Ông Võ Viết Thanh nói về sự “vượt quyền” của TP.HCM trong quy hoạch Thủ Thiêm

 13:34 | Thứ ba, 08/05/2018  0
"Chính phủ có ủy quyền cho thành phố ra văn bản khác, điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm. Văn bản đã được sự đồng ý của Thủ tướng khi đó là Thủ tướng Phan Văn Khải", ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Thưa ông, những điều ông nói trên báo chí, còn việc gì chưa tỏ?

- Có chi tiết: "Trong buổi trình bày quy hoạch Thủ Thiêm với Chính phủ trước đây, tôi nói rõ, quy hoạch phải đảm bảo tái định cư cho người dân trên nguyên tắc bằng hoặc hơn nơi ở cũ, ưu tiên tái định cư tại chỗ để đảm bảo đời sống xã hội cho người dân. Nhà nghèo thì diện tích nhỏ, nhà khá hơn được diện tích lớn, yêu cầu trong vòng 6 tháng phải cất lên 3 tấm cho đúng với quy hoạch đô thị. Người dân dĩ nhiên chẳng thể theo nổi.

Ông Võ Viết Thanh. Ảnh: Dân trí

Tôi yêu cầu ban dự án phải cấp đất rộng rãi hơn nơi ở cũ, kể cả với hộ đang ở nhà tranh, đề nghị bà con cứ cất nhà tôn, nhà lá ở đến khi nào có điều kiện xây mới.

Tôi cam kết: Đó là quan điểm của tôi, nếu không thực hiện được, tôi sẽ không làm chủ tịch thành phố".

Điều này, tôi nói nhưng trong ngữ cảnh khác. Lúc đó, tôi đang nói về giải tỏa đường Nam Bình Chánh (đường Nguyễn Văn Linh bây giờ), chứ không phải nói về quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm.

Ngoài ra, chi tiết: “Ở Thủ Thiêm bây giờ, cứ khoét lõm, để xây cao tầng, bất kể mật độ dân số là bao nhiêu”, không phải tôi nói về Thủ Thiêm mà nói các quận nội thành TPHCM.

Vậy việc lập quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm trong thời gian bao lâu và do ai thực hiện?

- Việc lập quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm bắt đầu từ năm 1992, các đồ án quy hoạch được thông qua vào năm 1995 và Thủ tướng ký văn bản pháp lý vào năm 1996.

13 bản đồ gồm: Tổng thể thành phố; Hiện trạng kiến trúc đất xây dựng và thoát nước; Hiện trạng giao thông - cấp điện; Hiện trạng cấp nước; Tổng thể mặt bằng; Sơ đồ phân khu chức năng; Quy hoạch giao thông; Bản đồ chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng; Sơ đồ quy hoạch cấp nước; Sơ đồ quy hoạch dây cáp điện; Sơ đồ quy hoạch thoát nước bẩn; Quy hoạch xây dựng đợt đầu (khu Bắc); Quy hoạch chi tiết khu bắc Thủ Thiêm.

Ban đầu, TP giao cho tôi, lúc đó đang là Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý đô thị. Tôi giao xuống cho Văn phòng Kiến trúc sư Thành phố. Cụ thể là Kiến trúc sư trưởng Lê Văn Năm và Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Hùng Việt, trực tiếp triển khai.

Để lập được quy hoạch, chúng tôi phải đi hết Thủ Thiêm, khảo sát hiện trạng, xem người dân đang dùng điện, nước ra sao, có những công trình gì nằm ở đây, rồi mới lập đồ án quy hoạch.

Khi thành phố thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo QĐ 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ, có sai sót gì không, thưa ông?

- Đồ án quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm do tôi trình bày, gồm 13 bản đồ, trình Thủ tướng khi đó là Võ Văn Kiệt. Khi ra QĐ 367/TTg, Chính phủ không bác bỏ chi tiết nào trong bản đồ quy hoạch. Nghĩa là đã đồng ý với trình bày của thành phố.

Tôi cũng khẳng định, việc tìm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm có chữ ký của Thủ tướng Chính phủ là không bao giờ có. Thủ tướng không bao giờ ký vào bản đồ cả.

KĐT Thủ Thiêm được điều chỉnh quy hoạch tại QĐ 6565 của UBND TP.HCM, do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua ký ngày 27.12.2005. Điều 2 QĐ này nêu rõ: “Quyết định 6565 thay thế Quyết định 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ”. Điều này có thể hiểu là sự “vượt quyền”?

- Sáng 7.5, trong một dịp tình cờ, tôi gặp nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải. Tôi hỏi ông Hải rằng, “tại sao lúc đó lại ký thay quyết định của Thủ tướng”?

Tôi cũng hỏi thêm: “Nếu không xin ý kiến của Thủ tướng, phải bác bỏ Quyết định (QĐ) 6565 và những QĐ sau này về quy hoạch Thủ Thiêm?”. Ông Hải xác nhận với tôi, ký QĐ đó, ông Nguyễn Văn Đua sai.

Sau đó, thành phố rút lại văn bản đó, ra QĐ 5945 ngày 2.11.2007, điều chỉnh hủy bỏ đoạn "QĐ này thay thế QĐ 367/TTg" của Điều 2 Quyết định số 6565 ngày 27.12.2005 của UBND TP.HCM.

KĐT Thủ Thiêm.

Nhưng, chỉ 5 ngày sau, ngày 7.11.2007, UBND TP.HCM tiếp tục ban hành quyết định 5016 điều chỉnh hủy bỏ đoạn "căn cứ quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ" về việc phê duyệt quy hoạch chung khu đô thị Thủ Thiêm. Chính phủ có biết điều này không, thưa ông?

- Cũng trong sáng 7/5, tôi hỏi nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề này.

Ông Dũng cho rằng, thời điểm đó, ông là Phó Thủ tướng. Chính phủ có ủy quyền cho thành phố ra văn bản khác, điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng KĐT mới Thủ Thiêm. Văn bản đã được sự đồng ý của Thủ tướng khi đó là Phan Văn Khải.

Việc quan trọng nhất với Thủ Thiêm hiện tại là gì, thưa ông?

Là phải xây dựng cho kỳ được KĐT mới Thủ Thiêm, giữ được những mục đích tốt đẹp của quy hoạch ban đầu. Đó là trung tâm giao dịch, thương mại, tài chính, dịch vụ, văn hóa, du lịch, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế; là khu đô thị mới có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở hiện đại, tiện nghi cao cấp...

Và hơn cả là lo ổn định đời sống nhân dân. Lẽ ra những người dân ở Thủ Thiêm lâu đời phải là những người đầu tiên được hưởng lợi ích từ khu đô thị mới.

Vậy theo ông có nên lập mới bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm?

- Câu hỏi này nên dành cho Thành ủy và UBND TP.HCM.

Cảm ơn những chia sẻ của ông!

Cường Ngô

Nguồn Theo Báo Lao Động
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.