHH Trà Vườn Thương, Công ty cổ phần du lịch sinh thái Lạc Nam, Doanh nghiệp tư nhân Phong Phú - Lâm Đồng, Khu du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái Toàn Cầu, Công ty cổ phần Nhật Nguyên, Công ty TNHH Li Mi…

Dự án Dalat Wonder Resort (tên gọi cũ là khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia) thuộc Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương. Chủ đầu tư đã san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ khoảng 3 ha mà chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép.

Với tiêu chuẩn 4 sao, dự án gồm 19 căn villa với tổng diện tích hơn 450 m2 nằm sát mép hồ Tuyền Lâm. Toàn bộ công trình đều nằm trong phạm vi vùng bảo vệ I của khu di tích thắng cảnh.

Dự án gồm nhiều căn nhà lắp ghép bằng vách gỗ với diện tích trung bình khoảng 24 m2. Giá cho thuê trung bình của khu nghỉ dưỡng này vào khoảng 1,3 triệu đồng/đêm.

Khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 4 sao Lan Anh Đà Lạt của Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt cũng nằm trong danh sách vi phạm. Dự án có tổng diện tích hơn 700.000 m2, trong đó diện tích mặt hồ bị tác động khoảng 2.000 m2.

Đơn vị này đã ngang nhiên xây dựng một cầu và bờ kè kiên cố, dài 49 m, ngăn đôi một eo nước nhằm chiếm một phần lòng hồ. Đến nay, công trình mới chỉ được phá dỡ phần nổi trên mặt nước. Chủ đầu tư vẫn chưa tháo dỡ phần kè chìm sâu dưới mặt hồ. Ngoài ra, công ty cũng xây dựng một căn biệt tự có diện tích gần 132 m2 không có giấy phép.

Khu xây dựng trái phép này nằm cách không xa nhà điều hành Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Các phòng nghỉ trong dự án được kinh doanh với giá khoảng 1,3 triệu đồng/phòng.

Công ty TNHH Trà Vườn Thương cũng có hàng loạt công trình xây dựng không phép với tổng diện tích vi phạm hơn 553 m2, nằm sát mặt hồ. Trong hình là công trình có diện tích 116,4 m2, đã đổ sàn bê tông cốt thép, có kết cấu móng, xây dựng nhiều phòng lưu trú. Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm từ năm 2018 nhưng đến nay, hoạt động kinh doanh, đón khách vẫn đang diễn ra ở đây.

Quán cà phê Pini Coffee, một trong những địa điểm yêu thích của khách du lịch mỗi khi đến thăm hồ Tuyền Lâm từng là nhà chờ du khách khi tham quan Khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Công ty TNHH Li Mi đã “biến đổi” hoàn toàn công năng nhà chờ thành cửa hàng kinh doanh cà phê.

Tháng 6.2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phạt hành chính đối với công ty Li Mi 80 triệu đồng, buộc tháo dỡ trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, đến nay, cơ sở kinh doanh này vẫn hoạt động, lượng khách ra vào tấp nập.

Trên thực tế, từ năm 2004 đến nay có khoảng 40 dự án du lịch nghỉ dưỡng được tỉnh Lâm Đồng cấp chứng nhận đầu tư trong Khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Tuy nhiên chỉ có khoảng 1/4 trong số đó đã đi vào hoạt động. Nhiều dự án nghỉ dưỡng trị giá hàng trăm tỷ đồng đang bị bỏ hoang.

Nhiều công trình đã xây dựng xong phần thô nhưng không có dấu hiệu thi công, không có người trông coi, quản lý. Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phải gia hạn thêm thời gian thực hiện cho rất nhiều dự án nhưng không có nhiều dấu hiệu đẩy nhanh tiến độ thi công.

Vị trí một số dự án lớn vi phạm nghiêm trọng quanh hồ Tuyền Lâm Ảnh. Google maps

Quỳnh Trang - Hà Bùi

Nguồn Theo Zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.