Đồng bằng sông Cửu Long khát khô giữa mùa hạn - Bài 2:

Những giọt nước nghĩa tình

 23:26 | Thứ năm, 18/04/2024  0
Bước vào cao điểm mùa khô, Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có hơn 50.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Nguồn nước khan hiếm khiến cho bà con gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, sinh hoạt.

Thấu hiểu, đồng cảm với người dân các địa phương, Cục Hậu cần Quân khu 9 đã vận chuyển nước sạch từ TP.Cần Thơ về Cà Mau để cấp phát cho bà con vùng hạn mặn.

Thắm tình quân dân

Ngày 8.4 vừa qua, Cục Hậu cần Quân khu 9 đã điều động 3 tàu tải trọng lớn của Lữ đoàn vận tải 659, vận chuyển khoảng 1.700mnước ngọt đến cấp miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng bởi hạn mặn ở các xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời), Biển Bạch (huyện Thới Bình) và Khánh Thuận (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Ngoài hỗ trợ nước sạch phục vụ bà con ăn uống, sinh hoạt, đơn vị còn tặng dụng cụ chứa nước như bồn nhựa, thùng nhựa, can…

Tàu tải trọng lớn của Quân khu 9 mang nước sạch cho người dân Cà Mau. Ảnh: P.P


Cũng trong tháng 4, Phòng Công tác đảng và công tác chính trị thuộc Công an tỉnh Cà Mau đã tặng hơn 4.000 bình nước uống cho người dân ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch (huyện Thới Bình).

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Công an huyện Thới Bình, chính quyền xã Biển Bạch thuê phương tiện vận chuyển nước sạch đến tận nhà để trợ giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hộ được nhận 1m3 nước sinh hoạt.

Các chiến sĩ bơm nước sạch tặng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hạn mặn. Ảnh: P.P


Tỉnh Cà Mau đang vào cao điểm mùa khô, nắng nóng gay gắt khiến cho mực nước tại các tuyến kênh, sông, rạch tại nhiều địa phương bị khô cạn. Nhiều nơi thiếu nước uống, nước sinh hoạt trầm trọng. Điều này đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân địa phương.

Trước tình trạng trên, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã hướng về người dân vùng hạn mặn bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể.

Niềm vui thắm tình quân dân. Ảnh: P.P


Thiếu tá Tô Minh Đương, Trưởng công an xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình), cho biết đơn vị vừa phối hợp với các nhà hảo tâm tặng 100 bình nước lọc, 28.000 lít nước ngọt và 30 lốc nước đóng chai cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng thiếu nước uống, nước sinh hoạt trên địa bàn xã này.

“Nhìn cảnh bà con chắt chiu từng giọt nước ngọt để sinh hoạt thấy thương lắm. Ai sống trong hoàn cảnh ấy mới thấu hiểu và thấy được giá trị của nước ngọt. Dự kiến trong tuần này, chúng tôi sẽ phối hợp với các nhà hảo tâm tiếp tục tặng 200 bình nước lọc và khoảng 60.000 lít nước ngọt cho bà con thiếu nước sinh hoạt ở 2 ấp 18 và Thanh Tùng của xã Biển Bạch - khu vực thiếu nước tầm trọng trong mùa khô hạn”, thiếu tá Đương cho biết thêm.

Vừa qua, Đội xe ôm công nghệ Bình An, xã Trí Phải đã phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Thới Bình đến trao tặng 70 suất nước uống cho người dân khu vực thiếu nước uống, nước sinh hoạt trên địa bàn xã Biển Bạch. Đoàn đã tặng nước cho 70 hộ dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo ở 2 ấp 18 và Thanh Tùng. Mỗi hộ được nhận 1 lốc (24 chai) nước uống đóng chai và 1 thùng nước lọc dung tích 21 lít.

Đội xe ôm công nghệ Bình An tặng nước uống cho người dân xã Biển Bạch. Ảnh: T.K


Kinh phí mua nước và vận chuyển được các thành viên Đội xe ôm công nghệ Bình An góp từ tiền thu nhập được trong việc chạy xe ôm và vận động thêm một số nhà hảo tâm trên địa bàn xã Trí Phải.

“Thông qua các kênh thông tin và người dân, chúng tôi biết được bà con 2 ấp 18 và Thanh Tùng thiếu nước uống và nước sinh hoạt trầm trọng. Nguồn nước tích trữ được từ mùa mưa năm ngoái của bà con hiện đã cạn kiệt nên tôi kêu gọi anh em trong đội quyên góp tiền mua nước ủng hộ họ. Tuy giá trị của món quà không lớn nhưng đó là tấm lòng của chúng tôi hướng tới bà con bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hạn hán của xã Biển Bạch.

Qua hoạt động này, tôi mong muốn được kết nối với nhiều nhà hảo tâm gần xa để cùng nhau giúp nước uống, nước sinh hoạt cho người dân vùng khó khăn, giúp họ phần nào giảm bớt gánh nặng vì phải mua nước ngọt với giá cao về sử dụng”, anh Mai Văn Xiếu, quản lý Đội xe ôm công nghệ Bình An cho biết.

Giữa cơn khát, giọt nước quý như vàng

Với người dân vùng hạn mặn, việc được các cấp, ngành, đơn vị, nhà hảo tâm quan tâm, giúp nước uống, nước sinh hoạt vào thời điểm khan hiếm khiến họ vô cùng cảm động, biết ơn. "Được giúp nước uống, nước sinh hoạt vào cao điểm mùa khô hiện nay, thật sự quý như vàng", một người dân chia sẻ.

Được tặng nước đúng lúc cao điểm mùa khô, với người dân nước được tặng còn quý hơn cả vàng. Ảnh: P.P


Bà Trần Thị Phước (71 tuổi, ngụ ấp 18, xã Biển Bạch) phấn khởi khi nhận được nước uống từ các nhà hảo tâm trao tặng. Bà bảo nhờ vậy mà gia đình bớt được gánh nặng tiền mua nước uống, nước sinh hoạt. “Tình trạng thiếu nước uống, nước sinh hoạt kéo dài khoảng 2 tháng nay do nguồn nước tích trữ từ các lu đã cạn kiệt. Gia đình tôi phải mua nước từ nơi khác vận chuyển tới với giá 40.000 - 45.000 đồng/m3. Nhưng khi nào rảnh rỗi họ mới chở tới bán, mình phải sử dụng tiết kiệm trong sinh hoạt hằng ngày chứ chẳng biết làm sao. Được tặng nước vào lúc này quả thật nước quý giá như vàng. Mong cho mùa mưa sớm tới để người dân nơi đây đỡ phần vất vả vì tình trạng thiếu nước sinh hoạt”, bà Phước nói.

Không giấu được vui mừng khi được giúp nước sinh hoạt, bà Nguyễn Thị Đậm (ngụ ấp 18, xã Biển Bạch) chia sẻ: “Tôi rất vui khi nhận được sự sẻ chia từ các tổ chức, cá nhân. Việc giúp nước sinh hoạt cho người dân lúc này rất quý giá. Điều này đã giúp cho gia đình giảm bớt gánh nặng khi phải bỏ tiền ra mua từng lu nước về dùng”.

Nhiều tổ chức, cá nhân vận chuyển nước uống về tặng bà con vùng hạn mặn Cà Mau. Ảnh: T.K


Ông Quách Văn Khang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Biển Bạch, cho biết: “Toàn xã Biển Bạch hiện có khoảng 340 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Nguyên nhân là những nơi mà bà con khoan giếng không có nước ngọt, ngoài ra hệ thống nước sinh hoạt của nhà nước từ trạm nước Tân Bằng kéo về không tới được những nơi xa. Do đó, bà con vừa thiếu nước sinh hoạt, thời điểm này trời không mưa nên cũng không có nước ngọt để uống.

Ở đây khoan giếng chỉ toàn nước mặn, may mắn lắm thì được một vài giếng có nước ngọt nhưng sử dụng một thời gian ngắn thì hết nước. Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 4 - 5 là ở đây thiếu nước trầm trọng”.

Trần Khải

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.