Những rốn nước đô thị ở Việt Nam

 14:23 | Thứ tư, 09/08/2023  0
Với inforgraphic này, chúng tôi mong muốn cung cấp một bức trang tổng thể về tình trạng ngập lụt trong vài năm gần đây tại các đô thị đã được xếp hạng theo tiêu chuẩn thành phố của Việt Nam.

Nếu như ở Hà Nội và TP HCM, vài chục năm nay, ngập đã là chuyện thường ngày, thì giờ đây, tình trạng này đã lan rộng ở khắp các thành phố trên cả nước với tần suất ngày càng nhiều. Những đô thị trên địa hình núi cao hoặc ven biển (Đà Lạt, Sa Pa, Qui Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc...)  mỗi khi có mưa to cũng lại “chìm sâu trong biển nước”. Câu hỏi đặt ra là vì sao? Tốc độ đô thị hóa ngày càng diễn ra nhanh với quy hoạch thiếu tầm nhìn, và những bất cập trong đầu tư hạ tầng... hay nguyên nhân của ngập lụt tại đô thị là hậu quả đương nhiên do biến đổi khí hậu? Câu hỏi này rất cần các nhà quy hoạch đô tìm câu trả lời xác đáng. 

Cả nước hiện có 88 thành phố, gồm 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ; 1 thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương là TP. Thủ Đức của TP.HCM cùng với 82 thành phố trực thuộc 58 tỉnh.

Với inforgraphic này, chúng tôi mong muốn cung cấp một bức trang tổng thể về tình trạng ngập lụt trong vài năm gần đây tại các đô thị đã được xếp hạng theo tiêu chuẩn thành phố của Việt Nam. Như chúng ta đã biết, phần lớn các khu dân cư tập trung có từ xưa, thường nằm trên những cao độ phù hợp với môi trường sống, bên cạnh sông suối, cửa biển... với chế độ thuỷ văn khác biệt theo vùng miền. Trước đây tình trạng ngập lụt ít xảy ra,  hoặc theo qui luật tự nhiên (như ở ĐBSCL), nhưng vài năm gần đây, tình hình đã thay đổi, cứ mưa là ngập cục bộ ở các trung tâm đô thị, nước mưa ứ đọng, không có lối thoát nhanh.

Theo thống kê (từ các phương tiện báo chí, truyền hình, trang tin địa phương...) của chúng tôi, trong số 88 thành phố, có 9 thành phố ngập không đáng kể, 11 thành phố ngập theo qui luật triều cường đi kèm mưa lớn, còn lại 68 nơi, cứ mưa to là ngập cục bộ, gây khó khăn cho sinh hoạt người dân.

Duy Thông - Đồ hoạ: Hữu Nhất

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.