Bí thư Nguyễn Văn Nên: "Nhìn thấy TP.HCM ngập chỗ này, ngập chỗ kia là rất xót"

 18:21 | Thứ ba, 20/12/2022  0
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết khi thực hiện giám sát, ông phát hiện một số nơi còn nhiều vấn đề tồn đọng.

Ngày 20.12, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định hội nghị diễn ra trong bầu không khí hết sức phấn khởi, có sự tin tưởng, lạc quan hơn so với một năm trước.

Ông Nguyễn Văn Nên nhắc lại tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế năm 2022 - năm thành phố vừa đi qua dịch COVID-19, sau khi bàn bạc, có nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra với tâm trạng lo lắng rằng thực hiện có đạt hay không.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị.


"Lúc đó, chúng ta không có sự lựa chọn nào khác mà phải quyết tâm thực hiện. Qua một năm, Đảng bộ, chính quyền, người dân và doanh nghiệp TP.HCM chúng ta đã quyết tâm lao vào công việc với 200% sức lực để phục hồi kinh tế" - Bí thư Thành ủy TP.HCM nói và cho rằng chính sự nỗ lực đó đã giúp thành phố đạt được những kết quả về mặt kinh tế như hiện nay.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá năm 2022 TP.HCM đã tập trung khắc phục, phục hồi kinh tế theo chương trình, kế hoạch đề ra; đồng thời giải quyết những tồn đọng, hạn chế mà thành phố phải giải quyết; đảm bảo kiểm soát dịch bệnh, không để dịch chồng dịch, không để những sự cố lớn xảy ra.

Điểm nổi bật trong năm 2022 là các cơ quan Trung ương, lãnh đạo Đảng, Nhà nước trực tiếp thăm, động viên, chia sẻ và chỉ đạo sâu sát tình hình. Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh một lần nữa về những đóng góp của người dân, doanh nghiệp, sự nỗ lực của cộng đồng xã hội, cùng chung tay cho sự phát triển của thành phố.

Qua đó, TP.HCM đã góp phần quan trọng để cả nước đạt được những thành tựu, cùng cả nước ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, trong năm 2022, thành phố còn nhiều vấn đề chưa làm được, nhiều hạn chế, tồn đọng, thiếu sót chưa được giải quyết dứt điểm. Do đó, ông đề nghị từng cá nhân, đơn vị, địa phương phải nhìn nhận điều này để chuẩn bị bước vào năm 2023.

"Khi thực hiện giám sát, tôi phát hiện một số nơi còn nhiều vấn đề tồn đọng. Chúng ta có thể ngại, băn khoăn, lo lắng trước khi đặt bút ký nhưng cương vị, danh dự buộc chúng ta phải làm, phải giải quyết"-  Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Ông lưu ý khi có sự chần chừ khiến nhiều người phải chờ đợi một chữ ký đồng nghĩa với việc cơ quan, đơn vị đó có lỗi, khiến thành phố đánh mất cơ hội. Mỗi người cần thực hiện đúng cam kết chính trị, làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao. Chính sách, thể chế phải thông thoáng và không để người dân phải chờ đợi vì nhiều quy định.

"Đó là thước đo sự hài lòng của người dân. Năm qua, chúng ta đã cố gắng, cải thiện nhiều trong giải quyết thủ tục hành chính nhưng cần cố gắng ngày càng nhiều hơn để giải quyết điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, tiến độ các dự án trọng điểm"- Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Trong năm 2023, TP.HCM sẽ quyết tâm để tạo chuyển biến đột phá về hạ tầng. Đây luôn là điểm nghẽn lớn của thành phố trong thời gian qua. Những ngày còn lại của năm 2022 và năm tới, TP HCM sẽ khởi công nhiều dự án quan trọng gồm dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, tuyến đường Vành đai 3, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, nút giao An Phú, mở rộng Quốc lộ 50.

"Các dự án cải tạo nâng cấp rạch Xuyên Tâm, rạch Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên là những công trình người dân mỏi mòn chờ đợi 20 năm. Thành phố đang xúc tiến để có thể khởi công trong thời gian sớm nhất"- Bí thư Thành ủy TP.HCM thông tin.

Đối với siêu dự án chống ngập do triều gần 10.000 tỉ đồng, Bí thư Thành ủy thành phố đề nghị các bên liên quan nhanh chóng xúc tiến để hoàn thành, đưa vào hoạt động.

"Mỗi lần thành phố ngập chỗ này, ngập chỗ kia là thấy xót nhưng không biết phải làm sao, kêu trời thì trời không thấu, chỉ còn cách phải hành động"- ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Xin cơ chế đặc thù để làm chứ không phải để hưởng thụ

Nói thêm về Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sác đặc thù phát triển thành phố, ông Nguyễn Văn Nên cho hay thành phố đã xin Trung ương hàng loạt chính sách đặc thù để triển khai thí điểm; có nhiều chính sách làm tốt, nhiều chính sách chưa phát huy được mục tiêu.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc xin các chủ trương, chính sách đặc thù là để triển khai, để làm chứ không phải để hưởng thụ. Do đó, phải quyết tâm tạo sự đột phá, chuyển biến ngay cả trong nhận thức nhằm phát triển thành phố như kỳ vọng của nhân dân và Trung ương, trên tinh thần "cả nước vì thành phố - thành phố vì cả nước".

Phan Anh  - Ảnh: Nguyễn Phan

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.